68985570_2583441608375423_35385622831709

GEN Z TRÊN HÀNH TRÌNH NÂNG TẦM HÀNH TRANG ỨNG TUYỂN - HÃY TỎA SÁNG NHƯ MỘT NGÔI SAO TRÊN SÂN CỎ!

Doanh Nhân Tập Sự vừa qua đã có cuộc phỏng vấn thú vị với Brand Ambassador về từ khóa “Gen Z” trong chủ đề doanh nghiệp đang tìm kiếm điều gì từ Gen Z - thế hệ bản lĩnh tiếp theo. Và đồng hành với DNTS hôm nay để mang đến góc nhìn trực quan nhất, xin giới thiệu anh Trần Huỳnh Minh Nhân, hiện đang giữ vị trí eCommerce Marketing Manager tại Nestlé Việt Nam. Cùng khám phá những chia sẻ của anh nhé!


Theo anh, anh có nhận định như thế nào về những điểm nổi bật của “Gen Z” trên hành trình nâng tầm hành trang ứng tuyển hiện nay ạ?

Hiện nay, đã có ít nhất là 3 thế hệ gen Z đã và đang bắt đầu sự nghiệp của mình trong các doanh nghiệp. Những lứa đầu tiên ấy, khi "xâm nhập" vào các doanh nghiệp sẽ khiến các thế hệ trước như gen X hay gen Y bắt đầu để ý nhiều hơn xem các cô bé, cậu bé này giống gì và khác gì so với thế hệ của mình, đó là điều không thể tránh khỏi. Trước gen Z là thế hệ Y của anh, khi bắt đầu đi làm, cũng được xem là những-thành-phần-tương-đối-khó-chiều-lòng, quan tâm nhiều hơn về bản thân mình, về mục đích đi làm (purpose) và giá trị mình đóng góp và được nhìn nhận (value and appreciation), tìm nhiều hơn về cân bằng cuộc sống (work-life balance),...

Thế hệ gen Z bây giờ, khi nhắc đến, theo quan sát của anh, sẽ bật lên các điểm sáng sau:


- Là thế hệ hiểu mình, có chính kiến cao, biết mình thích gì và không thích gì, biết thế mạnh của mình ở đâu và thường tập trung phát triển thế mạnh của mình từ rất sớm (một phần cũng nhờ thế hệ bố mẹ hiện đại, ngày càng nhiều ông bố bà mẹ phát hiện, tôn trọng và khuyến khích phát triển tiềm năng của con cái từ sớm). Các bạn yêu-ghét rõ ràng, nên dễ dàng, sẵn sàng và quyết liệt gật đầu "Yes" nếu thích hoặc say "No" ngay nếu bạn không thích. Cũng chính vì hiểu bản thân, nên các bạn cũng sẽ tự tin hơn, làm chủ được tư duy, giao tiếp - thuyết trình tốt, bộc lộ được tính cách của mình rất rõ rệt.


- Là iGen chính hiệu, được sinh ra và lớn lên trong sự phát triển của công nghệ và internet. Các bạn tự học rất tốt và được tiếp cận với đa phương tiện, đa nguồn thông tin, với những phương thức đa dạng, phong phú. Khả năng mày mò và sáng tạo của các bạn cũng thuộc level "đỉnh", thường tạo ra các trend (xu hướng) rất nhiều và rất nhanh (qua một đêm là có thể có vài câu, video hoặc ảnh meme viral).


Cuối cùng, các bạn là một thế hệ tự chủ, độc lập. Đa phần các bạn tự lập từ rất sớm, theo đuổi đam mê, sở thích của mình, hoặc khởi nghiệp từ những mô hình rất nho nhỏ từ khi còn học cấp 3, đại học.