top of page
68985570_2583441608375423_35385622831709

NGỎ LỜI YÊU CẦU GIÚP ĐỠ - HỎI NHIỀU KHÔNG BẰNG HỎI KHÉOĐã bao giờ bạn “mắc kẹt” trong một vấn đề nan giải nhưng lại e ngại khi ngỏ lời yêu cầu sự giúp đỡ từ người khác. Bạn sợ mình không đủ khéo léo, hỏi nhiều khiến đối phương thấy “phiền”, hoặc sợ bị từ chối. Trong phần lớn trường hợp, bạn thậm chí chưa ngỏ lời mà đã tự thuyết phục bản thân không tìm kiếm sự giúp đỡ nữa và bỏ lỡ nhiều cơ hội. Hiểu được điều đó, AC xin bật mí cho bạn một số bí quyết để bạn có thể yêu cầu giúp đỡ một cách khéo léo và hiệu quả hơn.


Thay đổi tư duy của bạn về việc nhờ giúp đỡ


Hãy ngừng ép bản thân phải làm tất cả và bắt đầu chấp nhận bạn chỉ là một người bình thường. Một khi bạn nghĩ rằng mình xứng đáng với sự giúp đỡ từ người khác, thế giới sẽ mở ra nhiều cơ hội cho bạn. Hầu hết mọi người đều muốn giúp đỡ người khác, điều quan trọng sẽ là việc bạn từ bỏ một số quyền kiểm soát của mình. Điều này có thể không dễ dàng nhưng nó sẽ giúp bạn đạt được những mục tiêu của mình.


Hiểu biết những câu hỏi của bạn


Điều này nghe có vẻ rất hiển nhiên, nhưng nhiều người bỏ lỡ cơ hội nhận lời khuyên từ một chuyên gia vì không hiểu kỹ về vấn đề muốn hỏi. Một trong những phương pháp rất hiệu quả để bạn giải quyết vấn đề này là mô hình SMART. Phương pháp này yêu cầu bạn phải xem xét và phân tích vấn đề của bạn theo những câu hỏi:

  • Specific (tính cụ thể): câu hỏi của bạn đã đủ chi tiết để người khác giải đáp chưa?

  • Meaningful (ý nghĩa): vì sao bạn cần câu trả lời này?

  • Action - oriented (hành động): bạn mong chờ người khác “giúp gì” cho bạn?

  • Real (tính thực tế): câu hỏi của bạn phải thật, không phải giả định.

  • Time - bound (tính thời gian): khi nào bạn cần nó?

Một yêu cầu được phân tích cụ thể sẽ giúp người khác dễ phản hồi hơn là một yêu cầu không rõ ràng.
Nhận lợi ích của hành động nhờ giúp đỡ


Đừng cảm thấy e ngại hay lo lắng khi bạn “nhờ vả” một ai đó. Yêu cầu trợ giúp có nhiều lợi ích, bao gồm thể hiện sự tự tin, rằng bạn là người có tinh thần tập thể, có khả năng làm việc năng suất và hiệu quả, cũng như tạo mối quan hệ cá nhân sâu sắc hơn với những người xung quanh. Hãy biến nỗi sợ hãi thành niềm tin rằng bạn đang thực sự thể hiện sự trưởng thành về mặt cảm xúc.


Tập trung vào kết quả cuối cùng


Ưu tiên hàng đầu của bạn là hoàn thành nhiệm vụ một cách hiệu quả. Khi bạn tập trung vào kết quả cuối cùng, bạn sẽ không trốn tránh việc yêu cầu trợ giúp. Bên cạnh đó, tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người xung quanh sẽ mở ra cánh cửa để họ tiếp cận bạn khi họ cần sự giúp đỡ từ bạn.Cá nhân hóa việc nhờ giúp đỡ


Tránh yêu cầu trợ giúp qua email hoặc tin nhắn. Mặc dù gửi yêu cầu bằng văn bản dễ dàng hơn, nhưng việc từ chối cũng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Cố gắng nói chuyện trực tiếp hoặc gọi điện. Các nghiên cứu cho thấy rằng các yêu cầu trực tiếp thành công gấp 34 lần.


Làm cho yêu cầu của bạn trở nên cá nhân hơn bằng cách giải thích lý do tại sao các kỹ năng hoặc chuyên môn của người đó khiến họ trở nên phù hợp duy nhất với nhiệm vụ này. Điều này biến họ thành “chuyên gia” đầu tiên bạn nghĩ tới chứ không chỉ là một lựa chọn mà bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ.Cập nhật kết quả


Ngoài việc bày tỏ lòng cảm kích, bạn nên chia sẻ kết quả hữu hình nhờ sự trợ giúp của họ. Việc này giúp họ cảm thấy rằng công việc và sự giúp đỡ mà họ đưa ra là quan trọng. Hãy dành thời gian để cho những người giúp đỡ bạn biết lý do tại sao sự giúp đỡ của họ không chỉ quan trọng đối với bạn mà còn là sự hỗ trợ lớn hơn như thế nào đối với cuộc sống, công việc hoặc cộng đồng của bạn.


KẾT


Khi bạn nghĩ rằng mình cần một sự giúp đỡ trong tương lai, hãy nhớ rằng có nhiều người đang sẵn sàng đáp lại. Quan trọng là việc bạn vượt qua được sự e ngại của chính mình và khéo léo đưa ra những lời đề nghị giúp đỡ phù hợp.


Comments


Categories
Related Posts
bottom of page