top of page
68985570_2583441608375423_35385622831709

KHỦNG HOẢNG LO ÂU: HÃY TỈNH TÁO KHI BẠN CÓ QUÁ NHIỀU NỖI LO LẮNG

Không ai có thể giải quyết cùng một lúc những nỗi lo lắng của mình. Mặc dù nhiều bạn trẻ biết điều này những họ luôn có cảm giác lo lắng khi phải làm từng công việc một, các bạn luôn muốn “ôm đồm" nhiều việc cùng lúc với cảm giác lo sợ nhưng kết quả không như ý muốn. Và vòng lặp này khiến không ít các bạn trẻ gặp phải tình trạng khủng hoảng lo âu - các bạn luôn lo sợ mình không thể hoàn thành các việc và bị phân tâm, mất tập trung.


Vậy làm sao để khắc phục tình trạng này?

1. Thực hành bài tập chú tâm để tâm trí tập trung trở lại

Đầu tiên việc bạn cần làm là phải giữ bình tĩnh. Chú tâm là một phương pháp đơn giản và nhanh chóng để đưa bạn thoát khỏi cơn lo âu bằng cách tập trung vào thực tại diễn ra xung quanh. Nếu bạn làm phương pháp này nhiều lần, thói quen sẽ giúp bạn thoát khỏi vòng lặp lo âu mà bạn vẫn hay vô thức mắc phải:

  • Thử cầm lấy một vật mềm mại, quen thuộc như quả bóng và bóp từ từ để giảm stress. Chú ý đến trọng lượng của vật đó;

  • Nhắc nhở mục tiêu quan trọng nhất của mình lúc này là gì và bạn có thể làm gì bây giờ. Ví dụ, bạn có thể tự nói với mình “Tôi là Nam, mục tiêu quan trọng nhất của tôi lúc này là học Tiếng Anh. Do đó, lúc này tôi sẽ chỉ học Tiếng Anh”;

  • Tập cho bản thân thói quen thiền ngắn trong khoảng 5 đến 10 phút.

Qua thời gian, việc trấn tĩnh bản thân bằng các bài tập chú tâm như vậy sẽ giúp bạn chế ngự cơn lo âu dễ dàng hơn khi nó xảy ra.

2. Tránh những mối ưu tiên trái ngược nhau

Khi công việc còn chưa quá khó khăn, bạn vẫn có thể dễ dàng sắp xếp trước sau. Tuy nhiên, khi khó khăn dần tăng, những người giữ vị trí cao hơn thường ưu tiên một mục tiêu hơn những người ở cấp dưới. Hãy xem xét và chọn ra chỉ 1 mối ưu tiên duy nhất, bỏ qua cảm giác lo lắng nhiều việc còn chưa giải quyết, dần dần bạn sẽ hoàn thành danh sách công việc cần làm theo cách dễ dàng hơn với tâm lý thoải mái hơn khi “ôm đồm" nhiều việc với nỗi lo lắng, mơ hồ với kết quả đạt được.


3. Liên tục xem xét và nhìn nhận đúng thực tế

Phương pháp “Get Things Done” (GTD) (Hoàn thành công việc) của nhà tư vấn về năng suất David Allen gồm năm bước, mà một trong số đó là chiêm nghiệm cẩn trọng. Theo Allen, việc thường xuyên rà soát danh sách công việc và các mối ưu tiên là chìa khóa giúp bạn “kiểm soát và tập trung.

Kết

Dẫu sắp xếp công việc hợp lý đến đâu, lượng công việc bạn có thể hoàn thành trong một ngày vẫn có hạn và dĩ nhiên không thể tránh khỏi những phút giây xao lãng. Quan trọng là bạn phải thực tế khi thiết lập mục tiêu và sắp xếp công việc. Bằng không, bạn sẽ lầm tưởng về những người xung quanh và lúc nào cũng cảm thấy mình đang tụt lại phía sau. Từ đó, bạn sẽ luôn trở nên lo lắng!

_________________________________

ESSENTIALS - Cung cấp những định hướng cụ thể và hữu ích trong kỷ nguyên V.U.C.A, lên sóng vào tối thứ Ba hàng tuần trên fanpage ACTION Club - CLB Kỹ năng doanh nhân.

Nguồn: Careers: Forbes


Comentários


Categories
Related Posts
bottom of page