68985570_2583441608375423_35385622831709

5 CÁCH ĐƠN GIẢN GIÚP BẠN TỪ BỎ THÓI QUEN TRÌ HOÃN CÔNG VIỆCĐã bao giờ bạn đặt ra những cam kết và kế hoạch phải thực hiện nhưng chúng vẫn nằm mãi trên danh sách “việc phải hoàn thành”? Đã bao giờ bạn dồn công việc tới phút chót mới làm vì nghĩ rằng sẽ hiệu quả hơn dưới áp lực lớn? Sự trì hoãn khiến chúng ta thường xuyên lẩm bẩm câu “để mai rồi tính” và kết quả là chẳng có nhiệm vụ nào được giải quyết cả. Hãy cùng AC loại bỏ thói quen đầy nguy hại này nhé!

TẠI SAO CHÚNG TA TRÌ HOÃN CÔNG VIỆC


Trì hoãn là tình trạng chung của rất nhiều người. Một cuộc phỏng vấn chỉ ra rằng 95% những người đang đi làm thừa nhận họ có thói quen trì hoãn công việc của mình. Tuy nhiên, trì hoãn thực tế chỉ là các hành động được sinh ra bởi các tác nhân gây kích thích. Tim Pychyl, tác giả cuốn sách “Solving the Procrastination Puzzle”, thông qua một nghiên cứu đã xác định 5 tác nhân kích thích chủ yếu khiến chúng ta trì hoãn công việc:


  • Công việc buồn tẻ

  • Công việc quá khó khăn

  • Công việc mơ hồ khiến bạn không biết bắt đầu từ đâu

  • Phần thưởng cho công việc không đủ với bạn

  • Công việc không có ý nghĩa cá nhân với bạn


Xét về lý tính, chúng ta đều biết rằng việc trì hoãn hoàn toàn là một thói quen tệ hại cần phải chấm dứt. Thế nhưng nơi kiểm soát các cảm xúc trong não bộ lại thường dành chiến thắng. Để từ bỏ thói quen trên, bạn cần phải tăng khả năng của phần não kiểm soát sự logic và dưới đây là 5 cách tốt nhất:

1. GIẢM THIỂU CÁC TÁC NHÂN GÂY TRÌ HOÃN


Hãy nhìn lại 5 tác nhân gây kích thích ở trên và đối chiếu với công việc của bạn. Những tác nhân đó thường được não bộ cảm nhận một cách vô hình, vì vậy, khi đã xác định được các tác nhân đó bạn đã thành công được một nửa. Bước tiếp theo bạn hãy thử giảm thiểu cường độ của các yếu tố đó.


Nếu một công việc quá khó khăn, bạn có thể chia nó thành các “phần” nhỏ hơn để làm dần. Hay đối với một công việc mơ hồ, hãy tìm kiếm những người có kinh nghiệm để lắng nghe chỉ dẫn và tự đúc kết cho mình phương pháp làm việc đó.


2. LÀM VIỆC TRONG KHOẢNG GIỚI HẠN


Khi công việc đã chạm vào khoảng kháng cự của các tác nhân kích thích, chúng ta sẽ trì hoãn nó. Nhưng thực sự thì mức giới hạn đó nằm ở đâu?


Lấy một ví dụ về việc nghiên cứu cho bài luận sắp tới của bạn: Rất nhiều sách vở, bài viết cần được đọc qua để lấy tư liệu và nhưng bạn thấy chúng quá nhiều để đọc. Hãy xem xét khoảng thời gian mà bạn có thể đọc tài liệu trong một buổi trước khi cảm thấy chán. Bạn có thể đọc liên tục trong 1 tiếng không? Có thể bạn chưa thể tập trung trong một khoảng thời gian lâu như vậy. Giảm xuống còn 45 phút thì sao nhỉ? Hãy thử điều chỉnh mục tiêu ngắn hạn của mình xuống những mức thấp hơn cho tới khi bạn cảm thấy mình có thể làm được. Phương pháp này cũng tương tự như việc bạn tập thể dục, cho phép cơ thể làm quen với cường độ thấp và dần nâng cường độ này lên các mức cao hơn.