top of page
68985570_2583441608375423_35385622831709

5 CÁCH MỞ RỘNG NETWORK KHI BẠN LÀ SINH VIÊN“Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau”, đây là một lời khuyên quen thuộc mà chúng ta được nghe. Khác với môi trường học tập, môi trường làm việc sau này sẽ có rất nhiều đòi hỏi khắt khe. Việc có người đồng hành để giúp đỡ và chỉ dẫn cho bạn có nhiều bài học và phát triển hơn. Nhưng làm sao để tạo những mối quan hệ khi bạn vẫn còn ngồi trên giảng đường đại học? Hiểu nỗi băn khoăn đó, AC sẽ gợi ý cho bạn những cách đơn giản để xây dựng mạng lưới quan hệ của mình.


Tận dụng những công việc bán thời gian và thực tập


Làm việc ngoài thời gian đi học là một cách rất hữu ích giúp bạn tích lũy kinh nghiệm và tìm ra điều bạn yêu thích, đồng thời khiến bạn thoải mái hơn trong chi tiêu khi kiếm được tiền từ công sức của mình. Dù chọn công việc nào, bạn vẫn có thể tạo mối quan hệ với những người xung quanh, đó có thể là cấp trên hay thậm chí là một khách hàng quen thuộc của bạn.


Vị khách hàng khó tính ngày hôm nay có thể là người điều hành một công ty lớn, vì vậy hãy luôn giữ thái độ tích cực. Sử dụng thời gian của bạn tại nơi làm việc để tìm hiểu mọi người và đặt câu hỏi. Giữ các mối liên hệ này ngay cả sau khi bạn rời khỏi công việc hoặc thực tập vì những mối lương duyên tình cờ cũng có thể giúp bạn trong tương lai theo cách không đoán trước được.


Gửi email để kết nối với những người giàu kinh nghiệm


Chúng ta thường thấy e ngại khi phải nhắn tin cho ai đó mà mình không có mối liên hệ nào. Nhưng trên thực tế, hầu hết mọi người đều muốn giúp đỡ người khác và đặc biệt hơn là giúp đỡ một sinh viên đại học. Vì vậy, hãy thử gửi email để xin được mentor hoặc coaching với những anh, chị giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực bạn đang theo đuổi.


Một mẹo nhỏ cho bạn là: hãy thể hiện sự tôn trọng, chân thành khi gửi email cho những người đi trước và đảm bảo rằng bạn rất trân trọng thời gian của họ. Thành thực thì không phải ai cũng sẽ phản hồi, nhưng đừng nản chí, tiếp tục cố gắng và bạn sẽ kết nối được với một người mà bạn mong muốn.
Tận dụng các nhóm và câu lạc bộ ở trường


Bạn có thể tham gia các câu lạc bộ, đội nhóm ở trường để có thêm cơ hội gặp gỡ và mở rộng mạng lưới quan hệ với những người ưu tú. Đại học là quãng thời gian đặc biệt, nơi xung quanh bạn là hàng nghìn “nhân vật” thông minh và thú vị. Chính vì vậy, hãy tìm hiểu và kết nối với những người có năng lực hay sở trường đặc biệt.


Nếu bạn nghĩ việc tham gia một câu lạc bộ không phù hợp với mình, hãy thử tham gia các “sự kiện” mà họ tổ chức. Những sự kiện này thường không mất quá nhiều thời gian nhưng vẫn cho bạn cơ hội để làm quen với mọi người xung quanh.


Gặp gỡ các giáo sư, ngay cả những người mà bạn chưa từng tham gia lớp học


Ở trường đại học, bạn được tiếp xúc những cá nhân với năng lực và tầm hiểu biết vượt trội, vậy tại sao không tận dụng điều đó? Nếu có một chủ đề nào đó mà bạn quan tâm, đừng ngại đến gặp các giáo sư trong lĩnh vực này, bởi mọi người đều thích nói về công việc của mình, đặc biệt là gặp gỡ những người trẻ cũng có mối quan tâm như vậy.


Các giáo sư có thể rất khắt khe trong việc học nhưng khi bạn cho họ thấy niềm yêu thích được tìm hiểu thêm về một kiến thức nào đó, họ sẽ rất sẵn lòng chỉ dạy thêm cho bạn. Có rất nhiều người chỉ đi dạy vì đam mê, họ có thể đang làm những công việc khác ở ngoài và họ hoàn toàn có thể cho bạn những cơ hội đáng giá.

Mở rộng mối quan hệ từ những người thân quen


Bạn có thể tận dụng những mối quan hệ sẵn có của người quen để mở rộng mạng lưới quan hệ của mình. Bạn sẽ ngạc nhiên về số lượng những người mà bạn bè và gia đình bạn biết. Những đối tượng này sẽ giúp bạn dễ dàng làm quen hơn vì có một người trung gian thân cận. Việc mở rộng mối quan hệ theo cách này sẽ mang lại cho bạn những người bạn mới với cùng ý tưởng và mục tiêu. Việc này còn có ý nghĩa quan trọng vì có thể giúp củng cố và gắn bó hơn với những người thân quen hiện tại của bạn.


KẾT


Việc xây dựng một mạng lưới mối quan hệ từ ngay bây giờ sẽ giúp cho cuộc sống hiện tại cũng như sau tốt nghiệp thêm thú vị và dễ dàng hơn. Sử dụng 5 cách trên để xây dựng mạng lưới quan hệ cho riêng mình, bạn nhé!


Comments


Categories
Related Posts
bottom of page