top of page
68985570_2583441608375423_35385622831709

5 CÁCH ĐƠN GIẢN GIÚP BẠN NÂNG CAO TRÍ TUỆ CẢM XÚCTrí tuệ cảm xúc là một trong những yếu tố quyết định sự thành công của bạn. Thực tế, EQ không chỉ là khả năng xác định và quản lý cảm xúc của chính bạn mà còn là khả năng nhận biết cảm xúc của người khác. Trí tuệ cảm xúc tốt sẽ giúp bạn làm việc và hợp tác hiệu quả với mọi người xung quanh. Thế nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng lợi thế này, hãy cùng AC tìm hiểu những phương pháp giúp bạn nâng cao trí tuệ cảm xúc bạn nhé!


Kiềm chế cảm xúc tiêu cực của bạn


Khi bạn kiểm soát được những cảm xúc tiêu cực của mình, chất lượng cuộc sống sẽ tăng lên. Thế nhưng việc này không dễ dàng đâu? Hãy thử cách tiếp cận này: nếu ai đó làm bạn khó chịu, đừng vội “kết tội” người đó mà hãy cho phép bản thân nhìn nhận tình hình theo nhiều góc độ khác nhau. Hãy cố gắng nhìn nhận mọi điều một cách khách quan để không thường xuyên nóng giận.


Xác định những mâu thuẫn


Hãy luôn nỗ lực cải thiện bản thân thành một người giao tiếp hiệu quả hơn. Những người thông minh về mặt cảm xúc có xu hướng xác định vấn đề thông qua những từ/cụm từ cụ thể và lập tức giải quyết chúng. Ví dụ khi bạn có một cuộc tranh luận căng thẳng với người bạn thân, hãy xác định điều gì đã khiến nó trở nên tồi tệ và bạn có thể làm gì để khắc phục nó vào lần sau. Khi bạn có thể xác định chính xác điều gì đang xảy ra, bạn có khả năng giải quyết vấn đề cao hơn thay vì chỉ khó chịu với nó.
Tập đồng cảm với mọi người


Tập trung vào lời nói và cử chỉ có thể mang lại cho bạn góc nhìn sâu sắc về mặt cảm xúc của mọi người xung quanh. Hãy tập trung lắng nghe và đồng cảm với họ, dù trong giây lát cũng giúp bạn trở nên đáng tin cậy hơn trong mắt mọi người. Những lời đồng cảm, an ủi không bào chữa cho những hành vi xấu, nhưng chúng giúp nhắc nhở bạn rằng mọi người đều có những vấn đề riêng của mình.


Giữ tinh thần lạc quan


Mọi người đều gặp phải thử thách, nhưng cách bạn phản ứng trước những thách thức này giúp bạn đạt được thành công hoặc thất bại. Để giúp bạn thoát khỏi nghịch cảnh, hãy rèn luyện tinh thần lạc quan thay vì bi quan hay phàn nàn. Đặt những câu hỏi mang tính xây dựng sẽ giúp bạn có thể rút được nhiều bài học từ thử thách trước mắt.
Giảm bớt các yếu tố gây căng thẳng của bạn


Hãy ghi lại những gì khiến bạn căng thẳng và chủ động để giảm bớt những nguyên nhân này trong cuộc sống của bạn. Nếu bạn biết rằng việc kiểm tra email trước khi đi ngủ sẽ khiến bạn thường xuyên lo lắng, hãy để nó vào buổi sáng. Giảm căng thẳng sẽ giúp tâm trí bạn nhẹ nhõm hơn và dễ dàng chú ý tới những điều xung quanh. Bạn cũng có thể tham gia các lớp học yoga hoặc thiền định để thanh thản hơn, tăng sự tập trung và thoải mái với cuộc sống hằng ngày.


KẾT


Trí tuệ cảm xúc sẽ phát triển theo thời gian, chỉ cần bạn nỗ lực cải thiện nó. Mỗi một thách thức mà bạn phải đối mặt là một cơ hội để cải thiện EQ của bạn. Hãy sử dụng năm phương pháp trên vào thực tế để phát triển trí tuệ cảm xúc bạn nhé!
Comments


Categories
Related Posts
bottom of page