top of page
68985570_2583441608375423_35385622831709

NHẬN RA BẢN THÂN KHÔNG PHÙ HỢP VỚI NGÀNH ĐANG HỌC: ĐI TIẾP HAY DỪNG LẠI?

Thật may mắn nếu như đam mê và chuyên ngành hiện tại của bạn đồng nhất, nhưng câu chuyện sẽ ra sao nếu bạn không phù hợp với ngành đang học, thậm chí còn chưa tìm thấy đam mê? Giải pháp của bạn là gì? Nhiều bạn dũng cảm bước ra khỏi sự bế tắc đó, lựa chọn cho mình hướng đi riêng. Một số khác vẫn tiếp tục theo đuổi con đường đang chọn bởi nó vẫn sẽ có những lợi ích nhất định trên hành trình sự nghiệp.


Vì vậy, câu hỏi đặt ra là, bạn có muốn đi theo đường ray của hệ thống, hay tự bứt phá mở ra lối đi riêng của bản thân? Liệu bạn có đủ sự vững vàng, khát khao và tính kỉ luật?1. Đừng bao giờ tuyệt vọng

Hành trình của bạn luôn còn dài phía trước, đừng cảm thấy quá thất vọng vì lựa chọn trước đó của bản thân. Điều quan trọng lúc này là bạn cần lấy lại tinh thần, xác định các bước tiếp theo mình cần làm.


Bạn có thể cảm thấy bản thân đã quá vội khi đưa ra những sự lựa chọn chưa đúng. Nhưng không phải lỗi hoàn toàn nằm ở bạn. Bởi có thể những yếu tố ngoại cảnh làm bạn chưa thực sự tỉnh táo khi đưa ra lựa chọn. Vì vậy, bạn cần phải vượt qua sự tuyệt vọng về bản thân để xác định được các bước tiếp theo.


2. Xác định rõ vấn đề

Việc đầu tiên cần làm là tìm hiểu xem chính xác là bạn không thích điều gì ở ngành học của mình. Có phải vấn đề là do ngành bạn đang học không? Có lẽ họ đã chọn sai cấp độ cho bạn – quá khó, hoặc quá dễ. Cũng có thể do lượng kiến thức quá lớn. Hoặc bạn chọn một ngành học mà bạn nghĩ là thực tế và thiết thực, nhưng kỳ học đầu lại chỉ toàn lý thuyết. Có thể bạn đã kỳ vọng điểm số của mình tốt hơn những gì bạn đang nhận được. Có thể bạn nhận thấy rằng bạn không phù hợp với những người khác trong ngành, và điều đó làm bạn thấy thật lạc lõng.


Cân nhắc điều này trước khi quyết định bất kì thay đổi lớn nào là việc quan trọng – có khi vấn đề lại đang nằm ở chỗ bạn. Việc chuyển từ trường cấp ba qua trường đại học là một thay đổi quan trọng cần thời gian hòa nhập và thích nghi. Do đó, có thể chỉ do bạn chưa quen với môi trường học tập, làm việc ở bậc đại học này.​​​​​​​​3. Đi tiếp hay dừng lại?

Hãy tự đặt ra và trả lời câu hỏi: bạn đã bao giờ cố gắng hết mình cho ngành đang học chưa? Hết mình ở đây là bỏ ra một khoảng thời gian chú tâm vào ngành học. Nếu chỉ dừng lại ở việc cố gắng giả vờ, bạn sẽ không bao giờ có được câu trả lời cho hướng đi tiếp theo của mình.


Thế nên, thay vì tìm kiếm một ngành học mới, tại sao bạn không kiên trì với hiện tại, nỗ lực hết mình, toàn tâm toàn ý với nó?


Trước khi từ bỏ thứ gì đó, bạn hãy làm tốt nhất có thể rồi mới có thể khẳng định có phải mình không phù hợp hay chỉ là tâm lý chối bỏ khó khăn nhất thời. Hãy đặt thật nhiều câu hỏi tại sao cho bản thân, bạn sẽ có được câu trả lời cho riêng mình.Kết

Đừng so sánh bản thân với ai cả, hãy cứ là bạn. Không có quyết định nào đúng hay sai với các chọn lựa đưa ra, quan trọng là khi ta đưa ra một quyết định, ta phải thể hiện với bản thân và những người xung quanh rằng, bản thân chúng ta sẵn sàng chịu trách nhiệm với cuộc đời và sự lựa chọn của mình – Thái độ sẽ quyết định con người bạn trong tương lai.

_________________________________

ESSENTIALS - Cung cấp những định hướng cụ thể và hữu ích trong kỷ nguyên V.U.C.A, lên sóng vào tối thứ Ba hàng tuần trên fanpage ACTION Club - CLB Kỹ năng doanh nhân.

Nguồn: Career Guide: Indeed


Comments


Categories
Related Posts
bottom of page