top of page
68985570_2583441608375423_35385622831709

LỰA CHỌN TRÁCH NHIỆM: HÃY HỌC CÁCH KẾT THÚC NHỮNG VIỆC BẠN ĐÃ BẮT ĐẦU

Khởi đầu là bước thiết yếu, nhưng chưa hẳn là bước quan trọng nhất trong mọi việc. Và cách bạn hoàn thành những việc đã bắt đầu cũng là một trong những yếu tố quan trọng không kém. Bởi đó là kết quả của một quá trình chúng ta đánh đổi từ khi bắt đầu và lựa chọn cuối cùng có thể ảnh hưởng đến những quyết định sau này của bạn. Vậy làm sao để có thể đưa ra một lựa chọn cuối cùng chính xác nhất?

Trong trường hợp nhà tuyển dụng yêu cầu bạn kể về một câu chuyện mà bạn đã từng trải, nếu câu chuyện có được điểm kết thúc đẹp, điều đó có thể sẽ giúp bạn tạo niềm tin trong mắt nhà tuyển dụng. Để có được một kết thúc như y muốn, bạn phải học được cách đưa ra quyết định - sự lựa chọn cuối cùng để có cái kết cho câu chuyện.

Sau đây là 3 nguyên tắc quan trọng mà các bạn trẻ cần lưu ý khi đưa ra quyết định:

1. Chịu trách nhiệm với mọi quyết định

Bạn cần phải đảm bảo những quyết định là do chính bản thân lựa chọn và thực hiện nó cho cuộc sống của chính mình. Không vì lời tác động của một ai mà lung lay, hay trao cho ai cơ hội được thay mình quyết định. Cũng vì lẽ đó mà bạn phải biết tự chịu trách nhiệm cho những quyết định trong đời dù đúng hay sai.


2. Hãy viết ra quyết định của bạn tại mọi thời điểm

Mọi người thường có những quyết định nhanh chóng khi tinh thần không thoải mái hoặc quá căng thẳng. Để tránh những quyết định sai lầm, bạn cần viết lại những quyết định xuất hiện trong đầu mọi lúc. Sau một thời gian, bạn sẽ tổng hợp lại và lựa chọn một quyết định cuối cùng.


3. Học hỏi kinh nghiệm từ sai lầm, hoặc từ mọi người

Những người đi trước hoặc những người đã có nhiều kinh nghiệm trong việc ra quyết định sẽ là người trao cho bạn lời khuyên hữu ích và chính xác nhất. Những lỗi sai của họ từng trải qua là những bài học quý giá cho việc ra quyết định của bạn. Vì vậy nên hãy học hỏi để có thể hạn chế được sai lầm cho bản thân nhé!

Kết

Dù đúng hay sai, bạn đều phải có trách nhiệm cho mọi quyết định của bản thân. Vì vậy, hãy trải nghiệm, học hỏi hơn nhiều từ những người xung quanh, dần dần bạn sẽ có kinh nghiệm cho các quyết định về sau. Nhưng hãy luôn nhớ rằng: Khi đã bắt đầu, bạn phải luôn nghĩ về điểm kết thúc - một quyết định cuối cùng của một việc tuy nhỏ, nhưng sẽ ảnh hưởng đến những điều lớn phía sau. Nhưng cũng đừng quá cứng nhắc với quyết định của mình bạn nhé!

_________________________________

ESSENTIALS - Cung cấp những định hướng cụ thể và hữu ích trong kỷ nguyên V.U.C.A, lên sóng vào tối thứ Ba hàng tuần trên fanpage ACTION Club - CLB Kỹ năng doanh nhân.

Nguồn: Indeed: Career Development

Comments


Categories
Related Posts
bottom of page