top of page
68985570_2583441608375423_35385622831709

SELF-DOUBT - PHẢI LÀM SAO KHI BẠN NGHĨ RẰNG MÌNH KHÔNG CÓ GÌ NỔI BẬT?

Có lẽ đôi khi bạn nhận thấy bản thân đang trò chuyện với một giọng nói trong đầu, nhưng thay vì những lời lẽ truyền động lực và khích lệ, chính giọng nói đó lại làm mất đi sự tự tin và đánh thức sự ngờ vực trong bạn.


Nhiều người có năng lực vẫn thường gặp phải một giai đoạn trì trệ trong quá trình phát triển bản thân và sự nghiệp vì nỗi sợ rằng họ không có đủ tài năng hay sự giúp đỡ để đạt được thành công trong cuộc sống. Tuy nhiên, không phải lúc nào sự hoài nghi bản thân cũng thắng thế.


Chuyển Hóa Sự Ngờ Vực Thành Năng Lượng Cho Sức Mạnh Nội Tâm

Ngay cả những người tài năng, nổi bật và chăm chỉ nhất cũng phải vật lộn với những hoài nghi về khả năng của chính mình. Dẫu vậy, thường thì những người luôn nghi ngờ về bản thân thực chất lại giỏi hơn họ nghĩ, và sự hoài nghi ấy chính là dấu hiệu cho thấy họ đang bước ra khỏi vùng an toàn của mình. Đây dường như là một kết quả tất yếu khi ta làm những công việc có ý nghĩa và đòi hỏi sự sáng tạo.


Vì vậy, bạn có thể áp dụng các chiến thuật sau để học cách vượt qua sự ngờ vực bản thân và lấy động lực cầm bút, hay bắt đầu cuộc điện thoại nào đó, và nhìn nhận sự ngờ vực với một thái độ tích cực hơn.


Hãy Nhớ Về Mục Tiêu Của Bạn

Khi con đường bạn đi trở nên gồ ghề và quanh co, bạn sẽ dễ quên mất cái đích mà bạn đang hướng đến. Vì vậy, việc liên tục nhắc nhở bản thân vì sao bạn đang làm những điều này, và vì sao bạn là người phù hợp cho việc này là điều rất quan trọng.


Khi chúng ta cần thêm động lực để bước ra ngoài thế giới và theo đuổi điều mình muốn, hãy nhắc nhở bản thân rằng ta luôn có thể vượt qua mọi chuyện với một trái tim nhiệt huyết. Ngay lúc này đây, bạn chính là người duy nhất trên Trái Đất sở hữu một tập hợp độc nhất vô nhị của những giá trị, khát vọng, khả năng, kiến thức, nền tảng, góc nhìn và tính cách riêng.


Tin Vào Trực Giác

Khi sự ngờ vực bủa vây tâm trí, bạn sẽ dễ quên mất rằng chính sự hoài nghi ấy là nền tảng làm nên những phát hiện đột phá nhất của nhân loại.


Việc giữ một cái đầu biết hoài nghi là một điều hết sức tự nhiên, và thậm chí là rất hữu ích. Dù người lan truyền thông tin có là ai, đừng chỉ tiếp nhận chúng ở bề nổi. Để xây dựng quan điểm của riêng mình, bạn cần cho phép bản thân luôn sẵn sàng hoài nghi và đặt câu hỏi. Và cũng nên nhớ rằng đừng thất vọng nếu mọi chuyện không như ý muốn, vì bạn không cô đơn đâu. Việc biết tin vào trực giác là một phẩm chất cốt lõi của những người vươn lên từ hoàn cảnh bấp bênh. Điều này không có nghĩa rằng bạn nên đưa ra quyết định chỉ bằng cách dựa vào linh cảm. Thay vào đó, bạn nên dành thời gian để tìm hiểu xem vì sao bạn lại trải nghiệm cảm giác này. Hãy đặt niềm tin vào trực giác của mình và xem chúng sẽ đưa bạn đến đâu nhé.


Ghi Nhận Sự Tiến Bộ

Hãy luôn ghi chú lại những thành tựu mà bạn đã đạt được, kể cả những điều nhỏ bé nhất, bởi chúng sẽ giúp bộ não của bạn cảm thấy như đang nhận được phần thưởng, và từ đó hình thành nên những thói quen. Bạn càng chia nhỏ công việc, bạn càng thu được nhiều thành quả. Bằng cách đó, công việc sẽ bớt làm bạn thấy choáng ngợp hơn, và với sự nhiệt huyết tích cực, bạn vẫn cảm thấy trọn vẹn và bình an.


Tận Hưởng Cuộc Hành Trình Bằng Cách Kết Nối Với Những Người Xung Quanh

Kate Swoboda đã đưa ra một trường hợp tương tự của việc tận hưởng hành trình trong cuốn The Courage Habit (Tạm dịch: Thói Quen Của Lòng Can Đảm). Từ kinh nghiệm cá nhân của một người thầy về kỹ năng sống (life coach), Swoboda nhận thấy rằng nỗi sợ là vật cản lớn nhất mà ta cần phải loại bỏ nếu muốn đạt được ước mơ và khát vọng của mình.


Với Kate, chống lại nỗi sợ là một việc thiếu thực tế, và giả vờ rằng nỗi sợ không hề tồn tại sẽ còn phản tác dụng hơn. Cô ấy khuyến khích tất cả chúng ta hãy can đảm sống bằng cách dũng cảm đối mặt và vượt qua nỗi sợ, từ đó, ta sẽ làm nên những câu chuyện của đời mình. Ở những giai đoạn khó khăn như thế này, hãy ở cạnh bạn bè, gia đình và những người có thể ủng hộ bạn và cùng bạn ăn mừng cho những gì bạn đã đạt được trên hành trình của mình.


Nếu Hoài Nghi, Hãy Đối Diện Với Nó

Nhiều lúc, có lẽ hầu hết chúng ta đều cảm thấy nghi ngờ chính bản thân mình, nhưng điều quan trọng vẫn nằm ở cách chúng ta đối diện với nó. Nếu bạn muốn biến những nỗi sợ thành sức mạnh thay vì những rào cản, thì việc học cách đối diện với sự ngờ vực bản thân sẽ tạo ra sự khác biệt rất lớn.


Kết

Sự tự ngờ vực luôn gắn liền trong nỗi sợ, và điều này sẽ khiến ta mãi đứng trong vùng an toàn của mình, ta sẽ không có đủ can đảm bước ra ngoài thế giới và làm những điều mình muốn để giúp đỡ chính mình và những người khác. Giải pháp đưa ra không phải là cố gắng loại bỏ sự hoài nghi ấy, bởi đó là điều không thể. Thay vào đó, hãy học cách chung sống với nó, và giành lại sức mạnh mà nó nắm giữ để kiểm soát chính bạn.

_________________________________

ESSENTIALS - Cung cấp những định hướng cụ thể và hữu ích trong kỷ nguyên V.U.C.A, lên sóng vào 21h tối thứ Ba hàng tuần trên fanpage ACTION Club - CLB Kỹ năng doanh nhân.

Nguồn: TED: Ideas Worth Spreading


Categories
Related Posts
bottom of page