top of page
68985570_2583441608375423_35385622831709

[P&G CEO CHALLENGE 2022] WEBINAR: BREAK THE LIMIT - CONQUER THE CHAMPIONSHIP

Vào 19h00 Chủ nhật ngày 09/01/2022, buổi Webinar được tổ chức với sự tham gia chia sẻ từ chị Trân Nguyễn và anh Quốc Phan đến từ P&G. Một ngày Chủ nhật cuối tuần nhưng nhiều bạn sinh viên rất hào hứng tham gia khi có cơ hội được gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với các anh chị tại P&G, trang bị thêm kiến thức về thương hiệu Head & Shoulders để chinh phục được thử thách toàn cầu.


Buổi Webinar diễn ra với 4 phần:

📍Phần 1: Tổng quan về cuộc thi P&G CEO Challenge 2022 và thương hiệu Head & Shoulders;

📍Phần 2: Cách tiếp cận và tư duy cần có để tiếp cận vấn đề doanh nghiệp toàn diện dưới góc nhìn của một CEO;

📍Phần 3: Q&A cùng diễn giả;

📍Phần 4: Thực chiến Minicase cùng diễn giả đến từ P&G Việt Nam.


PHẦN 1: Tổng quan về cuộc thi P&G CEO Challenge 2022 và thương hiệu Head & Shoulders  • Tổng quan về cuộc thi P&G CEO Challenge 2022:

Mở đầu buổi chia sẻ, chị Trân nhấn mạnh rằng, P&G là một công ty phát triển về con người và với nguyên lý tuyển dụng Lead from day 1, cuộc thi P&G CEO Challenge được thành lập để chuẩn bị cho các bạn những kinh nghiệm và có được góc nhìn từ doanh nghiệp ngay từ khi còn trên ghế nhà trường. Với P&G, các bạn sinh viên có cơ hội được tuyển thẳng vào vị trí quản lý - Manager, cho các bạn vị trí và trách nhiệm phù hợp với bản thân để phát triển từng bước. Điều này sẽ rất thử thách nhưng lại mang nhiều ý nghĩa tới các bạn sinh viên.

Tại sao cuộc thi không phải là Business Situation hay là Business Solution? Chị Trân nhấn mạnh, cái tên P&G CEO Challenge được hình thành vì các bạn sinh viên sẽ có góc nhìn tốt nhất để giải quyết vấn đề khi được training bởi Leadership Team của P&G.

Chương trình năm nay diễn ra online với 3 vòng: Local, Regional và Global. Ở vòng Local, các bạn sinh viên có thể đăng ký theo team hoặc cá nhân - hệ thống sẽ hỗ trợ bạn ghép với team còn thiếu. Điều khác biệt trong năm nay, các bạn sinh viên sẽ được training nhiều về kỹ năng mềm và kỹ năng doanh nghiệp khi vào vòng Regional. Đối với các bạn năm cuối, các bạn sẽ có được cơ hội việc làm từ P&G sớm nhất.

Về timeline của cuộc thi, format sẽ giống với 2 năm trước: mỗi team sẽ có 3 bạn, giải case 75 phút trên nền tảng thi của P&G. Sau vòng Local, 3 team có điểm cao nhất sẽ bước chân vào vòng Regional khu vực Châu Á - Thái Bình Dương chung với 8 team khác. Sau đó, Top 3 mỗi Regional sẽ giải Business Case offline, gửi bài về cho P&G. Cuối cùng, sẽ có 1 team duy nhất đại diện Châu Á - Thái Bình Dương bước vào vòng chung kết Global. Ở cuộc thi năm ngoái, Việt Nam tự hào khi đạt được vị trí Á quân và chị Trân mong rằng các bạn sinh viên năm nay có thể tiếp bước và đạt nhiều thành tích bùng nổ hơn.

Về cấu trúc đề thi, mỗi team 3 bạn sẽ giải đề thi gồm 15 trang (14 câu trắc nghiệm và 2 câu tự luận), và khi hết 75 phút giải đề, mỗi team sẽ cử 1 bạn đại diện để nộp bài.


Chương trình năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 nên có nhiều sự thay đổi, thế hệ Gen Z có một góc nhìn khác khi AI lên ngôi. Do đó, mong muốn của P&G với các bạn sinh viên năm nay là Innovation Transformation từ nhiều khía cạnh: Brand Building - cách đưa message đến người tiêu dùng; Sales - cách đưa sản phẩm đến người tiêu dùng theo cách mới mẻ nhất; Digitalization - tất cả hành động phải dựa trên data và một vấn đề các bạn sinh viên thường bỏ qua: Supply Chain - làm sao đưa hàng đến người tiêu dùng đúng thời gian, không bị đứt gãy chuỗi cung ứng với mức giá hợp lý nhất.

  • Tổng quan về thương hiệu Head & Shoulders:

Đến với chia sẻ của anh Quốc, anh khẳng định lại cuộc thi nào cũng có cạnh tranh và luôn có những điều mà chúng ta phải vượt qua. Vậy nên các bạn sinh viên phải nắm bắt mọi cơ hội như một bước đệm để dẫn tới thành công.

Ngành hàng chăm sóc tóc sẽ gồm 2 phân khúc chính: Scalp Segment - những vấn đề về da đầu (gàu, ngứa, dầu) và Cosmetic Segment - những nhu cầu khác về làm đẹp tóc.

Trong ngành hàng này, P&G đã và đang tập trung cho 3 tệp khách hàng mục tiêu: khách hàng gặp vấn đề da dầu, khách hàng yêu thích cái đẹp và Gen Z. Anh Quốc giải thích vì P&G là công ty về ngành FMCG nên đánh vào khách hàng “trung tính" (mass audience) để phát triển thương hiệu một cách tốt nhất.

Tiếp theo anh Quốc chia sẻ về Head & Shoulders- một nhãn hiệu unisex. Anh nhấn mạnh điểm khác biệt của thương hiệu so với đối thủ là luôn tập trung về vấn đề trị gàu - một đặc tính thương hiệu để khách hàng nhớ đến. Head & Shoulders có 4 dòng sản phẩm trên toàn thế giới: Everyday Clean - dầu gội hàng ngày, Invigorating & Supercharged - dầu gội trị liệu cho nam, Nourishing Care - dầu gội trị liệu cho nữ và Clinical Solutions - đặc trị với những người bị gàu nặng. Ở Việt Nam, Everyday Clean và Supercharged là 2 dòng được khách hàng mua nhiều nhất.

Và anh Quốc có lời khuyên cho các bạn sinh viên rằng hãy nên tìm hiểu nhiều hơn về đối thủ của mình, hiểu được thị phần hiện tại của mình giữa các đối thủ cạnh tranh để có cái nhìn tổng quan hơn trong ngành hàng và có được sự chuẩn bị tốt nhất cho cuộc thi.

PHẦN 2: Cách tiếp cận và mindset cần có để giải quyết vấn đề doanh nghiệp toàn diện dưới góc nhìn một CEOVới kinh nghiệm làm việc dưới vai trò là Senior Brand Manager của Head & Shoulders, anh Quốc Phan đã củng cố một vài điểm chính cho các bạn thí sinh để có thể hoàn thành thật tốt bài dự thi của mình.


Điều đầu tiên, TEAMWORK IS A DREAM WORK. Anh Quốc nhấn mạnh rằng đây là yếu tố quan trọng nhất. Trước khi các bạn thí sinh bắt đầu phần thi, hãy dành ra thời gian để tìm hiểu kỹ càng điểm mạnh - yếu và kinh nghiệm của từng bạn trong team. Có như vậy, khi vào bài thi các bạn sẽ hiểu từng thành viên có thể làm gì và nhờ đó chia việc trong team thật hiệu quả.


Điều thứ hai, FRESH MINDSET. Đây là yếu tố mà anh Quốc rất khuyến khích các bạn hãy mang vào bài làm của mình. Hãy mang một tâm thế không có gì cả đến với cuộc thi, bởi đây là điều mà P&G đang tìm kiếm. Đó là những bạn trẻ - vẫn còn đang ngồi trên ghế nhà trường với những suy nghĩ rất fresh và không bị giới hạn bởi bất kỳ yếu tố nào.


Điều cuối cùng, CRITICAL THINKING. Đây là điểm mà P&G cực kỳ chú trọng. Luôn luôn đặt câu hỏi cho bất cứ vấn đề nào hiện hữu trước mặt bạn, ví dụ như khi bạn đọc đề câu hỏi đầu tiên sẽ là: “Mục đích của bài là gì, và để đạt được điều đó bạn sẽ làm gì?”. Sau đó, hãy luôn đặt rất nhiều câu hỏi “Why - tại sao?” để có thể đào sâu vào vấn đề, tự phản biện với chính mình và team nhằm đưa ra một đáp án hoàn hảo nhất.


Chị Trân Nguyễn cũng bổ sung thêm một yếu tố quan trọng cho các bạn thí sinh, đó là GOOD PREPARATION. Chị Trân chia sẻ rằng năm nay các bạn có lợi thế khi biết trước nhãn hiệu mà đề bài sẽ tập trung vào, do đó sẽ có thời gian tìm hiểu rất nhiều thông tin về Head & Shoulders cũng như các đối thủ cạnh tranh trên thị trường. Ngoài ra, chị cũng nhấn mạnh vào tính chất Transformation và Innovation, vì ở P&G luôn mong muốn làm mọi thứ trở nên tốt hơn và mới hơn. Và đây cũng là trọng điểm giúp P&G tồn tại và phát triển hơn 180 năm trên thị trường thế giới.PHẦN 3: Q&A cùng diễn giả📍Tiêu chí để đánh giá tính đổi mới - innovation của một ý tưởng cho đề thi năm nay tại P&G CEO Challenge 2022 là gì?


Giải đáp cho câu hỏi này, chị Trân Nguyễn trước tiên làm rõ một điểm là: “Innovation khác với creativity”. Theo chị, innovation là một góc nhìn mới, nhưng phải thực tế và các bạn phải luôn đặt câu hỏi tại sao mình làm như vậy, và làm vậy để được gì. Trong khuôn khổ 75 phút của đề thi, chị Trân đưa ra lời khuyên cho các bạn thí sinh là hãy dựa vào bối cảnh đề cho, tận dụng nguồn data sẵn có để giải quyết vấn đề mà P&G đưa ra.


Cùng quan điểm với chị Trân, anh Quốc cũng nhấn mạnh sự khác nhau giữa innovation và creativity. Theo anh, innovation là dựa trên những thông tin, dữ liệu vô cùng chính xác để đưa ra những quyết định đúng đắn. Anh chia sẻ, innovation sẽ không có một tiêu chuẩn nào để đánh giá là đúng hay sai, nhưng quan trọng là cách bạn tư duy để đưa ra được quyết định đó. Nó chắc chắn phải thật thuyết phục và đã được phân tích qua nhiều khía cạnh.


📍Làm thế nào để tăng khả năng tư duy linh hoạt nhằm giải quyết tình huống kinh doanh trong khoảng thời gian ngắn?


Anh Quốc chia sẻ chữ “linh hoạt” chính xác là cách mà các bạn sẽ làm đề thi. Anh không cho rằng các bạn luôn cần phải nhanh, mà đôi lúc cần chậm lại để hiểu rõ dữ liệu mà trên đề cho. Thứ hai, những câu hỏi liên quan đến dữ liệu thì các bạn cần chậm lại, tỉ mỉ để phân tích thật chính xác. Thứ ba, đối với những câu tự luận là lúc các bạn cần sự tư duy từ nhiều người khác nhau, nên rất cần sự suy nghĩ và phản biện từ tất cả thành viên để đưa ra được ý tưởng tốt nhất. Cuối cùng, quan trọng là các bạn cần chia việc rõ ràng, hiểu rõ ở phần nào mình có thể làm nhanh, phần nào cần chậm lại để dành thời gian phân tích kỹ càng.


📍Cách để teamwork một cách hiệu quả trong vòng 75 phút giải đề của cuộc thi?


Chị Trân Nguyễn nhấn mạnh các bạn cần ngồi lại với nhau trước khi bắt đầu thi để phân chia rõ bạn nào mạnh gì và sẽ làm gì. Ngoài ra, vì đây là một đề rất chung nên các bạn cần tìm hiểu trước về 5 mảng khác nhau: SCM, Marketing, Sales, Finance, HR và cùng nhau trao đổi kỹ các thông tin. Sau đó khi làm bài, hãy phân bổ thời gian phù hợp và dành thời gian cross-check từng phần lại. Cuối cùng là dành 5-10 phút kiểm tra lại toàn bộ để chắc chắn rằng bài làm đã hoàn thiện và tránh các vấn đề không đáng có.


Về phía anh Quốc Phan, anh cho rằng đi thi chúng ta cần “biết mình - biết người”. “Biết mình” có nghĩa là hiểu rõ điểm mạnh của mỗi người và thống nhất với nhau ai sẽ làm gì trong lúc thi. Còn “biết người” là hiểu rõ đề bài, hãy dành ra 3-5 phút để viết lại cấu trúc đề và xác định những ý chính cần thời gian để giải quyết. Anh cho rằng chỉ khi đã sẵn sàng 2 điều trên thì các bạn mới nên bắt tay vào hoàn thành phần thi của mình.


PHẦN 4: Thực chiến Minicase cùng diễn giả đến từ P&G Việt Nam


Đây là phần practice case dành riêng cho các bạn tham gia trên nền tảng ZOOM.


________________

DNTS xin gửi đến các bạn lời cảm ơn chân thành nhất vì đã quan tâm và theo dõi buổi Webinar: Break The Limit - Conquer The Championship. DNTS tin rằng, những chia sẻ của các anh chị dày dặn kinh nghiệm đến từ P&G sẽ giúp cho các bạn có thêm hành trang kiến thức, kĩ năng cũng như tận dụng tối đa thời gian để hoàn thành bài thi thật xuất sắc.

Tham khảo thông tin chi tiết về vòng thi và sẵn sàng bứt phá giới hạn tại: https://bit.ly/pgceochallenge2022. Hãy ghi danh kì tích của mình trên hành trình CEO Challenge trước 23h59’ ngày 23/01/2022 bạn nhé!Comments


Categories
Related Posts
bottom of page