top of page
68985570_2583441608375423_35385622831709

Góc bật đa hướng 2018 - Cú bật chuyển mình ngoạn mục

Ngày 07/01/2018 vừa qua, tại Khách sạn Công đoàn Thanh Đa, chuỗi huấn luyện: Kỹ năng chuyển đổi - Góc bật đa hướng đã khép lại thành công mỹ mãn. Rất bất ngờ khi Góc bật đa hướng đã nhận được đông đảo sự tham gia của các bạn sinh viên đến từ nhiều trường đại học trên toàn thành. Gần 200 bạn trẻ đã cùng nhau trải qua một ngày Chủ nhật đầu tiên của năm 2018 thực sự ý nghĩa.

Chuỗi huấn luyện kéo dài trong khuôn khổ một ngày với ba phần: Training, networkinggiải business case.

** Góc bật đa hướng mở đầu phần training buổi sáng bằng một trò “warm up” đầy thú vị, làm nóng không khí của cả hội trường và của cả cơ thể người tham dự với những trò chơi thách thức thị lực, thính lực và não bộ. Sự linh hoạt trong việc phối hợp các giác quan này chính vì thế đã được kích hoạt lên một tầm cao hơn.

** Diễn giả anh Nguyễn Thuận Đạt - Tổng Giám đốc Công ty DFS Việt Nam mở đầu đầy bất ngờ với câu hỏi: “Who am I?”, câu hỏi tưởng chừng như đơn giản nhưng lại gây bối rối cho người trả lời. Đối với anh Đạt, anh trả lời bằng câu “I am not”. Chúng ta không phải là họ, không phải là Steve Jobs, Barack Obama hay Chuck Feeney. Nhưng chúng ta ngưỡng mộ và học từ ba nhân vật trên ba bài học.

 • ALWAYS START WITH BEGINNERS’ MIND

 • MAKE MYSELF AGILE TO CHANGE

 • FOCUS ON RESULT DELIVERY

Diễn giả anh Nguyễn Thuận Đạt - Tổng Giám đốc Công ty DFS Việt Nam chia sẻ với sinh viên bài học về câu hỏi "Who am I?"

** Dẫn từ câu chuyện của những người nổi tiếng đầy cảm hứng, anh bắt đầu kể về câu chuyện của chính anh trong Samsung và DFS. Cách mà anh đưa Samsung Việt Nam nắm giữ đế chế TV trên thị trường, chính là bắt nguồn từ cách mà anh vận dụng linh hoạt bốn kỹ năng Problem solving, Critical thinking, Creativity, Planning.

** Không chỉ là phân tích từng kỹ năng cụ thể và các bước vận dụng kỹ năng một cách đơn thuần, anh còn luôn linh hoạt đan xen những câu chuyện về các kỹ năng này trong môi trường làm việc của chính mình như một ví dụ gần gũi và điển hình.

 1. PROBLEM SOLVING: “Is it a problem or just a situation?”

Vì sao những tờ báo thường đưa tin tiêu cực để giật tít. Thật ra, trong chúng ta 70% bộ não của mình đều đưa ra thông tin tiêu cực. Khi gặp 1 vấn đề, mình phải xác định nó có phải là vấn đề hay không, hay đơn thuần nó chỉ là tình huống mà thôi. Đừng bao giờ nghĩ đó là vấn đề mà chỉ là một cơ hội để bản thân trải nghiệm.

2. CRITICAL THINKING: “Why don’t you ask questions?”

Rất đơn giản, tư duy phản biện là tư duy biết cách đặt câu hỏi. Chúng ta bắt đầu đặt câu hỏi là khi biết nói. Câu hỏi đầu tiên mình hỏi là “Mẹ đâu?” “Cái này là cái gì đây?” và phổ biến nhất là câu hỏi “Tại sao?”. Chúng ta đã có thói quen đặt rất nhiều câu hỏi từ lúc nhỏ. Nhưng tại sao thói quen đó lại vơi đi theo thời gian. Chính là vì tâm lý sợ bị đánh giá. Hãy gạt nỗi sợ ấy để phát triển tư duy phản biện và phát triển bản thân hơn.

3. CREATIVITY: “How to foster it?”

Sáng tạo, không phải như mọi người nghĩ là bẩm sinh, cường điệu hóa sáng tạo, nó chính là niềm vui của trí tuệ. Chúng ta có thể rèn luyện sáng tạo bằng từng điều nhỏ trong cuộc sống, đọc sách và quan trọng nhất là brainstorming.

4. PLANNING:

Planning là kỹ năng mà bất kỳ ai cũng luôn phải không ngừng phát triển, đặc biệt nó là công cụ hỗ trợ cho kỹ năng Leadership. Chúng ta thường chỉ chú tâm vào bước “Action” mà quên đi rằng, Planning còn nằm ở “Smart goal setting”, “Key stakeholders / R&R / Influence power”, “Engagement” và “Follow up results”. Đặc biệt, một điều mà anh luôn nhắc nhở mình là “Celebrate any wins”. Và, khâu cuối cùng của Planning chính là “Feedback”. Đa phần chúng ta đều thích nghe lời ngọt, hiếm ai thích lời đánh giá. Nhưng hãy nhớ rằng, người thành công là người hiếm, và họ chính là những người biết lắng nghe Feedback.

Và kết thúc phần chia sẻ về 4 kỹ năng trên luôn là một câu trích dẫn đầy cảm hứng. Các kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm để vận dụng tầm cao kỹ năng được anh chia sẻ lồng ghép vào nhau đầy sinh động và thu hút sinh viên tham dự.

** Đến phần Q&A cũng sôi động và hấp dẫn không kém:

Phần Q&A thú vị với rất nhiều câu hỏi và tình huống giá trị được đưa ra.

>> Với câu hỏi: “Trong lúc làm teamwork, mỗi bạn có sở trường riêng, làm người leader không thuộc mảng đó làm sao mình biết họ giỏi lĩnh vực đó để giao việc phù hợp cho team?”, anh Đạt chia sẻ:

 • Là người leader là người vẽ hướng cho người ta đi, dắt người ta đi tới đâu, mục tiêu là cái gì, và hơn hết phải làm cho ai cũng cảm thấy được họ đang làm gì. Mình tôn trọng sự hiểu biết của họ, chắc chắn leader không giỏi lĩnh vực đó như họ, nhưng mình đặt câu hỏi cho họ, và đặt sự mong đợi ở họ.

>> Một bạn sinh viên khác đặt vấn đề: “Bạn là người leader, có critical thinking và rất thích đặt câu hỏi, và các thành viên trong đội cũng vậy, thế làm sao để giải quyết khi hay xảy ra mâu thuẫn?”. Anh Đạt liền cho lời khuyên:

 • Hãy tranh luận trên cùng 1 mục tiêu. Đôi khi, chúng ta xảy ra tranh cãi trên hai vấn đề khác nhau, hãy lùi lại để cùng nhìn vấn đề theo một chiều hướng. Hãy là người biết được mình đang nghĩ gì, tranh luận gì, và đang nói gì. Đôi lúc, chính chúng ta bị stuck trong 1 cái hộp và điều cần làm là thoát ra khỏi nó.

>> Với một câu hỏi thiên về cách tạo hứng khởi cho bản thân: “Làm thế nào mà anh Đạt lại luôn tràn đầy năng lượng và truyền năng lượng cho mọi người tài tình như vậy”, anh Đạt chia sẻ:

 • Năng lượng của anh cũng chính là được truyền từ mọi người. Anh tìm được niềm vui, sự hứng khởi từ chính những gì mình đang làm, từ mọi người mà anh tiếp xúc.

Ngoài ra, diễn giả còn nhận được vô số câu hỏi và những tình huống cực kỳ đắt giá đến từ những bạn trẻ tham gia chương trình.

** Sau phần training của anh về bốn kỹ năng, người tham dự đã nắm được khá rõ về cách vận dụng và hơn nữa là cảm hứng, sự háo hức muốn ứng dụng những gì vừa học được ngay tức khắc. Không để người tham dự chờ đợi lâu, anh mang đến một case đầy hấp dẫn đến từ DFS. 18 bạn sinh viên linh hoạt và đầy dũng cảm đã có phần tranh luận theo nhóm đầy hấp dẫn và nhận được phần quà hấp dẫn từ chính tay diễn giả chuẩn bị từ trước.

Các bạn sinh viên có cơ hội vận dụng kỹ năng với phần giải case và tranh luận đầy hấp dẫn.

** Kết thúc phần training của mình, anh Đạt nhiệt tình chia sẻ về “5 key takeaways” và dặn dò: “Anh hy vọng các em sẽ apply chứ không chỉ đơn thuần là nhớ.”

 1. Who are you?

 2. Be always curious.

 3. Instead of being fearful, just do it.

 4. Learning from doing.

 5. Learning from mistakes and change.

** Khoảnh khắc tất cả người tham dự tiến hành tìm kiếm, tập hợp đội của mình theo những nguyện vọng ngành nghề đã chọn từ trước Nhân sự - Marketing - Sales - Chuỗi cung ứng và dự đoán mentors hướng dẫn của nhóm mình thì Chuỗi huấn luyện vào buổi chiều cũng chính thức được bắt đầu. Để chào đón 13 anh chị mentor, trưởng Ban tổ chức cùng chủ nhiệm câu lạc bộ Kỹ năng doanh nhân đã có phần tặng hoa cho tất cả các anh chị như một lời cảm ơn đầy chân thành và sâu sắc.

** Sau khi các thành viên trong nhóm hoàn thành xong tiết mục giao lưu, tất cả các đội được mentor của chính nhóm mình giao đề bài để cùng áp dụng những kiến thức buổi sáng vào việc giải bài tập case hết sức thú vị và không kém phần “khó nhằn” từ Ban tổ chức. Với khoảng thời gian ngắn được cho trước, có thể thấy mỗi đội đều tận dụng hết sức khoảng thời gian quý báu của mình để cùng tìm phương án giải quyết đồng thời nhận góp ý từ những mentor để hoàn thành bài làm của mình. Ba đội 1, 2 và 6 đã nhanh chóng hoàn thiện bài làm và giơ tay giành lấy những tấm vé thuyết trình trong buổi chiều hôm ấy.

Các thành viên của nhóm đang giao lưu, trao đổi để cùng giải quyết bài tập.

>> Đội 1 với sự góp mặt của toàn những bạn sinh viên năm 1 và năm 2 đã xuất phát đầu tiên trong phần trình bày. Đưa ra ý tưởng chọn hình thức B2C, phương án bán lẻ với bao bì thân thiện môi trường và số lượng kênh phân phối đa dạng phủ khắp, nhóm đã thể hiện vốn hiểu biết của mình.

 • Trong phần feedback, tất cả các mentor đều có lời khen khi nhóm đã thể hiện tốt và vận dụng kiến thức linh hoạt, tuy nhiên cần thực tiễn hơn trong việc sử dụng vốngiới hạn, tập trung kênh phân phối có chủ đích. Theo các anh chị, bản thân nhóm cũng như các bạn sinh viên năm 1, năm 2 nên tìm hiểu sâu hơn về những gì mình đã biết, phác họa chân dung khách hàng cụ thể để từ đó khai triển kế hoạch thật logic.

Các thành viên của đội 1 đang hội ý với nhau để tìm ra câu trả lời thích hợp.

>> Trái ngược với đội 1, đội 2 xuất hiện với những bạn sinh viên năm 3, năm 4 và thậm chí đã tốt nghiệp. Không chỉ với những điểm nổi bật như sản phẩm hữu cơ, nhân lực chất lượng cao và chiến lược giá thông minh, đội 2 còn gây ấn tượng khi sử dụng ngân sách rất khả thi, thực tế.

 • Nhận xét cho phần trình bày của đội 2, các anh chị đã giúp cho cả đội cũng như các bạn tham dự hiểu rõ hơn về những kiến thức chuyên ngành như B2B, B2C, chiết khấu đồng thời đưa ra những góp ý hết sức hữu ích về cách sắp xếp bài thuyết trình. Theo ý kiến của các mentor, nội dung dù tốt đến đâu cũng rất bằng cách dẫn dắt logic và hợp lý, do đó nên giải quyết những câu hỏi why và how chứ không đơn thuần what để người nghe có thể hiểu được trọn vẹn phần trình bày.

Trưởng nhóm của đội 2 đã có phần trình bày thật thuyết phục trước các toàn thể khán phòng.

>> Nếu như đội 1 và đội 2 gây chú ý bởi sự đồng đều độ tuổi, đội 6 lại tạo ra nét riêng khi nhiều thành viên đến từ nhiều độ tuổi khác nhau. Với cách trình bày chia theo từng phòng ban do mỗi thành viên phụ trách, đội 6 gây thu hút toàn thể khán phòng khi từng thành viên đều đưa ra phần trình bày cho đội mình một cách thật tự tin, quyết đoán. Để giải quyết case của mình, đội 6 đã dùng thống nhất một chiến lược táo bạo cho cả kế hoạch: xuất khẩu sản phẩm sang Nhật, Mỹ và Châu Âu để gây dựng niềm tin, từ đó bán cho người tiêu dùng Việt.

 • Góp ý cho cả kế hoạch của nhóm, các mentor đã gợi ra những hướng giải quyết tốt hơn để gây dựng lòng tin trong người tiêu dùng Việt bằng cách tập trung vào đối tượng mục tiêu chính. Hơn hết, tính thực tiễn của kế hoạch sẽ quyết định rất nhiều vào sự thành công của cả chiến lược đề ra.

Đội 3 gây ấn tượng khi tất cả các thành viên đều thuyết trình một cách mạnh mẽ và tự tin.

** Để tổng kết lại cả 3 phần trình bày của các đội, các mentor đã có phần nhận xét chung qua đó đều là những lời nhắn gửi và những bài học giá trị gửi gắm đến các đội nói riêng và các bạn sinh viên tham gia chuỗi huấn luyện nói chung.

Nhìn tổng quan, cả 3 đội đều đã hiểu rõ case, tận dụng tốt các dữ liệu được đưa ra trong đề bài và thực hành những kỹ năng trong bộ kỹ năng chuyển đổi. Với riêng từng nhóm, tất cả đều có những ưu điểm và nhược điểm xứng đáng để học hỏi.

 • Đội 1 giàu năng lượng và nhiều ý tưởng về các kênh phân phối, tuy nhiên cần đào sâu hơn để được hướng đi để tập trung hiệu quả.

 • Đội 2 thực tiễn và có kế hoạch hiệu quả với sản phẩm, có thể phát triển hơn nữa bằng cách khai thác khách hàng mục tiêu thật chi tiết.

 • Đội 6 có cách tận dụng nguồn lực của nhóm hiệu quả, chiến lược tập trung và thống nhất nhưng cần lưu ý về những vấn đề ngân sách khi thực thi.

Qua 3 phần trình bày, chúng ta có thể thấy của việc vận dụng 4 kỹ năng trong bộ kỹ năng chuyển đổi đã thay đổi sinh viên như thế nào khi thực hành giải quyết tình huống doanh nghiệp thực tế.

** Sau khi ban giám khảo cũng chính là những Mentor của chương trình thảo luận và đưa ra quyết định cuối cùng, giải nhất đã thuộc về đội số 6, theo sau là đội 2 và giải ba dành cho đội còn lại, đội 1 . Mỗi đội đều nhận được những phần quà rất giá trị đến từ những nhà tài trợ của chương trình, nhưng hơn hết là giá trị tinh thần và giá trị kiến thức mà xuyên suốt phần thuyết trình cũng như qua phần nhận xét của các mentor mà các đội nhận được.

Nụ cười tỏa sáng trên gương mặt những thành viên đội đạt giải.

** Và anh Trần Ngọc Huy còn chia sẻ điều cần phải nhớ nhất sau chuỗi huấn luyện:

Hãy luôn “keep moving on”.

Chuỗi huấn luyện chỉ là một cột mốc trong hằng hà sa số cột mốc trên con đường phát triển của mỗi người, vì vậy hãy luôn cố gắng trau dồi bản thân không ngừng để những kỹ năng không chỉ là kỹ năng mà phát triển, kết tinh lại thành bản năng và được vận dụng một cách tự nhiên.

Đây cũng là những gì mà Ban tổ chức mong muốn các bạn sinh viên nhận được sau chương trình.

** Những tưởng đã kết thúc, cả hội trường vỡ òa khi khoảng khắc đèn phòng vụt tắt và hình ảnh người doanh nhân bật cao, bật xa tỏa sáng rực rỡ trên sân khấu của khán phòng. Chuỗi huấn luyện đã kết thúc nhưng ánh sáng của nó sẽ vẫn mãi thắp sáng, nối tiếp và dẫn lối cho con đường thành công mà các bạn đang tiếp bước.

ACTION Club hy vọng rằng, bản thân những người tham dự chương trình đều sẽ rút ra được cho mình một bài học hay một niềm cảm hứng quý giá nào đó. Một ngày không xa chúng sẽ tiếp sức cho mỗi tài năng đang ẩn chứa trong chúng ta thành công với những gì mình đã chọn.

Thay mặt ban tổ chức, CLB Kỹ năng doanh nhân – ACTION Club cũng xin gửi lời cảm ơn và tri ân chân thành đến các diễn giả, các mentor, các bạn tham dự cùng những nhà tài trợ đã cùng tạo nên sự thành công cho Chuỗi huấn luyện Góc bật đa hướng 2018.

AC luôn tự hào về các bạn!

Categories
Related Posts
bottom of page