top of page
68985570_2583441608375423_35385622831709

LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐIỀU CHỈNH MỤC TIÊU KHI BIẾN ĐỘNG XẢY ĐẾN

Kỷ nguyên VUCA luôn đi kèm với những biến động không ngờ. Nhiều biến động khiến những kế hoạch mà bạn đã đặt ra từ ban đầu trở nên bất khả thi, yêu cầu sự linh hoạt để điều chỉnh. Hiểu được điều đó, AC mang đến cho bạn phương pháp gồm 4 câu hỏi để điều chỉnh mục tiêu khi biến động xảy đến.


ĐIỀU GÌ LÀ QUAN TRỌNG NHẤT VỚI BẠN TRONG THỜI GIAN GẦN?


Lập kế hoạch dài hạn có thể khó khăn khi thế giới ngày càng biến động. Thiết lập các mục tiêu dài hạn cần đi vào trọng tâm rõ ràng hơn. Thay vì đặt mục tiêu: “Tôi muốn trở thành quản trị viên tập sự trong vòng ba năm tới”, hãy thử: “Tôi sẽ xây dựng hành trang của mình bằng cách tham gia một cuộc thi mô phỏng quy trình tuyển dụng để lấy kinh nghiệm”. Tập trung vào những mục tiêu ngắn hạn, bạn sẽ có tầm nhìn tốt hơn và đạt được những tiến triển rõ ràng. Những mục tiêu ngắn hạn còn có thể được dễ dàng điều chỉnh hơn để phù hợp với thực tế khi cần!
BẠN CÓ THỂ KIỂM SOÁT NHỮNG GÌ?

Hãy đặt các mục tiêu ngắn hạn theo định hướng tầm kiểm soát, chẳng hạn như "Tôi sẽ tìm hiểu ba chương trình quản trị viên tập sự trong tuần này" hoặc "Tôi sẽ kết nối với bốn mentor trong tháng để học hỏi kinh nghiệm". Điều này liên quan đến một khái niệm trong tâm lý học được gọi là “khu vực kiểm soát”: niềm tin về mức độ ảnh hưởng của bản thân trong hoàn cảnh của bạn so với các yếu tố bên ngoài. Xác định những đòn bẩy mà bạn có trong phạm vi kiểm soát của bạn để giúp bạn đạt được mục tiêu của mình và đặt năng lượng cũng như sự nỗ lực của bạn cho những đòn bẩy đó.


BẠN CÓ THỂ LÀM GÌ NGAY BÂY GIỜ?


Khi mọi thứ dường như quá sức, bạn chỉ cần thực hiện những gì có thể. Hãy tự hỏi bản thân: “Điều tiếp theo mà tôi có thể làm để đến gần hơn với mục tiêu của mình là gì”. Ví dụ: học thêm kỹ năng để cải thiện vai trò hiện tại của mình, nghiên cứu thêm những công việc thực tập trong khả năng của mình hay tìm kiếm cơ hội freelance nếu bạn muốn có thêm thu nhập.


BẠN SẼ CHỊU TRÁCH NHIỆM NHƯ THẾ NÀO?


Một trong những cách hiệu quả nhất để theo đuổi được mục tiêu là tạo ra một cộng đồng hỗ trợ và có trách nhiệm cập nhật tiến độ. Hãy chia sẻ mục tiêu với một vài người bạn hoặc đồng nghiệp về kế hoạch của bạn và nhờ họ kiểm tra quá trình - nó sẽ buộc bạn phải đạt được tiến bộ mà bạn có thể báo cáo. Hoặc một ví dụ khác, bạn có thể xây dựng một ban cố vấn đáng tin cậy để tham khảo ý kiến ​​trong quá trình tìm kiếm việc làm. Bạn sẽ nhận được hướng dẫn chắc chắn và trách nhiệm giải trình sẽ thôi thúc bạn hoàn thành mục tiêu.

KẾT

Những biến động của đại dịch COVID 19 đã ảnh hưởng rất lớn đến công việc của rất nhiều người. Trong những hoàn cảnh đầy thách thức, phương pháp trên có thể giúp bạn điều chỉnh kế hoạch để đạt được thành công trong dài hạn. Chúc các bạn sẽ có những bước tiến vững chắc để chinh phục ước mơ của mình nhé!


Comments


Categories
Related Posts
bottom of page