top of page
68985570_2583441608375423_35385622831709

VÙNG AN TOÀN: DẤU HIỆU TỐT HAY XẤU KHI BẠN THẤY "THOẢI MÁI" VỚI VIỆC MÌNH LÀM?

Vùng an toàn là trạng thái tâm lý thoải mái của con người khi được hoạt động trong một môi trường quen thuộc, không nhiều áp lực hay mang tính mạo hiểm và kiểm soát được mọi vấn đề. Trong vùng an toàn, bạn có thể đạt năng suất ổn định.


Nhưng “Cuộc sống chỉ thực sự bắt đầu khi bạn bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân”.


Có những gì bên ngoài vùng an toàn?

Khi thoát khỏi Vùng An Toàn (Comfort Zone), bạn sẽ bước vào Vùng Sợ Hãi (Fear Zone) và Vùng Học Hỏi (Learning Zone), trước khi đến với Vùng Tăng Trưởng (Growth Zone).


Cần rất nhiều can đảm để bước từ Vùng An Toàn sang Vùng Sợ Hãi bởi quá trình chuyển này có thể khiến bạn lo lắng và nản lòng. Tuy nhiên, đừng để nỗi sợ hãi che khuất tầm nhìn của bạn, Vùng Sợ Hãi là một bước cần thiết trên đường đến các Vùng Học Hỏi và Vùng Tăng Trưởng, nơi bạn sẽ có cơ hội học hỏi nhiều kỹ năng và kiến thức mới.


Vậy làm sao để thoát khỏi vùng an toàn?


1. Đưa bản thân vào môi trường mới

Đi tìm một môi trường mới chính là tìm kiếm sự mới mẻ. Sự mới mẻ này sẽ khơi gợi nơi bạn sự thích thú, giúp bạn nhận ra những ưu điểm và khuyết điểm của bản thân. Cũng như việc bạn tham gia câu lạc bộ, đó chính là dấn thân vào môi trường hoàn toàn mới với đại đa số các bạn sinh viên khi bước chân vào cánh cửa đại học. Được làm quen và tiếp xúc với mọi người ở môi trường mới chính là sự may mắn mà bạn nên trân trọng. Dần dần cách mà bạn thích nghi với môi trường mới, cách bạn lắng nghe, cách bạn học hỏi sẽ trở thành những kinh nghiệm sống vô giá mà không phải ai cũng có được. Còn chần chừ gì nữa mà không nắm bắt cơ hội để “lọt” vào môi trường mới ngay nào!


2. Sự dũng cảm

Để bước ra khỏi vùng an toàn cố hữu, chúng ta nhất định cần phải có sự dũng cảm. Bạn hãy hiểu rõ ràng, bước sang một môi trường ngoài vùng an toàn thì sẽ có rất nhiều thứ không hề thuận lợi. Để có thể trụ vững lại với điều đó thì bạn chắc chắn cần tới sự dũng cảm trải nghiệm, coi đó là một điều kiện tiên quyết giúp cho bạn đưa ra quyết định có mở rộng thêm hoặc là chuyển đổi vùng an toàn của chính mình.


3. Bắt đầu từ những việc nhỏ nhất

Để bước ra khỏi vùng an toàn, bạn phải thực hiện những công việc dù bạn chẳng hề thoải mái với nó, thậm chí là đầy rủi ro. Hãy tự tạo động lực để đạt được nó rồi thành quả nhận được sẽ giúp bạn thấy được rằng việc bạn đã sợ chẳng hề đáng sợ chút nào. Hãy cứ bắt đầu với từng bước nhỏ nhất, “tích tiểu thành đại” nên việc bạn can đảm cố gắng vùng vẫy để bản thân thoát ra khỏi vùng an toàn là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Kết

Xây dựng cho mình một nền tảng năng lực vững chắc và nguồn năng lượng tích cực để mỗi ngày đều nỗ lực tiến về phía trước, bước ra khỏi Vùng An Toàn của bạn. Những thay đổi rất nhỏ được tích lũy từ hôm nay, một ngày nào đó sẽ tạo ra sức mạnh thay đổi cuộc đời của bạn. Hãy bắt đầu thoát khỏi vùng an toàn của bản thân ngay bạn nhé!

_________________________________

ESSENTIALS - Cung cấp những định hướng cụ thể và hữu ích trong kỷ nguyên V.U.C.A, lên sóng vào tối thứ Ba hàng tuần trên fanpage ACTION Club - CLB Kỹ năng doanh nhân.

Nguồn: Careers: Forbes


Comments


Categories
Related Posts
bottom of page