top of page
68985570_2583441608375423_35385622831709

Recap Marth Tour Day 07: “MARKETING CAREER MAP”

Trainers: - Anh Lê Tăng Gia Phú – Brand Manager của Biti’s Hunter;

- Chị Kiều Thiên Vân – Creative Planner Jr. tại Redder Advertising.

“Marketing không phải là điểm đến của chúng ta, một điểm đến sẽ chính là động lực để mỗi sáng thức dậy chúng ta có động lực để đi làm và cố gắng khi gặp phải những khó khăn thử thách” - Anh Gia Phú

Hành tinh Marketing vốn là một thế giới rộng lớn, đầy hấp dẫn đối với những nhà phi hành gia chúng ta. Nhưng chẳng ai có đủ thời gian để đi hết mọi con đường. Vì thế, mỗi marketer cần chuẩn bị cho mình những hành trang cần thiết và nắm bắt tấm bản đồ của thế giới này.

Do đó, Marth Tour XIV mang đến cho chúng ta một buổi sharing thân mật mang tên: MARKETING CAREER MAP với sự chia sẻ đến từ hai anh chị diễn giả vốn là những nhà du hành kinh nghiệm trong hành tinh Marketing này:

Anh Lê Tăng Gia Phú – hiện đang là Brand Manager của Biti’s Hunter;

Chị Kiều Thiên VânCreative Planner Jr. tại Redder Advertising.

Với mục đích chính của buổi sharing là một chia sẻ thân mật giữa anh chị - những người đi trước với các phi hành gia trẻ trên con đường nghề nghiệp, Anh Phú và chị Vân mở đầu buổi sharing bằng việc tìm hiểu về những mong muốn của các bạn về buổi sharing hôm nay và nhận được khá nhiều câu hỏi thú vị từ các bạn.

Với những kinh nghiệm của bản thân trong quá khứ, anh Phú hiểu được những thắc mắc của các bạn sinh viên ở thời điểm hiện tại, và câu hỏi đầu tiên anh anh Phú nghĩ là tất cả mọi người đều nên tự hỏi bản thân, đó là: Tại sao bạn đến với thế giới Marketing?

“Các bạn lựa chọn Marketing bởi vì các bạn thích Marketing. Nhưng có bạn nào có lý do nào khác ngoài câu chuyện: Em thích Marketing”

Chia sẻ của bản thân anh Phú về câu hỏi:

“Marketing không phải là điểm đến của chúng ta, một điểm đến sẽ chính là động lực để mỗi sáng thức dậy chúng ta có động lực để đi làm và cố gắng khi gặp phải những khó khăn thử thách. Đối với anh, anh cảm thấy xã hội Việt Nam này có rất nhiều những tiêu cực, anh ghét những thói hư tật xấu bên trong xã hội, nên anh muốn thay đổi nó, thay đổi thế giới. Đó là cái mục tiêu, kim chỉ nam để anh theo đuổi trong cuộc sống. Và khi anh bắt đầu tham gia một số cuộc thi, anh nhận ra Marketing có một cái sức mạnh để thay đổi từng con người, có thể là 1-2 người và từ đó có thể thay đổi một phần thế giới, hay cả thế giới mà ta đang sống. Đó là lý do anh quyết định rằng mình sẽ đi theo Marketing.”

Đối với chị Vân, lý do chị theo đuổi Marketing không xuất phát từ một sứ mệnh to lớn nào nhưng xuất phát từ những điều gần gũi, chân thực nhất đối với bản thân mỗi chúng ta:

“Đây là một nơi mà phù hợp với những điểm mạnh của bản thân mình, từ đó mình sẽ gặt hái được nhiều hơn những điều thành công khác. Nhưng rồi dần dần chị nhận ra được sức mạnh thay đổi thế giới của Marketing như anh Phú nói và chị càng yêu nó hơn.”

Câu hỏi thứ hai: Client và Agency là như thế nào? Chúng ta sẽ làm gì ở mỗi bên?

Tổng quan, Client chính là những người sở hữu những nhãn hàng, những thương hiệu, sản phẩm (ví dụ như Biti’s, Close up,…) mà mỗi khi bản thân có những challenge mà mình không thể tự giải quyết thì sẽ tìm đến Agency. Đối với Client, chúng ta phải yêu thương hiệu mà mình đang làm. Ngay từ đầu chúng ta nên chọn ra ngành hàng nào và thương hiệu nào mình thích làm, để mỗi ngày chúng ta có tìm được động lực để làm một công việc mà nó sẽ theo ta gần như cả đời.

Đối với Agency, họ không sở hữu những điều trên mà họ chính là người đưa ra những giải pháp cho challenge mà Client đang gặp phải (ví dụ như giải pháp về chiến lược, về truyền thông hay sang tạo,…). Agency nói theo một cách khác chính là những chuyên gia hiểu thật sâu về những lĩnh vực cụ thể (ví dụ như digital, research hay advertising,…). Ở Agency, ngoài việc yêu thích những công việc hằng ngày mình làm và thực sự có cảm giác yêu thích công việc mà mỗi ngày mình làm (creative hay planning,…) thì mình phải yêu luôn cả những thương hiệu để có thể làm thật tốt cho những thương hiệu mà mình hợp tác.

Anh Phú chia sẻ thêm:

Client sẽ chính là người thực hiện cả một process lớn để tìm ra những bài toán, thách thức. Người làm Marketing ở Client hiểu về những chiến lược kinh doanh tổng thể nhất đã được đưa ra, chuyển tải những chiến lược ở cấp độ cao, tổng thể thành cấp độ thấp hơn và thực hiện nó.

Một ví dụ cụ thể để chúng ta dễ hình dung:

Về Product, Marketing sẽ là người đưa ra Product concept. Nếu phải làm research, Client sẽ tìm đến Research Agency. Sau đó đến khâu Design, nếu Client “bí” ý tưởng thì họ có thể tìm đến Creative Agency. Sau khi có được một sản phẩm hoàn chỉnh, ta phải làm Communication để đưa sản phẩm ra thị trường. Ở khâu này, Client sẽ tìm đến một hay nhiều Agency để nhờ giúp đỡ vì họ là những người có đủ chuyên môn ở lĩnh vực đó để giúp. Tùy nhu cầu của công ty mà Client có tìm đến Agency để nhờ giúp hay không hay tự Marketing team của công ty có thể đảm nhận. Bên cạnh đó, Brand Team còn phải làm việc với những bộ phận chức năng khác trong công ty như R&D, Sale,…

Những kỹ năng mà một người làm ở Client cần trên quan điểm của anh Phú:

1. Business driven: phải trả lời được cho câu hỏi làm sao để tăng số, tăng doanh thu để phát triển công ty;

2. Process driven: phải là người nắm chắc nhất về process để cả hệ thống công ty support cho sản phẩm của mình khi đưa ra;

3. Strategic thinking: không những là câu chuyện mình chọn phương án này, mà còn là tại sao mình không chọn phương án kia;

4. Judging: bản thân Client là người làm việc với những Agency, và khi các bạn đưa ra những ý tưởng thì mình phải có khả năng đánh giá để tìm ra ý tưởng nào là tốt nhất để chọn;

5. Driving people: theo anh Phú đây là một trong những kỹ năng cực kỳ quan trọng, nó chính là khả năng làm cả công ty tin tưởng và chấp nhận hỗ trợ cho mình phát triển, thực thi ý tưởng mà mình đưa ra một cách thành công;

6. Management: bản thân một Marketer trong Client phải đảm đương rất nhiều đầu công việc trong một lúc nên chúng ta phải quản lý thật tốt và hiệu quả. Đây cũng là một kỹ năng quan trọng mà chúng ta có thể luyện tập ngay từ bây giờ, bằng cách trở thành một leader của những chương trình CLB.

7. Briefing: truyền đạt một cách dễ hiểu và đầy đủ nhất một công việc cho người khác và truyền được cảm hứng cho họ. Do đó, bản thân mình phải biết chính xác mình muốn, mong đợi cái gì để người nhận brief (Agency, những bộ phận chức năng khác trong công ty) hiểu được một cách chính xác nhất để họ làm việc một cách hiệu quả nhất.

Ở agency, chị Vân chia sẻ dưới góc độ một Creative Planner vì nó sẽ đặc thù nhất cho công việc ở phía Agency, những kỹ năng mà chúng ta cần có là: