top of page
68985570_2583441608375423_35385622831709

[DNTS 2021] GEN Z ƠI – KHÔNG CẦN LÀ MỘT TÔI NỔI BẬT – HÃY LÀ MỘT TÔI NHƯ CHÍNH MÌNH


Xin chào tất cả các bạn Gen Z – những con người là cầu nối thời gian giữa 2 thiên niên kỉ của lịch sử. Tin rằng với sự phát triển của công nghệ thông tin, sự chủ động của người trẻ cùng nhiệt huyết của các anh chị thế hệ trước, các bạn đã được nghe và tiếp xúc rất nhiều để trang bị cho mình những hành trang quan trọng cho mục tiêu chinh phục nhà tuyển dụng, và xa hơn là chinh phục những nấc thang khát khao trên hành trình sự nghiệp đầy hứa hẹn phía trước. Điều đó làm cho anh thật sự rất khó khăn để chia sẻ vì chính anh cũng áp lực bản thân mình phải tìm một điều gì đó mới mẻ hơn, mang lại những giá trị khác đi cho các bạn. Ban Tổ Chức DNTS thiệt giao đề bài khó quá.


Anh nhận đề với nội dung "Làm sao để nổi bật giữa rất nhiều ứng viên tài năng". Thật sự nó quá khó vì anh cũng chưa từng là một người nổi bật và thích nổi bật. Nhưng một điều anh tin, với trải nghiệm của chính mình, ở cả vị trí thí sinh của vài năm trước và vị trí nhà tuyển dụng như hiện tại, bạn KHÔNG CẦN PHẢI NỔI BẬT NHẤT ĐỂ ĐƯỢC LỰA CHỌN, dù đó có là chương trình Quản trị viên tập sự với cả ngàn thí sinh tài năng hay bất kỳ một cơ hội nghề nghiệp nào khác, hoặc một cuộc thi. Điều các bạn có thể và nên làm, theo anh, là TỰ TIN TỎA SÁNG THEO CÁCH CỦA CHÍNH MÌNH.


Anh tin chắc chắn các bạn đã hơn một lần nghe về việc công ty sẽ lựa chọn người phù hợp. Nhưng như thế nào là một người “phù hợp”? Liệu đó có phải là cách nói giảm của việc bạn chưa đủ giỏi để được chọn? Một sự khẳng định từ vai trò của anh, thật sự tồn tại một khái niệm mang tên “phù hợp”. Và tầm quan trọng của sự phù hợp không hề thua kém năng lực đâu. Mỗi một công ty, hoặc thậm chí một cuộc thi, sẽ có những yếu tố về văn hóa, con người và “chất” rất riêng. Anh cũng đã từng không thể trao cơ hội đi tiếp cho một bạn trẻ tài năng, cũng chỉ vì sự phù hợp, để rồi sau đó anh rất vui khi biết bạn tỏa sáng rực rỡ ở một chương trình khác và ở một lĩnh vực kinh doanh khác, mà ngày đó, khi anh và bạn cùng trao đổi, anh tin đó sẽ nơi bạn có thể tỏa sáng. Anh thật sự hạnh phúc và tự hào vì lựa chọn và quyết định của mình, có thể đã đúng, cho cả hai phía.

Vậy làm cách nào để có thể tỏa sáng theo cách của chính mình, hoặc gần hơn là đạt được những điều bạn mong đợi ở cuộc thi Doanh Nhân Tập Sự? Hi vọng rằng 3 điều rút ra từ chính trải nghiệm của anh sẽ hữu ích cho các bạn:


- Điều đầu tiên, giảm nhẹ áp lực cho bản thân. Bạn có thể rất khát khao nhưng đừng vì thế mà trói buộc mình vào việc nhất định phải chiến thắng. Như Bill Gates từng nói, thành công có thể chưa hẳn là một bài giáo dục tốt, vì nó khiến bạn không nghĩ mình có thể thất bại. Hiện tại, cuộc thi đó, vị trí đó có thể là tất cả với bạn nhưng đừng vì thế mà thất vọng về chính mình nếu có những điều không như mong đợi. Anh tin việc trải nghiệm thất bại, chấp nhận những giới hạn của bản thân, đứng lên và bước qua những sai lầm cũng là một thành tố quan trọng của sự trưởng thành.


- Điều thứ hai, thấu hiểu chính bản thân mình. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng không chỉ riêng các bạn sinh viên, một số anh chị đã rời ghế giảng đường vẫn đang phải hàng ngày tìm kiếm câu trả lời. Thật sự hành trình tìm kiếm đáp án cho câu hỏi này sẽ không bao giờ dừng lại nếu các bạn tin con người luôn thay đổi theo thời gian với những điểm chạm vô tận trong cuộc sống. Anh đã từng gặp nhiều thí sinh vì quá muốn đạt được kết quả tích cực hoặc tiếp cận quá nhiều thông tin về những hình mẫu được cho là lí tưởng mà nhà tuyển dụng tìm kiếm, những điều mà người phỏng vấn viên muốn nghe, những hành vi mà người đánh giá viên chờ đợi,… để rồi chính bạn mang đến cho những câu trả lời chuẩn mực và hoản hảo. Và vấn đề của sự hoàn hảo là nó thiếu đi những cảm xúc và sự đơn nhất. Với cá nhân anh, anh tìm kiếm chất riêng nơi mỗi bạn, những điều thật sự khiến bạn “unique”. Bạn không cần cố gắng là một sự khác biệt, chỉ cần bạn tin sự chân thật của chính mình đã là một nguyên bản không thể có sự trùng lắp.


- Điều cuối cùng, bước ra đường và trải nghiệm cuộc sống, công việc,… tất tần tật những gì bạn có thể. Khi bạn còn trẻ, hãy cố gắng sống vội nhưng tận hưởng từng khoảnh khắc và biết chậm, khi cần. Hình như không liên quan lắm tới cuộc thi anh Vĩnh nhở? Có thể em đúng, nhưng anh hi vọng nó sẽ là chia sẻ hữu ích để em có một cuộc sống hạnh phúc hơn, bên cạnh một cuộc thi đầy thú vị như Doanh Nhân Tập Sự. Là một người thụ hưởng những giá trị tích cưc nhất mà một chương trình Quản trị viên tập sự mang lại tính đến hiện tại (anh vẫn đang rất trọn vẹn với hành trình MT của mình và tin là mình đã nhận được rất nhiều sự đầu tư về cả điều kiện lẫn con người hơn so với một vài trường hợp khác), anh tin rằng xuất phát điểm ở vị trí này thực sự mang lại cho bạn một lợi thế rất lớn từ vị trí xuất phát. Nhưng nó chưa bao giờ là sự bảo chứng cho thành công, và càng không thể là sự đảm bảo về một cuộc sống trọng vẹn. Chức danh đó, lương tiền đó, vị trí đó trong tổ chức và xã hội,… thật sự rất có giá trị nền tảng, nhưng điều mang đến cho bạn sự hạnh phúc, anh tin là những trải nghiệm. Trải nghiệm với những cuộc thi, trải nghiệm với những vai trò mới, trải nghiệm thử thách bản thân với những dự án lớn, trải nghiệm khám phá những vùng đất lạ,… Tất tần tật những trải nghiệm đó sẽ đắp nên một tôi unique, của chính bạn, không lẫn vào đâu được.


Để học cách đối diện với áp lực, thấu hiểu hơn chính mình và tăng vốn trải nghiệm của bản thân, anh tin Doanh Nhân Tập Sự đang mang lại cho các bạn một cơ hội như thế. Đó là nơi bạn có thể trang bị và rèn giũa cả Kiến thức, Kỹ năng, Kinh nghiệm và có cho mình những Network chất lượng. Hãy cùng nhau tận hưởng hành trình này bằng một tâm thế tự tin, mạnh mẽ thể hiện những cá tính và chứng minh sự hiện diện của bạn trên bản đồ nhân tài Việt, vì tất cả các bạn đều đang thuộc về một thế hệ Gen Z tài năng. Chúc các bạn thành đạt và hạnh phúc trên hành trình phát triển của chính mình!


Doanh Nhân Tập Sự xin gửi lời cảm ơn đến anh Nghiêm Thế Vĩnh với những chia sẻ vô cùng tâm huyết và truyền cảm hứng đến các bạn sinh viên. Kính chúc anh thật nhiều sức khoẻ và thành công trong công việc cũng như cuộc sống!

Comentarios


Categories
Related Posts
bottom of page