68985570_2583441608375423_35385622831709

CULTURAL QUOTIENT VÀ NHỮNG ĐIỀU SINH VIÊN CẦN BIẾT
Làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia là mục tiêu của hầu hết sinh viên thuộc khối ngành kinh tế. Trong đó, trí tuệ văn hóa (Cultural Quotient) là một trong những yêu cầu tất yếu của các tập đoàn lớn này. Thế nhưng, phải mất không ít thời gian để chúng ta có thể học hỏi, rèn luyện và cải thiện trí tuệ văn hóa. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không bắt đầu ngay cùng ACTION Club thông qua bài viết thú vị sau đây:


Trí tuệ văn hóa là gì?


Trí tuệ văn hóa, còn được gọi là Chỉ số văn hóa (CQ), là khả năng thích ứng với môi trường văn hóa mới.


Những người có trí tuệ văn hóa cao không phải là chuyên gia về văn hóa. Thay vào đó, họ là những người có khả năng bước vào một môi trường văn hóa xa lạ và đưa ra những đánh giá phù hợp dựa trên những quan sát.


Họ là những người có khả năng thấu hiểu hành vi mới. Những điểm chung của hành động giúp họ xác định đặc điểm của một nền văn hóa cụ thể. Tuy nhiên, họ cũng biết rằng những yếu tố văn hóa rất phức tạp và có mối liên hệ, đồng thời, các yếu tố như vai trò kinh doanh và tính cách cá nhân cũng có thể có ảnh hưởng mạnh mẽ đến hành vi.
Ưu điểm của trí tuệ văn hóa


Có nhiều lý do giải thích tại sao việc phát triển Trí tuệ văn hóa của bạn lại có lợi.


Đầu tiên, nó giúp bạn làm việc hiệu quả trong nhiều môi trường và hoàn cảnh khác nhau. Cho dù bạn muốn làm việc ở các tập đoàn đa quốc gia hay ở các công ty nội địa với sự đa dạng về văn hóa ở trong nước. Trí tuệ văn hóa còn giúp bạn không thực hiện những hành vi kỳ lạ có thể gây khó chịu với những người từ nền văn hóa khác.


Trí tuệ văn hóa cũng có thể cung cấp cho bạn những hiểu biết sâu sắc về văn hóa của tổ chức mà bạn làm việc. Bạn càng hiểu rõ các giá trị và kỳ vọng của họ, bạn càng khéo léo hơn trong việc xử lý các quy tắc văn hóa ngầm của họ.


Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, người có trí tuệ văn hóa cao thường thành công hơn trong các nhiệm vụ quốc tế, vì họ điều chỉnh dễ dàng hơn để sống và làm việc trong điều kiện văn hóa mới. Nhưng dù bạn ở đâu, chỉ số văn hóa cao cũng đem lại giá trị trong nhiều mặt của cuộc sống.


Cách cải thiện trí tuệ văn hóa


Có 4 khía cạnh về trí tuệ văn hóa cần lưu ý:


Tính tò mò về văn hóa


Tính tò mò là động lực để tìm hiểu và phản ứng với một nền văn hóa khác. Khi bạn nỗ lực tìm hiểu về một nền văn hóa mới, tâm trí của bạn bắt đầu mở ra những khả năng mới vì sự khác biệt đôi khi trở nên thú vị và hấp dẫn.


Để cải thiện óc tò mò về văn hóa, hãy thực hiện những hoạt động khám phá môi trường mới, ví dụ:


  • Làm quen với các thành viên trong các cộng đồng và tổ chức khác nhau;

  • Học ngoại ngữ để cải thiện kỹ năng giao tiếp đa ngôn ngữ của bạn nói chung;

  • Tình nguyện cho các dự án quốc tế để tiếp xúc v