top of page
68985570_2583441608375423_35385622831709

Cú bắt tay của những "ông lớn" có tác động như thế nào đến thị trường Việt Nam?

Ngoài tạo ra sức mạnh, việc kết hợp này còn gia tăng vượt trội về giá trị mà khách hàng sẵn sàng chi trả, tăng cường khả năng cạnh tranh và vươn ra quốc tế

Nói về thương hiệu Việt, không ít những tên tuổi không chỉ có giá trị thương mại mà còn có lịch sử và tuổi đời đáng ngưỡng mộ. Những người am hiểu thị trường và quan tâm về kinh tế không quên những thương hiệu đậm màu dân tộc có thể kể đến như café Trung Nguyên, taxi Mai Linh, mỹ phẩm Thorakao…

Trong những thương hiệu nổi tiếng và in sâu vào tâm thức người tiêu dùng Việt 7X, 8X, trong những thương hiệu đã đi vào bão hòa thậm chí bị quên lãng thì có một thương hiệu đã “lội ngược dòng ngoạn mục”

Biti’s một thương hiệu Việt đã có cú lội ngược dòng đáng nể.

Vào những năm 90s, thời của lứa 8x, 9x đời đầu, Biti's chính xác là hàng hiệu mà ai cũng muốn sở hữu. Những đôi giày cực nhẹ, siêu bền với slogan lịch sử “nâng niu bàn chân Việt” đã trở thành một niềm tự hào cho nhiều doanh nghiệp và người tiêu dùng Việt. Thế nhưng, những năm 2000, các đối thủ nước ngoài bắt đầu kéo nhau về đánh chiếm thị trường Việt Nam.

Trong khi Nike, adidas đánh vào thị trường trung cấp tuổi trung niên, có tiền thì Vans, Reebook, New Balance, Kappa lại đánh vào giới trẻ và ti tỉ các thương hiệu lớn nhỏ khác xuất hiện. Không chỉ tốt về chất lượng mà mẫu mã của họ, các thương hiệu này còn xuất sắc hơn rất nhiều với những mẫu của Biti's ngày đó. Và Biti’s gần như bị “bỏ rơi”.

Sau những nỗ lực thay đổi tư duy, thay đổi chiến lược kinh doanh, thay đổi chất lượng sản phẩm, Biti's Hunter tận dụng tốt sức mạnh của truyền thông. Cú chốt đầy tinh tế của họ chính là việc bắt tay hợp tác với Sơn Tùng MTP vào đầu năm 2017 đã đưa Biti’s quay trở lại trái tim hàng triệu bạn trẻ Việt Nam và người tiêu dùng. Đó là bài học đáng nể và không ít chất xám đã phải bỏ ra.

Mới đây, trong mùa World Cup 2018, Biti’s còn cho ra đời phiên bản hợp tác quốc tế đặc bao gồm: Phiên bản Messi, một cầu thủ xuất sắc nhất mọi thời đại được trông chờ nhất tại giải đấu lần này và phiên bản Xuân Trường: như một đại diện cho thế hệ trẻ đầy đam mê và tài năng Việt Nam

Bên cạnh những doanh nghiệp Việt Nam tồn tại gần một đời người thì Tiki lại xuất hiện như một doanh nghiệp trẻ. Bước vào thị trường 10 năm trở lại đây, Tiki tiên phong trong phong trào mở rộng hoạt động thương mại điện tử. Xuất phát điểm từ một trang chuyên cung cấp sách online cho độc giả, giờ đây Tiki đã có những bước phát triển rộng lớn khắp các lĩnh vực tiêu dùng, thời trang, điện tử, du lịch… Hầu hết các mặt hàng đều có trên Tiki.vn. Không dừng lại ở đó, Tiki vừa qua còn mở rộng dịch vụ Cross Border mua hàng xuyên biên giới, đưa người tiêu dùng Việt tiếp cận những sản phẩm toàn cầu.

Cũng trong năm nay, cú bắt tay hợp tác song phương của Tiki cùng nhiều thương hiệu Việt, trong đó có Biti’s đã tạo ra một tác động tích cực đến thị trường thương mại và kinh tế Việt Nam. Việc hợp tác song phương của những doanh nghiệp tên tuổi Việt Nam đã tạo ra một thay đổi lớn, một chiến lược mới tác động lên toàn bộ hệ thống thương hiệu Việt. Trong khi các doanh nghiệp lớn mạnh nước ngoài tràn vào Việt Nam thì “cú bắt tay” của những doanh nghiệp Việt càng trở nên ý nghĩa và phát huy sức mạnh nội lực một cách hoàn chỉnh.

Việc các doanh nghiệp liên kết với nhau sẽ phát huy thế mạnh về quỹ vốn, năng lực phát triển chiến lược, giành được lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Sự hợp tác này không chỉ đơn thuần là liên kết cùng phát triển dự án có giá trị lớn mà còn là sự liên kết của hai thương hiệu có uy tín và vị thế trên thị trường. Điều quan trọng nhất khiến giới chuyên gia và thị trường đánh giá cao đó chính là “phép cộng” của sự tâm huyết từ doanh nghiệp. Khi hai thương hiệu Việt “bắt tay” với nhau, thị trường sẽ có sự chuyển biến tích cực, hướng tới lợi ích của khách hàng và đề cao sự phát triển bền vững.

Việc hợp tác giữa Tiki và doanh nghiệp khác giúp mở rộng và thỏa mãn nhu cầu khách hàng.

Ngoài việc mục đích tạo ra sức mạnh, việc kết hợp này còn gia tăng sự vượt trội về giá trị mà khách hàng sẵn sàng chi trả, tăng cường khả năng chống lại sản phẩm hoặc dịch vụ của nhà sản xuất riêng lẻ hoặc giúp kết nối sự cảm nhận đa dạng của các thương hiệu cho sản phẩm.

Việc hợp tác giữa Tiki và Biti’s còn giúp doanh nghiệp mở rộng và thỏa mãn nhu cầu khách hàng; đạt lợi ích tài chính; tăng cường vị thế cạnh tranh; giới thiệu sản phẩm mới với những ấn tượng mạnh mẽ; tạo ra giá trị được khách hàng mới cảm nhận; gia tăng hiệu quả hoạt động…

“Cú bắt tay giữa” các doanh nghiệp Việt được giới kinh tế xem là một vũ khí chiến lược. Trong năm 2018, hợp tác thương hiệu đã bùng nổ mạnh mẽ, ngoài hợp tác cùng Biti’s, Tiki còn bắt tay với nhiều doanh nghiệp để khẳng định vị thế, bùng nổ sức mạnh nội lực, đưa thương hiệu vươn xa và gia tăng tối đa hiệu quả kinh doanh, tối đa hóa lợi ích cho khách hàng.

Nguồn: cafef.vn

Categories
Related Posts
bottom of page