top of page
68985570_2583441608375423_35385622831709

Madam Thảo - Thành công chưa bao giờ làm lu mờ những phẩm chất đáng quý của nữ doanh nhân

Thành công của nữ tỷ phú VIệt Nam đầu tiên, bà Nguyễn Thị Phương Thảo: Không đơn thuần là những nỗ lực phi thường, mà còn là cái tâm đối với nghiệp kinh doanh.

Sau khi lọt vào danh sách những tỷ phú trên thế giới do tạp chí Forbes bình chọn, cái tên Nguyễn Thị Phương Thảo ngày càng được quan tâm và ngưỡng mộ bởi những người trẻ tuổi cũng như những doanh nghiệp lớn nhỏ trên thương trường VIệt Nam. Hiện tại, tổng giá trị tài sản của bà Thảo theo ước tính của tờ Forbes đã cán mốc 2,2 tỷ USD. Thành công ngày nay là kết quả của tài năng kinh doanh, những nỗ lực phi thường và phẩm chất đáng quý của chính bà chủ VietJet.

Kiếm triệu đô ở tuổi 21 nhờ chữ tín

Tuổi 21, cái tuổi mà hiện nay hầu hết mọi sinh viên kinh tế đang phải vất vả thực tập trong các công ty lớn, nhỏ để tích lũy kinh nghiệm hay kiểm nghiệm xem mình phù hợp với ngành nghề nào, phòng ban nào thì bà Thảo đã sở hữu trong tay triệu đô bằng con đường kinh doanh. Sau hơn 1 năm du học tại Nga, nhận thấy được cơ hội tại thị trường Đông Âu, bà Thảo đã chính thức bén duyên với nghiệp kinh doanh. Bà nhập các mặt hàng điện tử, máy tính, máy fax, nông sản châu Á,... để kinh doanh tại Đông Âu. Không những thế, bà còn đưa về Việt Nam những mặt hàng đang rất “khát” như phân bón, sắt thép, thiết bị,...

Trong thời gian khởi nghiệp đầy khó khăn ở xứ sở Bạch Dương, nhờ chữ tín và sự chăm chỉ lao động mà bà Thảo đã có được những thành công đầu tiên trên con đường kinh doanh, hơn thế nữa là kiếm được triệu đô ở tuổi 21. “Tôi đã từng làm việc chăm chỉ và cố gắng xây dựng niềm tin của các nhà cung cấp bằng cách trung thực với họ. Ngày đó, tôi không có nhiều tiền, chính nhờ niềm tin này mà họ cung cấp cho tôi nhiều sản phẩm hơn và cho phép tôi được thanh toán chậm hơn”. Madam Thảo chia sẻ.

Phẩm chất đáng quý và triết lý kinh doanh độc đáo, đầy cá tính

Bà Thảo khẳng định tư duy và “đặc tính” kinh doanh không làm việc “cò con” của mình: "Tôi luôn nhắm tới những thương vụ làm ăn lớn. Tôi không bao giờ muốn làm những việc cò con. Khi mọi người giao dịch 1 container hàng hóa, tôi đã giao dịch với khối lượng hàng trăm chiếc container rồi". Và việc lựa chọn Đông Âu là “cái nôi” cho sự nghiệp kinh doanh của bản thân là một minh chứng sáng giá cho điều này.

Thomas Edison từng nói: "Thiên tài là 1 phần trăm cảm hứng và 99 phần trăm mồ hôi". Đối với Madam Thảo cũng như vậy. Những nổ lực mà bà Thảo đã bỏ ra đủ khiến cho biết bao người ngưỡng mộ và khâm phục. Thời gian làm việc hằng ngày của bà từ 5 giờ sáng đến 2 giờ sáng hôm sau đã trở thành một thói quen khó bỏ như thói quen uống cà phê mỗi sáng của nhiều người. Những nổ lực đó còn chứng minh cho đam mê và khát vọng mãnh liệt đối với kinh doanh của bà. Ai cũng có thể nói: “Tôi khao khát được kinh doanh”, nhưng không phải ai cũng có thể dành 3 giờ mỗi ngày để ngủ và thời gian còn lại cống hiến cho khát khao đó.

Lớn lên không thiếu thốn điều gì, việc kiếm tiền dường như chẳng bao giờ là mục tiêu của bà chủ VietJet. Bà từng chia sẻ với Bloomberg: "Tôi chưa bao giờ ngồi và tính toán tài sản của bản thân cả. Tôi chỉ tập trung vào việc tăng trưởng công ty, tăng lương trung bình cho anh chị em nhân viên và chèo lái VietJet tới mục tiêu chiếm nhiều thị phần hơn và nhanh chóng dẫn đầu". Niềm đam mê kinh doanh đã cho Madam Thảo một mục đích to lớn hơn là kiếm tiền: Phát triển công ty hỗ trợ cho nhân viên, phát triển sản phẩm phục vụ cho khách hàng. Đây có lẽ là một trong những lý do khiến bà thành công đến thế.

Người phụ nữ quyền lực âm thầm... làm từ thiện

Vì khá kiệm lời về bản thân nên ít ai biết rằng CEO VietJet rất chăm chỉ làm từ thiện. Dù bận đến mấy, bà Thảo vẫn luôn dành thời gian quý báu của mình để làm từ thiện, đóng góp cho xã hội.

Những chuyến đi đến vùng cao thăm trẻ em nghèo có hoàn cảnh khó khăn, những trẻ em đang chờ phẫu thuật, người dân các bản làng,... bà vẫn thường âm thầm cùng đi với các cộng sự của mình. Hay những mái ấm tình thương, Làng trẻ em SOS ở huyện Khánh Hòa, bà Thảo đều bỏ công sức đến tận nơi để thăm hỏi, trao quà hay thậm chí hát phục vụ người dân.

Đối với bà Thảo, việc làm từ thiện không phải để đánh bóng tên tuổi của bản thân mà phải xuất phát từ tâm nên không cần phải khoa trương. Đó là một phẩm chất đáng quý, đáng ca ngợi của nữ doanh nhân quyền lực, bà Nguyễn Thị Phương Thảo.

Nếu ví thành công như một bức tường to lớn, chắc chắn được tính toán xây dựng tỉ mỉ từ những “gạch tài năng” và “vữa phẩm chất” thì bà Thảo chính là người kỹ sư tiêu biểu của đất nước Việt Nam ta trong thời kỳ phát triển hội nhập này.

Thực hiện: Phương Đông - Thúy Vi - Tâm Phương

Tham khảo: bnews, kênh 14

Comments


Categories
Related Posts
bottom of page