top of page
68985570_2583441608375423_35385622831709

RA QUYẾT ĐỊNH KHI LÀM VIỆC NHÓM - CHÍN NGƯỜI MƯỜI Ý PHẢI LÀM SAO?Tình trạng “chín người mười ý” không ít lần khiến chúng ta rơi vào bế tắc khi làm việc nhóm. Đặc biệt với vai trò trưởng nhóm, bạn càng áp lực hơn khi phải đưa ra lựa chọn sáng suốt để đảm bảo mục tiêu chung cũng như giữ vững hòa khí giữa các thành viên. Trong trường hợp này, đâu mới là “nước đi” đúng đắn, hãy cùng AC tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Xác định mục tiêu cụ thể


Việc không thống nhất trước về mục tiêu trước khi thảo luận cũng như việc ra khơi mà mang theo bản đồ. Tuy nhiên, có mục tiêu thôi là chưa đủ mà bạn còn phải làm rõ mục tiêu đó. Một đích đến quá mơ hồ có thể gây ra những bất đồng ngầm. Tuy đóng góp và trải nghiệm cá nhân là những khía cạnh quan trọng giúp nhóm làm việc hiệu suất, nhưng khi các thành viên có những mối quan tâm khác nhau, thì nhóm sẽ rất khó đạt được kết quả.


Hãy xác định mục tiêu rõ ràng và đảm bảo rằng những thành viên trong nhóm của bạn đều hiểu chúng. Khi mọi thành viên đều thống nhất về mục tiêu chung, ý kiến và suy nghĩ của họ sẽ đồng nhất hơn.Thu thập ý kiến ​​một cách độc lập


Nền tảng kiến thức chung của nhóm là lợi thế chỉ khi được sử dụng đúng cách. Để tận dụng tối đa sự đa dạng của nhóm, nhóm trưởng nên thu thập các ý kiến ​​độc lập trước khi mọi người chia sẻ suy nghĩ của mình trong những buổi họp chung. Trưởng nhóm có thể yêu cầu các thành viên ghi lại ý tưởng của mình một cách ẩn danh trong một tài liệu được chia sẻ chẳng hạn, sau đó yêu cầu cả nhóm đánh giá các ý tưởng được đề xuất, một lần nữa một cách độc lập và ẩn danh mà không chỉ định cụ thể cho bất kỳ thành viên nào. Cách này sẽ giúp nhóm có thể chống lại thành kiến ​​và định kiến về cá nhân, gây ảnh hưởng đến chất lượng quyết định


Chỉ định một người giữ vai trò “phản biện”


Một trong những cách cải thiện chất lượng quyết định trong các nhóm là chỉ định một “người phản biện”. Nhân vật này sẽ giúp nhóm tránh rơi vào những bẫy tâm lý đám đông (khi mọi người bị thu hút bởi ý kiến của số đông). Nghiên cứu cho thấy rằng việc trao quyền cho ít nhất một người có quyền thách thức quyết định của nhóm có thể cải thiện đáng kể về chất lượng và kết quả quyết định. Đối với các nhóm lớn hơn có bảy thành viên trở lên, hãy chỉ định ít nhất hai người "phản biện” để đảm bảo rằng khi một người hoài nghi về ý tưởng của nhóm sẽ không bị những người còn lại cô lập như một kẻ gây rối.
Cung cấp một không gian an toàn để lên tiếng


Nếu bạn muốn mọi người chia sẻ ý kiến ​​và tham gia vào các cuộc tranh luận mang tính xây dựng, họ cần cảm thấy mình có thể lên tiếng mà không sợ bị phán xét. Hãy khuyến khích mọi người phản hồi ý kiến một cách tích cực và mang tính xây dựng.


Dưới đây là ba yếu tố cơ bản cần thiết để tạo ra một không gian an toàn giúp khai thác sự đa dạng của một nhóm hiệu quả nhất. Đầu tiên, hãy tập trung phản hồi vào ý kiến hoặc chiến lược đã thảo luận, không phải vào cá nhân. Thứ hai, bày tỏ ý kiến ​​như một gợi ý, không phải như một điều cố định. Thứ ba, thể hiện phản hồi theo cách cho thấy bạn đồng cảm và đánh giá cao những cá nhân đang làm việc hướng tới mục tiêu chung của bạn.


Chia sẻ trách nhiệm tập thể


Cuối cùng, kết quả của một quyết định có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố đơn giản như ý kiến ​​cá nhân của người lãnh đạo trong nhóm. Nghiên cứu cho thấy những khuynh hướng tiêu cực như vậy có thể được khắc phục nếu tất cả các thành viên cảm thấy họ có trách nhiệm đối với quá trình ra quyết định của nhóm và kết quả cuối cùng của nó. Một cách để làm điều đó là yêu cầu nhóm thỏa thuận về trách nhiệm chung và hậu quả nếu không làm tròn trách nhiệm cá nhân ngay từ đầu. Điều này sẽ giúp sự phân bổ vai trò cân bằng hơn và trao đổi ý kiến ​​cởi mở hơn.


KẾT


Làm việc nhóm thường là giải pháp tốt cho các công việc lớn. Tuy nhiên, có rất nhiều yếu tố sẽ ảnh hưởng đến việc đưa ra các quyết định trong suốt quá trình làm việc. Hãy sử dụng những mẹo trên trong lần làm việc nhóm tiếp theo để giúp nhóm của bạn đạt được kết quả tốt nhất nhé!


Comments


Categories
Related Posts
bottom of page