top of page
68985570_2583441608375423_35385622831709

4 KIỂU TÂM LÝ SAI LẦM GIẾT CHẾT NĂNG SUẤT CỦA BẠNMột cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng: có tới 74% trong số chúng ta thường rời khỏi chỗ làm trong lúc vẫn chưa hoàn tất hết công việc. Cùng với đó, nhiều người thường cảm thấy thất vọng trước lượng việc ít ỏi mà họ có thể giải quyết trong một ngày. Mặc dù chúng ta đều biết sự nghiệp có thể được phát triển từ những công việc thường nhật, nhưng tiếc thay, con người không phải cỗ máy lập trình để làm việc hiệu quả mọi lúc. Để đạt được năng suất tối ưu, hãy cùng AC loại bỏ ngay 4 kiểu tâm lý sai lầm cản trở bạn hoàn thành công việc dưới đây:


Bạn nghĩ rằng mình có nhiều thời gian làm việc


Các dự án dài hạn, suy nghĩ sáng tạo hay xây dựng mối quan hệ nghiêm túc,... đều là những công việc cần khoảng thời gian tập trung lớn. Bạn thường nghĩ rằng mình có cả một buổi, một ngày để giải quyết chúng, nhưng những việc nhỏ nhặt như kiểm tra email, trả lời tin nhắn, suy nghĩ về các vấn đề phát sinh sẽ thường xuyên làm gián đoạn khoảng thời gian tập trung của bạn. Số liệu từ ứng dụng RescueTime (một ứng dụng quản lý thời gian) cho thấy mỗi người chỉ có khoảng 1 tiếng 12 phút liên tục mà không bị làm phiền trong một buổi làm việc.


Vậy bây giờ khi bạn đã biết mình không có quá nhiều thời gian để tập trung, hãy chọn ra những việc quan trọng nhất và giữ chúng tránh khỏi sự sao nhãng bên ngoài. Một phương pháp đơn giản có thể áp dụng là chia ngày làm việc của mình thành các “khối thời gian” khác nhau. Những “khối” dành cho công việc quan trọng sẽ kéo dài 1 đến 2 tiếng, xen kẽ đó là các “khối” việc không cần nhiều sự tập trung hay sáng tạo như trả lời email, cập nhật tin tức, tham khảo tài liệu cho luận án,... kéo dài 15 đến 30 phút.Bạn bỏ qua những phương pháp làm việc hiệu quả vì chúng quá đơn giản và nhàm chán


Nếu bạn là một người hay tìm tòi, học hỏi những tài liệu “self-help”, chắc hẳn bạn rất quen thuộc với các phương pháp như “sắp xếp các công việc theo mức độ quan trọng”, “chỉ đưa ra một số lượng quyết định quan trọng cụ thể trong ngày” và vô số những điều tương tự. Nhưng phần lớn khi gặp tình huống cần vận dụng, chúng ta sẽ nghĩ đây là những điều được nghe quá nhiều lần và bỏ qua trong khi chưa thực sự áp dụng chúng trong thực tế.


Những phương pháp đã được kiểm chứng sẽ giúp bạn có khả năng làm việc hiệu quả hơn trong công việc. Còn nếu bạn không thích làm điều mà ai cũng làm, hãy thử sáng tạo và nâng cấp những phương pháp cơ bản đó để trở thành sản phẩm độc đáo của chính mình.


Bạn cường điệu hóa những sự thay đổi


Mọi người nghĩ rằng việc thay đổi một thói quen lớn sẽ giúp mình trở nên năng suất hơn. Điều này là đúng, nhưng nó cũng kéo theo một “bẫy tâm lý” khi ta nghĩ việc thay đổi thói quen sẽ quá khó. Hãy lấy thói quen ngủ đủ giấc làm một ví dụ: bạn biết rằng mình cần ngủ từ 7 đến 8 tiếng nhưng lại cho rằng không thể thay đổi vì bản thân là một con “cú đêm” và việc lướt điện thoại tới mệt mới giúp bạn ngủ sâu. Thay vì cố gắng sửa đổi những thói quen lớn như vậy, bạn có thể tìm kiếm những thay đổi nhỏ mà bạn sẽ không cảm thấy khó khăn khi thực hiện. Hãy thử sử dụng đèn vàng khi sắp đến giờ ngủ hoặc tạo một “bước chuyển” trước khi ngủ bằng việc đọc sách 30 phút. Những “chiến thắng” nhỏ này sẽ giúp bạn có thêm động lực và thói quen lớn sẽ được thay đổi theo thời gian.
Bạn quên cách làm những công việc không thường xuyên


Khi một công việc được lặp lại mỗi ngày, khả năng cao rằng bạn sẽ có một “công thức” gồm các bước cụ thể nhất. Nhưng đối với những điều bạn chỉ làm vài lần trong một năm, việc nhớ được “công thức” này quả thật rất khó khăn. Việc lưu giữ lại những “công thức” dành cho công việc sẽ giúp bạn giải quyết chúng nhanh chóng và chỉn chu. Vậy nên nếu bạn nghĩ rằng còn gặp lại một việc nào đó trong tương lai, hãy ghi lại cách bạn hoàn thành nó và cả những điều làm chưa đúng để lần thực hiện tiếp theo trở nên dễ dàng hơn.KẾT

Thay đổi nhỏ có thể làm nên thành công lớn. Hãy loại bỏ những kiểu tâm lý sai lầm trên để luôn giữ được năng suất tối ưu bạn nhé!


Comments


Categories
Related Posts
bottom of page