68985570_2583441608375423_35385622831709

Tiki, Lazada hay Shopee mới là “đối thủ đáng gờm” trên thị trường E-commerce

Tiki tiếp tục trượt dốc trong cuộc đua giành thị phần trên thị trường thương mại điện tử với các ông lớn ngoại như Lazada, Shopee…

Tiki lỗ ngày càng lớn

Lỗ vẫn tiếp tục đốt tiền

Dự đoán từ Frost & Sullivan cho thấy, năm 2016, thị trường thương mại điện tử của Việt Nam trị giá 1,7 tỷ USD, năm 2030 sẽ nâng lên tầm 3,7 tỷ USD. Còn theo Bain Digital, năm 2017, Việt Nam có 35 triệu người sử dụng internet, tăng 63%, đứng thứ hai Đông Nam Á . Số liệu của Nielsen thể hiện, người Việt trung bình mỗi tuần lướt internet 24,7 giờ, nhiều thứ 3 Đông Nam Á.

Hiện tại, dân số Việt Nam ước vào khoảng 96 triệu người, tức là các ông lớn trong ngành thương mại điện tử Việt Nam vẫn còn tới 2/3 thị trường để khai thác.

Tháng 8/2016, Shopee, sàn thương mại bán lẻ thuộc tập đoàn SEA chính thức đổ bộ vào Việt Nam. Hơn 1 năm sau đó (tháng 10/2017), SEA đã IPO trên sàn chứng khoán New York, đây là công ty công nghệ internet đầu tiên trong khu vực chào bán cổ phiếu trên NYSE.

Trong thời gian đầu Shopee vào thị trường Việt, họ hành động đúng kiểu “nhà giàu mới nổi”, như miễn phí giao hàng, miễn phí thu hộ, miễn phí hoa hồng cho các chủ shop trên Shopee… Để không bị Shopee dành giật thị phần, cả Lazada lẫn Tiki đều phải “liều mình bồi quân tử”.

Giá sản phẩm có thể thấp hơn giá gốc, khuyến mãi quanh năm cho cả người mua lẫn người bán trên sàn, tăng kinh phí cho các chương trình PR – Makerting, tăng chi phí nhân sự, tăng chi phí logistic… là một trong nhiều nguyên nhân khiến khoảng lỗ của Tiki trở nên nghiêm trọng.

Tiki tiếp tục gặp khó khăn với kết quả kinh doanh bết bát trong 2 năm qua. Theo báo cáo tài chính VNG vừa công bố, năm 2017 Tiki lỗ hơn 282 tỷ đồng, gần gấp 3 lần vốn điều lệ. Trong khi đó, năm 2016 Tiki cũng lỗ hơn 40 tỷ đồng.

Dù cả Lazada lẫn Shopee chưa từng công bố các khoản lỗ của mình, nhưng theo dự đoán của các chuyên gia, khoản lỗ của Lazada lẫn Shopee thậm chí còn có thể cao hơn Tiki. Vì theo thống kê từ iPrice, lượng truy cập, tính đến tháng 4/2017 của Lazada là 50,5 triệu người, của Shopee là 19 triệu người, Tiki ít hơn với 18 triệu người.

SEA vừa công bố báo cáo tài chính sơ bộ 3 tháng đầu năm 2018, họ lỗ 215,6 triệu USD, so với 73,1 triệu USD năm 2017, gấp 3 lần.

Mặc dù mới được J.D đầu tư 44 triệu USD nhưng nếu xét về nguồn lực tài chính, có vẻ Tiki không được dồi dào bằng 2 đối thủ Lazada và Shopee. Lazada sắp nhận thêm 2 tỷ USD từ Alibaba để đủ mục tiêu đầu tư 4 tỷ USD trong 2 năm, trong khi đó công ty mẹ của Shopee cũng đã được Tencent bơm thêm 100 triệu USD vào cuối năm ngoái.

Có thể nói, thị trường thương mại điện tử Việt Nam đang là chiến trường của “trò chơi vương quyền” giữa 3 ông lớn đến từ Trung Quốc: Alibaba, J.D và Tencent. Sau khi có 15% cổ phần từ J.D, có vẻ Tencent và J.D quyết định bắt tay để chống Alibaba.

Hậu thuẫn phía sau Lazada chính là ông lớn Alibaba

Quan hệ giữa J.D và Tencent là loại quan hệ “vừa là thù, vừa là bạn”, Tencent ngoài chuyện dùng Shopee để đấu trực diện của Alibaba, họ cũng từng thông qua VNG rót tiền vào Tiki.

Ngoài việc đấu với 2 ông lớn đến từ nước ngoài, Tiki còn phải đấu với những đối thủ nội địa khác như Adayroi, Thế Giới Di Động, Nguyễn Kim…

Cả ba nền tảng thương mại này đang có lợi thế rất lớn trong mô hình kinh doanh bán lẻ đa kênh, xu hướng mới của ngành bán lẻ và thương mại điện tử, với hệ thống cửa hàng trải khắp Việt Nam, điều mà Tiki chưa làm được.