top of page
68985570_2583441608375423_35385622831709

ĐỪNG LÀ “GÀ CÔNG NGHIỆP” KHI THI MANAGEMENT TRAINEE


Management Trainee qua góc nhìn của chị Nguyễn Bá Phương Thư (Founder công ty TNHH Shinow Media, sáng lập nền tảng Chương Khởi Điểm và Next Management Trainee dành cho sinh viên) trở nên thật thú vị nhưng cũng hết sức thực tế. Nghiền ngẫm bài viết đầy tâm huyết từ chị Thư về những lỗi sai mà sinh viên thường mắc phải, DNTS 2021 như được tiếp thêm niềm tin vào những điều mình kiến tạo: Nâng tầm hành trang ứng tuyển, từ đó, giúp các bạn tự tin và bản lĩnh chinh phục giấc mơ sự nghiệp bằng một hành trang vững vàng do-chính-mình-tạo-nên. Hãy cùng DNTS khám phá bài viết nhé!

Nhờ tính chất công việc là làm truyền thông cho những chương trình tuyển dụng Management Trainee và Fresher của các doanh nghiệp và network với các anh chị bạn bè đồng nghiệp cũ hiện đang làm giám khảo cho các kì tuyển dụng trên nên chị Thư cũng từng được nghe những câu chuyện “dở khóc dở cười” của các bạn trẻ khi thi Management Trainee những năm gần đây. Đợt vừa rồi, bạn chị cảm thán: “Mấy bạn ứng viên dạo này như “luyện lò” vậy đó, thành gà công nghiệp hết, cứ cư xử giống giống nhau rồi làm bài tán loạn hết!”...


VẬY ĐÂU LÀ NHỮNG DẤU HIỆU CỦA “GÀ CÔNG NGHIỆP" CHỐN PHÒNG THI MANAGEMENT TRAINEE?


- Mới nhận đề, chưa đọc rõ đề bài yêu cầu gì đã vội ráp mô hình được học: “Đề bài không hề hỏi hay cần phần tích những vấn đề liên quan đến SWOT nhưng em ứng viên mới đọc lướt đề được 1-2 phút đã vội bắt bạn bè phải làm SWOT cho bằng được! Nhiều khi không hiểu bạn đã kịp đọc câu hỏi luôn chưa?”

- Đề “tủ” thì làm rào rào, lệch tủ thì “đơ như cây cơ”: “Lúc làm bài nhóm, một bạn thể hiện rất tốt, thứ tự đâu vào đó, gọn gàng. Nhưng đến phần phỏng vấn cá nhân khi BGK đặt ra những câu hỏi ngoài đề bài và yêu cầu cần có vốn sống, kỹ năng và kiến thức để xử lý tình huống thì bạn ‘đứng hình’ luôn!”

- Khi đề cập đến những lý do, mục tiêu, hay đường hướng cá nhân thì bạn phản hồi hết sức “công nghiệp hóa”: “Hỏi bạn vì sao muốn thi vào công ty, bạn chỉ trả lời chung chung là vì công ty đa quốc gia, cơ hội phát triển tốt – chứ không thấy được điểm kết nối chặt chẽ giữa con người của bạn với sự yêu thích công ty, hướng phát triển của công việc.”


LÀM SAO ĐỂ KHÔNG BIẾN MÌNH THÀNH MỘT “CHÚ GÀ CÔNG NGHIỆP"?


✔️ Tập cho mình suy nghĩ một cách logic, hệ thống, “start with the end in mind” – đọc kĩ đề bài, lập ra mục tiêu cần đạt được cho từng câu hỏi rồi từ đó mới chọn phương tiện và cách phân tích phù hợp. Hãy dùng-mô-hình chứ đừng để mô-hình-dùng-mình!

✔️ Bạn có thể đi học các khóa học vì đó cũng là một cách hữu ích để phát triển kiến thức, nhưng đừng chỉ trông cậy hoàn toàn vào những gì được dạy. Cần trau dồi cho mình 4 chữ K cần thiết: “Kiến thức – Kỹ năng – Kinh Nghiệm – Ká tính (Thái độ)” qua những lần thực hành thực tế như làm việc đội nhóm, tham gia những cuộc thi, v.v… Đồng thời, siêng đọc báo, tin tức, tìm hiểu các hoạt động của công ty để có thêm vốn sống và dẫn chứng cho phần tranh biện của mình. Hành trình đến với Management Trainee không phải chỉ vài tuần hay đôi ba khóa học là xong mà đến từ cả một thời sinh viên kiên trì rèn luyện của chính bạn.

✔️Vì Management Trainee là để tuyển dụng những nhà lãnh đạo tương lai của công ty nên 3 yếu tố Hiểu mình – Hiểu nghề - Hiểu công ty là cực kỳ quan trọng. Nên thường xuyên review/reflect để biết thế mạnh, điểm yếu của mình, tìm hiểu về ngành nghề, công ty mà mình muốn ứng tuyển để tìm được điểm giao thoa với mục tiêu của mình nhé!

✔️Cá nhân hóa từng phần trả lời của mình, từ phần giới thiệu bản thân, cho đến định hướng, vì sao bạn chọn công ty, v.v… Bạn là một, là riêng, là duy nhất – hãy tạo được điểm nhấn của chính bạn qua từng vòng thi nhé!


Tóm lại, để đến với mục tiêu Management Trainee, hãy tự vạch ra lộ trình phù hợp nhất cho chính mình. Đây là một vài gợi ý của chị để các bạn tự thiết kế lộ trình phù hợp từ năm 1 nhé: bit.ly/lotrinhdaihoc. Trong đó, một cách để các bạn rèn luyện chính là tham gia các cuộc thi dành cho sinh viên. Với 5 năm đồng hành cùng Action Club và DNTS, chị hoàn toàn tin tưởng đây sẽ là một cuộc thi mang tính bước ngoặt cho các bạn sinh viên với 4 yếu tố chính mà BTC tập trung để phát triển cho từng ứng viên bao gồm: “Kiến thức – Kỹ năng – Kinh nghiệm – Network”, giúp nâng tầm hành trang ứng tuyển cho các bạn. Chị và Next Management Trainee cũng sẵn sàng đồng hành, cung cấp cho các bạn những kiến thức cần thiết để các bạn tự phát triển theo hướng riêng của mình nữa – hẹn gặp các bạn ở group Next Management Trainee: fb.com/groups/thenextmt và cuộc thi DNTS nhé!DNTS KHÔNG MANG ĐẾN MỘT CÔNG THỨC ĐỂ CHIẾN THẮNG. NHƯNG DNTS MANG ĐẾN MỘT HÀNH TRÌNH CÓ NHỮNG TRẢI NGHIỆM CHẤT LƯỢNG NHẤT ĐỂ CÁC BẠN THẬT SỰ NÂNG TẦM CHÍNH MÌNH VÀ CHINH PHỤC MỌI THỬ THÁCH TƯƠNG LAI. ĐĂNG KÝ NGAY HÔM NAY ĐỂ BẮT ĐẦU HÀNH TRÌNH ẤY CÙNG CHÚNG TÔI!


____________

CUỘC THI DOANH NHÂN TẬP SỰ 2021

Thông tin chi tiết và đăng ký trước 06/05 tại: kynangdoanhnhan.com/dnts-thongtin.

____________

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Facebook Doanh Nhân Tập Sự: facebook.com/doanhnhantapsu.actionftu/;

Email: doanhnhantapsu@actionftu.com;

SĐT: 0822 103 789 (Ms. Thu Hà).


Thẻ:

Kommentare


Categories
Related Posts
bottom of page