top of page
68985570_2583441608375423_35385622831709

GEN Z TRÊN HÀNH TRÌNH NÂNG TẦM HÀNH TRANG ỨNG TUYỂN - HÃY TỎA SÁNG NHƯ MỘT NGÔI SAO TRÊN SÂN CỎ!

Doanh Nhân Tập Sự vừa qua đã có cuộc phỏng vấn thú vị với Brand Ambassador về từ khóa “Gen Z” trong chủ đề doanh nghiệp đang tìm kiếm điều gì từ Gen Z - thế hệ bản lĩnh tiếp theo. Và đồng hành với DNTS hôm nay để mang đến góc nhìn trực quan nhất, xin giới thiệu anh Trần Huỳnh Minh Nhân, hiện đang giữ vị trí eCommerce Marketing Manager tại Nestlé Việt Nam. Cùng khám phá những chia sẻ của anh nhé!


Theo anh, anh có nhận định như thế nào về những điểm nổi bật của “Gen Z” trên hành trình nâng tầm hành trang ứng tuyển hiện nay ạ?

Hiện nay, đã có ít nhất là 3 thế hệ gen Z đã và đang bắt đầu sự nghiệp của mình trong các doanh nghiệp. Những lứa đầu tiên ấy, khi "xâm nhập" vào các doanh nghiệp sẽ khiến các thế hệ trước như gen X hay gen Y bắt đầu để ý nhiều hơn xem các cô bé, cậu bé này giống gì và khác gì so với thế hệ của mình, đó là điều không thể tránh khỏi. Trước gen Z là thế hệ Y của anh, khi bắt đầu đi làm, cũng được xem là những-thành-phần-tương-đối-khó-chiều-lòng, quan tâm nhiều hơn về bản thân mình, về mục đích đi làm (purpose) và giá trị mình đóng góp và được nhìn nhận (value and appreciation), tìm nhiều hơn về cân bằng cuộc sống (work-life balance),...

Thế hệ gen Z bây giờ, khi nhắc đến, theo quan sát của anh, sẽ bật lên các điểm sáng sau:


- Là thế hệ hiểu mình, có chính kiến cao, biết mình thích gì và không thích gì, biết thế mạnh của mình ở đâu và thường tập trung phát triển thế mạnh của mình từ rất sớm (một phần cũng nhờ thế hệ bố mẹ hiện đại, ngày càng nhiều ông bố bà mẹ phát hiện, tôn trọng và khuyến khích phát triển tiềm năng của con cái từ sớm). Các bạn yêu-ghét rõ ràng, nên dễ dàng, sẵn sàng và quyết liệt gật đầu "Yes" nếu thích hoặc say "No" ngay nếu bạn không thích. Cũng chính vì hiểu bản thân, nên các bạn cũng sẽ tự tin hơn, làm chủ được tư duy, giao tiếp - thuyết trình tốt, bộc lộ được tính cách của mình rất rõ rệt.


- Là iGen chính hiệu, được sinh ra và lớn lên trong sự phát triển của công nghệ và internet. Các bạn tự học rất tốt và được tiếp cận với đa phương tiện, đa nguồn thông tin, với những phương thức đa dạng, phong phú. Khả năng mày mò và sáng tạo của các bạn cũng thuộc level "đỉnh", thường tạo ra các trend (xu hướng) rất nhiều và rất nhanh (qua một đêm là có thể có vài câu, video hoặc ảnh meme viral).


Cuối cùng, các bạn là một thế hệ tự chủ, độc lập. Đa phần các bạn tự lập từ rất sớm, theo đuổi đam mê, sở thích của mình, hoặc khởi nghiệp từ những mô hình rất nho nhỏ từ khi còn học cấp 3, đại học.


Theo anh, đâu là những ‘điểm huyệt”/yếu điểm của “Gen Z” trên hành trình đó ạ?


Với gen Z, nếu làm trong môi trường startup (khởi nghiệp), sẽ như cá gặp nước, phát triển rất nhanh và con đường đến thành công (ở một số phương diện, theo độ tuổi của các bạn) cũng sẽ vô cùng rộng mở. Nhưng nếu đặt gen Z vào môi trường Corporate, các công ty đa quốc gia có truyền thống lâu đời (50, 100, hay hơn 150 năm) và thừa hưởng các 'heritage' về quy trình và phương thức kinh doanh thì sao?


Đó là bài toán đặt ra cho gen Y cách đây 10-15 năm, với những cá tính và đặc tính nổi bật riêng, thì đây cũng là bài toán cần lời giải mới từ cả phía doanh nghiệp lẫn các bạn gen Z cho thời điểm hiện tại.

Vậy gen Z có thể bị "ngợp" giữa các doanh nghiệp / tập đoàn đa quốc gia như thế nào?


"Cái tôi to to" giữa môi trường "bự bự"

Vì các bạn luôn tự tin nên đôi khi con "eagle" của các bạn sẽ hơi cao và đôi khi nhạy cảm, nếu những feedback cho các bạn nhiều và straightforward, lòng tự tin các bạn sẽ bị tổn thương và dễ dàng mood swing hơn và overthinking hơn.


Cả thèm chóng chán - ít kiên nhẫn

Các bạn rất thích những điều mới mẻ, những gì hay ho và trendy, những dự án "kêu" và "hoành" một chút và luôn luôn thay đổi, vì vậy, nếu có những tính chất công việc lặp đi lặp lại, các bạn sẽ dễ chán. Tuy nhiên, có nhiều thứ phải trải qua một khoảng thời gian đủ dài mới có nhiều kinh nghiệm đủ sâu sắc được.

Và có những thứ, ở góc nhìn của doanh nghiệp là tốt cho các bạn, tuy nhiên nếu không được trao đổi một cách rõ ràng (không phải lúc nào cũng sẽ nói ra hết), sẽ khiến các bạn không kiên nhẫn và sớm từ bỏ, vì các bạn yêu ghét rất rõ, dễ dàng skip những trải nghiệm mà các bạn nghĩ là không phù hợp hoặc không thích, dù có tốt cho sự phát triển lâu dài đi chăng nữa.


Thiếu "resilience" hay gọi nôm na ít "chịu thương chịu khó"

Gen Z sẽ khác với thế hệ trước, không phải trải qua giai đoạn chiến tranh khó khăn như Baby Boomers hay gen X, cũng không trải qua giai đoạn chuyển giao về nhiều mặt như gen Y (như điện, điện thoại di động, internet, khoa học máy tính, công nghệ…), các bạn được "nhìn nhận" là thế hệ sung sướng hơn, cuộc sống đầy đủ hơn, và được trưởng thành trong sự phát triển hiện đại của thế giới. Vì vậy, các bạn sẽ ít bị áp lực hơn về mặt vật chất, cơm áo gạo tiền, mà sẽ thoải mái hơn, mọi người hay đùa là "thích thì nghỉ, không thích thì nghỉ". Dù không phải tất cả đều như thế, nhưng các bạn nhìn nhận vấn đề "chịu áp lực" thoáng hơn và dễ dàng hơn rất nhiều.


Theo anh, đâu là những "important points" mà các bạn nên tập trung để làm nổi bật năng lực ứng tuyển của bản thân trước các cuộc thi/thử thách tuyển dụng trong tương lai?


Gen Z ơi, theo anh, hãy tỏa sáng như một ngôi sao trên sân bóng đá, theo quy luật vốn có của nó.

Với bóng đá, dù bạn là cầu thủ hạng A đi chăng nữa, thì với quy-luật của môn-thể-thao-vua này, các cầu thủ đều phải phối hợp nhịp nhàng, mỗi người, mỗi vị trí đều có vai trò riêng, mỗi lứa sẽ có những đóng góp riêng cho tổng thể chiến thuật: hoặc là kinh nghiệm, hoặc là dẻo dai, sức bền hoặc là sức trẻ, ngọn lửa hừng hực, khí thế. Cũng thế, trong doanh nghiệp, mỗi phòng ban, mỗi độ tuổi và kinh nghiệm, mỗi quy trình và phương thức đều có giá trị riêng nhất định, được kiểm chứng qua thời gian.

Gen Z, dù là một thế hệ trẻ, sáng tạo, đa tài, tự tin, nhưng sẽ phải hòa mình vào tổng thể chung vì guồng máy và những đường hướng, mục tiêu và chiến lược chung của doanh nghiệp. Hãy chuẩn bị cho mình thật sớm sự cọ xát thiết yếu, trải nghiệm nhiều hơn và mở lòng nhiều hơn, lắng nghe sự đóng góp, feedback của mỗi người nhiều hơn để trở thành một thế hệ đáng mong chờ.


Hãy là một thế hệ dẫn dắt:

✔️Luôn biết mình muốn gì, mình mạnh-yếu ra sao, có values gì mà doanh nghiệp cần như các bạn vốn có

✔️Tự tin là chính mình, nhưng luôn lắng nghe để ngày càng trở thành phiên bản tốt hơn

✔️Be a flexible role in a big organization (change agility)


Theo anh, từ khi còn trên ghế nhà trường, các bạn hãy tích cực tham gia các cuộc thi, các diễn đàn để hiểu các doanh nghiệp cần gì từ những nhà lãnh đạo tương lai. Thông qua đó, networking, xây dựng các mối quan hệ cần thiết để hiểu rõ và sâu hơn, trải nghiệm thật nhiều để tăng kỹ năng, thêm kiến thức và kinh nghiệm từ sớm, để sẵn sàng bỏ túi hành trang của mình một cách vững vàng nhất, nâng tầm hơn để tự tin khi cơ hội đến. Và Doanh Nhân Tập Sự chính là một cuộc thi, một diễn đàn tốt mà anh luôn tin tưởng suốt nhiều năm qua để các bạn sinh viên chuẩn bị cho mình nâng tầm hành trang ứng tuyển.


____________

CUỘC THI DOANH NHÂN TẬP SỰ 2021

Thông tin chi tiết và đăng ký trước 06/05 tại: kynangdoanhnhan.com/dnts-thongtin.

____________

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Facebook Doanh Nhân Tập Sự: facebook.com/doanhnhantapsu.actionftu/;

Email: doanhnhantapsu@actionftu.com;

SĐT: 0822 103 789 (Ms. Thu Hà).


Thẻ:

Comments


Categories
Related Posts
bottom of page