top of page
68985570_2583441608375423_35385622831709

CHI PHÍ CƠ HỘI: QUYẾT ĐỊNH CỦA BẠN ĐÃ THẬT SỰ TỐI ƯU?

Chắc hẳn mỗi ngày bạn đều đứng trước nhiều quyết định lớn nhỏ khác nhau. Và mọi quyết định bạn chọn đều có chi phí cơ hội của nó cho dù đó là quyết định đầu tư hay chỉ đơn giản là loại bỏ một thứ bạn không muốn - tất cả luôn có sự đánh đổi. Hiểu chi phí cơ hội và cách kết hợp nó vào cuộc sống hàng ngày có thể giúp tối ưu hóa việc ra quyết định của bạn.

Để những cơ hội không vụt qua, bạn có thể tham khảo một số gợi ý sau đây khi đưa ra một quyết định hay lựa chọn cho một vấn đề:


1. Hãy thực tế khi đặt mục tiêu

Khi bạn đặt mục tiêu, nó phải có ý nghĩa, và phải có một giá trị để đạt được. Nếu kết quả là ít hoặc không có tầm quan trọng với bạn, thì cơ hội đưa bạn vào công việc là không có mấy ý nghĩa. Trên thực tế, 93% người ta không thể dịch các mục tiêu thành hành động nếu các mục tiêu không liên quan đến họ.


Vì vậy, hãy bắt đầu với các mục tiêu cao nhất trong danh sách ưu tiên của bạn. Thật dễ bị choáng ngợp bởi mọi thứ cần được thực hiện, vì vậy hãy bắt đầu đơn giản.


2. Tính toán chi phí cơ hội

Ví dụ, bạn nhận được một suất du học nước ngoài, chi phí cơ hội đánh đổi ở đây là tiền bạc và thời gian. Nhưng nếu quyết định không nhận xuất du học bạn sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội phát triển tương lai hơn ở nước ngoài.


Cân nhắc lợi ích và khó khăn trong một cơ hội là điều hoàn toàn đúng đắn, tuy nhiên, việc cân nhắc quá kỹ sẽ khiến bạn bỏ lỡ những cơ hội phát triển tiềm năng. Đừng vì những giây phút đắn đo, chần chừ lựa chọn mà bỏ qua những cơ hội tích cực đối với bản thân.

3. Đưa ra quyết định

Ưu điểm của việc tính toán chi phí cơ hội chính là giúp chúng ta nhận thức rõ về những lợi ích bị mất đi khi quyết định bỏ qua một phương án hay lựa chọn nào đó. Tuy nhiên, để có con số chi phí cơ hội, chúng ta lại mất thời gian để tính toán. Điều này làm chậm khả năng ra quyết định của chúng ta trong những tình huống gấp. Đôi khi sẽ khiến chúng ta vuột mất nhiều cơ hội hấp dẫn trong cuộc sống. Hạn chế thứ hai là chúng ta thường khó định lượng được chính xác giá trị hay lợi nhuận của từng phương án, đòi hỏi chúng ta phải biết cách ước lượng. Nếu chúng ta ước lượng quá sai lệch cũng dẫn đến kết quả tính toán bị sai, và nhiều khả năng cũng dẫn đến việc ra quyết định sai lầm.


Nhìn chung, việc hiểu và nắm bắt được cách tính toán chi phí cơ hội sẽ tạo cho bản thân chúng ta thói quen suy nghĩ thật kỹ trước những thời điểm quyết định quan trọng. Chúng ta hãy luôn xem xét chi phí cơ hội và đánh giá rủi ro của các quyết định, nhưng một khi đã đưa ra sự lựa chọn, hãy luôn tin vào quyết định của bản thân.

Kết

Adlai Ewing Stevenson - Phó Tổng thống thứ 23 của Hoa Kỳ đã nói: “Nếu không chịu mất gì, bạn sẽ không được gì cả”. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải đưa ra những quyết định mạo hiểm. Cơ hội sẽ đến nếu bạn dũng cảm để nắm bắt. Ngoài việc tập trung vào những điều mất đi chúng ta cần nhìn nhiều hơn về những gì đạt được khi đưa ra một lựa chọn. Hãy nắm bắt lấy những cơ hội đó ngay bây giờ bạn nhé!

_________________________________

ESSENTIALS - Cung cấp những định hướng cụ thể và hữu ích trong kỷ nguyên V.U.C.A, lên sóng vào tối thứ Ba hàng tuần trên fanpage ACTION Club - CLB Kỹ năng doanh nhân.

Nguồn: Bloomberg


Kommentarer


Categories
Related Posts
bottom of page