68985570_2583441608375423_35385622831709

Nhà sáng lập The Coffee House Nguyễn Hải Ninh: ‘Tôi chỉ cạnh tranh với chính mình’

Chưa đến 30 tuổi đã làm chủ chuỗi 28 cửa hàng Urban Station với doanh thu trên 132 tỷ đồng/năm, Nguyễn Hải Ninh còn làm mọi người bất ngờ hơn khi quyết định dứt áo ra đi khỏi nơi đây để xây dựng The Coffee House.

Sự khác biệt lớn giữa Hải Ninh với nhiều bạn trẻ startup nằm ở chỗ Hải Ninh không theo đuổi lợi nhuận khi bắt đầu kinh doanh mà muốn cùng đội ngũ phát triển sản phẩm mang lại giá trị và niềm vui cho khách hàng. Với quan điểm “cứ làm, sai thì làm lại và có sai mới giúp mình học hỏi”, Hải Ninh vẫn kiên trì cố gắng sau nhiều năm đầu liên tục thất bại, và thiếu hụt tài chính. Tuy nhiên, cuối cùng thành công đã mỉm cười với Hải Ninh khi Urban Station chạm doanh thu trên 132 tỷ đồng/năm.

Song, đây cũng là thời điểm Hải Ninh phải chia tay người bạn đồng sáng lập do cách nhượng quyền của Urban Station không như mục tiêu Ninh mong muốn, vì phải cân bằng quyền lợi với các nhà đầu tư. Và, Hải Ninh bước sang một ngã rẽ mới: The Coffee House.

Kinh doanh với quy mô lớn hơn, lại phải cạnh tranh khốc liệt trên thị trường cà phê, Hải Ninh chịu rất nhiều áp lực, nhưng ý chí đã giúp The Coffee House thành công khi được quỹ đầu tư Seedcom rót vốn và thực hiện tham vọng đạt con số 200 cửa hàng đến năm 2021. Hiện, The Coffee House đã đạt 80 cửa hàng, phục vụ hơn 40.000 khách hàng mỗi ngày và tiến tới tiêu thụ khoảng 300 tấn cà phê trong năm 2018.

* Nhưng tại sao sau khi chia tay Urban Station lại tiếp tục kinh doanh cà phê mà không phải là sản phẩm khác khi ông từng nói chọn kinh doanh cà phê nhưng không thích… cà phê?

– Tôi mở quán kinh doanh cà phê bắt đầu từ sở thích phục vụ chứ không thích uống cà phê. Chỉ cần mỗi ngày nhìn thấy khách ra vào quán là tôi vui. Mục tiêu của tôi lúc đó là kinh doanh cái gì thì cũng phải mang lại giá trị cho con người. Vì vậy, khi đã nếm trải thất bại và tích góp được kha khá kinh nghiệm từ Urban Station, tôi muốn tiếp tục thực hiện những điều muốn làm nhưng chưa làm tròn.

Áp lực lớn nhất với tôi khi điều hành The Coffee House không phải là cạnh tranh với đối thủ mà là cạnh tranh với chính mình. Làm sao để thoát khỏi những gì đã làm ở Urban Station để đi đến mục tiêu và khi đã đạt rồi thì bước tiếp theo cho The Coffee House là gì?

Nhanh chóng, câu trả lời đã có lời đáp khi tôi gặp anh Đinh Anh Huân – người sáng lập Quỹ Đầu tư Seedcom. Tôi đã được truyền cảm hứng với việc xây dựng chuỗi Thế giới di động của anh và càng hiểu rõ hơn ở Việt Nam, “đi cà phê” hay “cà phê nhé” không chỉ để uống cà phê mà còn là điểm hẹn để làm việc, chia sẻ tâm sự và kết nối với nhau, là nơi mở đầu cho những câu chuyện, bắt đầu những ý tưởng mới và gợi cảm hứng cho những ước mơ.

Cũng qua nghiên cứu, tôi nhận thấy phân khúc quán cà phê tầm trung với mức giá từ 40.000 đến 60.000 đồng vẫn còn bỏ ngỏ, trong khi các chuỗi cà phê thương hiệu nước ngoài giá khá cao nên khó trở thành điểm đến quen thuộc hằng ngày của người Việt Nam, nhất là giới trẻ. Vì vậy, công thức thành công của The Coffee House chính là sự hội tụ của các yêu tố: không gian trải nghiệm, dịch vụ tận tình, tiện ích và chi phí hợp lý.

* Nhưng đó vẫn chưa phải là để thực hiện ước mơ cuối cùng của ông?

– Từ khi ý tưởng kinh doanh cà phê đơn thuần đến khi xây dựng chuỗi cửa hàng The Coffee House thành hiện thực, tôi vẫn ấp ủ ước mơ về một “ngôi nhà cà phê”, với hành trình từ nông trại đến ly cà phê, để chủ động về chất lượng nguyên liệu và cung cấp thực phẩm sạch cho người dùng. Và, thế là tôi âm thầm ươm những cây cà phê đầu tiên từ 3 năm trước khi đầu tư 33 hécta đất để trồng cà phê tại Cầu Đất, Đà Lạt.

Nếu chỉ nghe hành trình từ ươm trồng, kiểm soát thu hoạch, sơ chế và rang xay đến phục vụ tại quầy sẽ rất đơn giản, nhưng đằng sau một ly cà phê để thưởng thức là cả một chặng đường rất dài với nhiều nỗ lực, kiên trì của rất nhiều người.

Chỉ riêng thời gian để cây cà phê đơm hoa kết trái đã mất 3 năm và phải thêm hai năm nữa mới có được những hạt cà phê đạt chất lượng tốt nhất. Và chắc chắn sẽ còn nhiều năm nữa để The Coffee House tiếp tục thực hiện kỳ vọng đầu tư làm cà phê chất lượng cao.

* Nhiều doanh nghiệp cũng có ước mơ và tâm huyết như ông nhưng lại không thực hiện được kế hoạch…

– Một xã hội có nhiều người muốn làm việc tốt chắc chắn sẽ tạo sự cộng hưởng tích cực.

* Nếu tính lợi nhuận thì kinh doanh cà phê theo kiểu bán không cần không gian và dịch vụ cũng có lãi, vì sao ông lại phải hy sinh lợi nhuận cho hành trình từ nông trại đến ly cà phê?

– Nếu không quan tâm đến lợi nhuận thì không phải kinh doanh. Vốn sinh ra ở vùng quê nghèo, tôi thấm nỗi khổ của nông dân, nhất là người trồng cà phê quanh năm vất vả nhưng thu nhập lại bấp bênh