top of page
68985570_2583441608375423_35385622831709

MENTAL HEALTH - RÈN LUYỆN THẾ NÀO MỚI ĐÚNG?Một nghiên cứu chỉ ra rằng: đa số các nhân vật thành công là những người có sức khỏe tinh thần vững mạnh. Điều này giúp họ có một nền tảng vững chắc trên con đường sự nghiệp của mình. Thế nhưng, nhiều bạn sinh viên lại thường xuyên để tinh thần rơi vào trạng thái tiêu cực. Hãy cùng AC khám phá những phương pháp đúng đắn và hiệu quả để rèn luyện sức khỏe tinh thần trong bài viết dưới đây nhé!


Đánh giá niềm tin cốt lõi của bạn


Mọi người đều có những niềm tin cốt lõi về bản thân, cuộc sống và thế giới xung quanh mình. Những niềm tin này bắt nguồn từ kinh nghiệm trong quá khứ và phát triển theo thời gian. Cho dù bạn có nhận thức được niềm tin cốt lõi của mình hay không, chúng vẫn sẽ ảnh hưởng đến suy nghĩ, hành vi và cảm xúc của bạn.


Đôi khi, những niềm tin cốt lõi không chính xác và có phần tiêu cực. Ví dụ như sau những lần thất bại trong việc tìm một công việc thực tập, bạn sẽ tự nghi ngờ bản thân mình yếu kém, điều này vô tình khiến bạn bỏ qua những cơ hội trước mắt. Do vậy, niềm tin cốt lõi có thể ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của chính bạn.


Hãy tập xác định và suy ngẫm về những niềm tin cốt lõi của bạn. Rất ít điều trong cuộc sống luôn đúng hoặc luôn sai. Việc thay đổi niềm tin cốt lõi đòi hỏi bạn phải có mục đích rõ ràng và làm việc chăm chỉ, nhưng nó có thể thay đổi toàn bộ cuộc đời bạn.


Phân bổ năng lượng tinh thần của bạn một cách khôn ngoan


Việc lo lắng về những điều bạn không thể kiểm soát sẽ làm cạn kiệt năng lượng tinh thần một cách nhanh chóng. Bạn càng nghĩ về những vấn đề tiêu cực mà bạn không thể giải quyết, bạn càng mất nhiều năng lượng hơn cho những nỗ lực sáng tạo. Bạn không thể ngăn cản một cơn bão lớn hướng về phía bạn. Tuy nhiên, bạn có thể chọn cách chuẩn bị cho nó. Hãy tập trung vào những gì chỉ trong tầm kiểm soát của bạn.


Tiết kiệm năng lượng của bạn cho các công việc hiệu quả, chẳng hạn như giải quyết vấn đề hoặc đặt mục tiêu. Khi bạn không thể suy nghĩ một cách hiệu quả, hãy cố gắng chuyển năng lượng của bạn sang các chủ đề hữu ích hơn. Bạn càng thực hành phân bổ năng lượng tinh thần của mình, bạn sẽ càng thuần thục việc này.


Thay thế những suy nghĩ tiêu cực bằng những suy nghĩ hiệu quả


Mặc dù hầu hết chúng ta không dành thời gian để suy nghĩ về những gì đang xảy ra trong tâm trí mình, nhưng việc nâng cao nhận thức về thói quen suy nghĩ của bạn sẽ giúp ích trong việc xây dựng khả năng phục hồi. Những suy nghĩ phóng đại, tiêu cực, chẳng hạn như "Tôi không bao giờ làm được điều gì đúng", ngăn bạn phát huy hết tiềm năng của mình. Kiểm soát những suy nghĩ tiêu cực của bạn trước khi chúng ảnh hưởng đến hành vi của bạn.


Nhìn nhận những suy nghĩ quá tiêu cực bằng những góc nhìn khác. Những suy nghĩ hiệu quả không cần phải quá tích cực, nhưng phải thực tế. Một suy nghĩ cân bằng hơn có thể là: "Tôi có một số điểm yếu, nhưng tôi cũng có nhiều điểm mạnh". Thay đổi suy nghĩ của bạn đòi hỏi sự theo dõi liên tục, nhưng quá trình này có thể là công cụ giúp bạn trở thành con người tốt nhất của mình.
Làm quen với sự không thoải mái


Để có sức khỏe tinh thần mạnh, bạn không cần phải loại bỏ cảm xúc. Trên thực tế, sức khỏe tinh thần đòi hỏi bạn phải nhận thức sâu sắc về cảm xúc của mình để có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất về cách phản ứng. Sức mạnh tinh thần là chấp nhận cảm xúc của bạn nhưng không bị kiểm soát bởi chúng.


Sức khỏe tinh thần cũng liên quan đến khả năng nhận biết một thời điểm hợp lý để cư xử trái ngược với cảm xúc của bạn. Ví dụ như nếu bạn cảm thấy sự lo lắng ngăn cản bạn thử những điều mới hoặc chấp nhận những cơ hội mới, hãy thử bước ra khỏi vùng an toàn của bạn để thử thách bản thân. Việc chịu đựng những cảm xúc không thoải mái cần phải luyện tập, nhưng nó sẽ trở nên dễ dàng hơn khi sự tự tin của bạn tăng lên.


Một cách khác chính là thực hành cư xử như một người mà bạn muốn trở thành. Thay vì nói, “Tôi ước mình có thể hướng ngoại hơn”, hãy chọn cư xử theo cách hướng ngoại hơn, cho dù bạn có muốn hay không. Một số khó chịu thường là cần thiết để đạt được nhiều lợi ích hơn, và dung nạp sự khó chịu đó sẽ giúp biến tầm nhìn của bạn thành hiện thực, từng bước nhỏ tại một thời điểm.


Suy ngẫm về sự tiến bộ của bạn hàng ngày


Thế giới bận rộn ngày nay không cho phép bạn dành nhiều thời gian để suy tư. Dành thời gian để suy ngẫm về sự tiến bộ của bản thân. Vào cuối mỗi ngày, hãy tự hỏi bản thân xem bạn đã học được gì về suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của mình. Xem xét những gì bạn hy vọng sẽ cải thiện hoặc hoàn thành vào ngày mai. Một vòng lặp của những đánh giá và sửa đổi sẽ giúp bạn hiểu hơn về sức khỏe tinh thần của mình và cải thiện nó.KẾT


Sức khỏe tinh thần là chiếc chìa khóa để khai phá tiềm năng của bạn. Hãy sử dụng những cách trên để rèn luyện sức khỏe tinh thần thật tốt, bạn nhé!


تعليقات


Categories
Related Posts
bottom of page