top of page
68985570_2583441608375423_35385622831709

HÀNH TRÌNH TÌM MENTOR: PHẢI LÀM SAO KHI BẠN CHƯA CÓ NGƯỜI ĐỊNH HƯỚNG CHO BẢN THÂN?

Nếu bạn chưa có ai để định hướng cho bản thân, sợ rằng mình sẽ bị tụt lại so với bạn bè xung quanh thì đừng quá lo lắng bởi tìm được một mentor đồng hành là điều quan trọng cần thời gian tìm hiểu. Một mentor phù hợp không phải người quyết định thay bạn hay vạch ra cho bạn một hướng đi cụ thể, mà sẽ cho bạn cách để tự bản thân đối mặt với vấn đề. Tìm được người phù hợp để định hướng bản thân là một bước đệm lớn giúp bạn đạt được mục tiêu dễ dàng hơn. Vậy chúng ta phải làm sao để kiếm được một mentor cho bản thân?

1. Hiểu bản thân và giá trị của mình

Đừng nghĩ mentor là một món quà trong đó bạn là người nhận. Hãy xem đó như một mối quan hệ trao đổi, bạn có giá trị và được người ta công nhận và chỉ dạy. Vậy điều quan trọng nhất bạn phải hiểu được chính bản thân mình có gì, giá trị mình có thể trao đổi và giúp đỡ người ta là gì. Bạn phải xác định được:

  • Điểm mạnh, điểm yếu của bản thân;

  • Mục tiêu, bạn muốn học hỏi điều gì;

  • Kế hoạch sơ bộ cho lộ trình phát triển bản thân;

  • Xác định mentor mình muốn tìm kiếm.

Xác định rõ được mục tiêu, lộ trình phát triển từ đầu sẽ giúp bạn không bị lệch khỏi định hướng của bản thân trong suốt quá trình tìm mentor phù hợp cho mình.


2. Có một cái đầu mở và thái độ nghiêm túc

Cái đầu mở nghĩa là bạn có thể sẵn sàng lắng nghe mà không phán xét, chủ động đặt câu hỏi và thấu hiểu vấn đề. Chúng ta thường năng nổ trong giai đoạn đầu nhưng lại bỏ cuộc giữa chừng nếu không có định hướng đúng đắn.


Nếu từ bỏ, bạn được và mất những gì? Hãy nghiêm túc trả lời thấu đáo câu hỏi đó. Một nhà đầu tư khi bỏ tiền để hỗ trợ start-up, ngoài việc nhìn thấy tiềm năng phát triển, họ phải đo lường rủi ro kèm theo đó. Hãy để mentor của bạn cảm thấy thời gian mà họ bỏ ra hoàn toàn xứng đáng. Sự đáp đền ý nghĩa nhất với mentor chính là sự trưởng thành của bạn, là bản lĩnh và lòng biết ơn sâu sắc.

3. Hành động thôi!

Ai cũng có thể là Mentor của bạn, có thể là ba mẹ anh chị bạn bè (bất cứ ai mà bạn nói chuyện giúp bạn học được một thứ gì đó và được chia sẻ, chứ ko phải dạy bảo). Quan trọng là phải "hợp nhau" và đưa ra những góc nhìn khách quan để bạn có thể lựa chọn và áp dụng cho chính bản thân mình để cải thiện cuộc sống và công việc tốt hơn.

Mentor không phải tự nhiên xuất hiện. Cho nên, bạn phải chủ động trong việc bạn muốn. Nếu bạn gặp một người mà bạn cảm nhận và nhìn nhận ra rằng "người này nhất định phải là mentor của mình" thì bạn cứ tự tin và bày tỏ họ biết sự khao khát, mong muốn của bạn.


Cuối cùng, liên tục cập nhật sự tiến bộ của bản thân, thể hiện sự biết ơn và trân trọng những điều họ đã làm cho mình. Mentor chính là nhân tố quan trọng giúp bạn rút ngắn đi quãng đường thăng tiến cũng như tiến bộ trong chuyên môn.


Kết

Bài viết trên là những nguyên tắc bạn cần nắm trên hành trình tìm kiếm mentor - một người dẫn đường chỉ lối. Hãy xác định rõ mục tiêu, lập kế hoạch lộ trình phát triển bản thân và có một cái đầu mở cùng thái độ nghiêm túc. Nhưng đó chỉ là lý thuyết nếu bạn chưa thực hành. Hãy kiên trì tìm kiếm, bạn sẽ tìm được một mentor phù hợp với bản thân. Chúc các bạn thành công!

_________________________________

ESSENTIALS - Cung cấp những định hướng cụ thể và hữu ích trong kỷ nguyên V.U.C.A, lên sóng vào tối thứ Ba hàng tuần trên fanpage ACTION Club - CLB Kỹ năng doanh nhân.

Nguồn: Careers: Forbes


Comments


Categories
Related Posts
bottom of page