top of page
68985570_2583441608375423_35385622831709

Logistikas 2.0 :Coffee talk - Những câu chuyện đổi đời bên những tách cà phê đổi đời

Một buổi nói chuyện, nơi các bạn được vui vầy với những người trẻ có chung niềm hứng thú, đam mê. Một buổi chia sẻ, nơi khoảng cách được rút ngắn giữa người thầy đầy kinh nghiệm, người anh đã đi làm được nhiều năm với những sinh viên non trẻ đang chập chững ở ngưỡng cửa Logistics. Một buổi học, không chỉ là kiến thức chuyên môn, là tình hình Việt Nam thế giới, màcòn học được thái độ học tập và ứng xử đúng đắn trong nghề. Và hơn thế, một buổi TRUYỀN CẢM HỨNG, để bạn thấy cách nhìn và cảm nhận về Logistics của mình đã thay đổi …

Bởi, đó là những lời chia sẻ đầy CHẤT NGỌC...

3 diễn giả với những chuyên môn khác nhau trong nghề đã lần lượt mang đến những vùng trời kiến thức mới lạ cho các bạn sinh viên tham gia. Những hiểu nhầm, định kiến,mù mờ về Logistics dần dần được giải quyết qua những chia sẻ mang đầy chất ngọc của những người trải nghề.

Nếu bạn chú tâm với câu chuyện nghề nghiệp của anh Thành Nghiệp, lắng nghe câu chuyện buồn trong nghề của anh về việc bỏ lỡ 1 cơ hội, bạn sẽ nhận ra Logistics ở Việt Nam vẫn đang nở rộ và luôn còn những hướng đi mới cho những ai dám khai phá nó. Bạn được nhấn mạnh về TIỀM NĂNG của ngành nghề này ở Việt Nam, những yếu tố thiên thời – địa lợi khiến Việt Nam trởnên khác biệt và hoàn toàn có thể sánh ngang với thế giới, dù ở đây Logistics vẫncòn rất non trẻ.

Nếu Logistics trong tâm trí bạn dừng lại ở mức “hoặc là ngồi làm sổ sách chứng từ - rất chán, hoặc là đi ra cảng suốt - rất cực”, thì phần chia sẻ của anh Hồng Minh sẽ mở ra cho bạn một trời kiến thức mới lạ về AIR LOGISTICS. Đừng nghĩ máy bay dân dụng chỉ vận chuyển hành khách, hành lý, bưu phẩm, thư tín, các hàng hóa, thực phẩm thông thường. Chung chuyến bay với bạn có thể có sự hiện diện của những hàng hóa đặc biệt khác: light animal (động vật nuôi nhẹ cân), flammable goods (hóa chất, hương liệu,…), dangerous goods (pin laptop),…và thậm chí là … human remains (thi thể người). Một chia sẻ thú vị của anh là mỗi chữ ký của bạn có thể đáng giá 50 đô la Mỹ nếu bạn là chuyêngia được cấp chứng chỉ từ IATA, được phép ký chứng từ cho phép các hàng hóa đặc biệt được lên máy bay. Chỉ cần bạn siêng năng học và cứ 2-3 năm đi thi lại một lần.

Đặc biệt, người thầy dày dặn kinh nghiệm nhất, cũng là người dành được nhiều thiện cảm nhất từ các bạn sinh viên – thầy Quang Thạnh, đã mang đến những chia sẻ khơi đầy cảm hứng. Bằng câu chuyện về những con kiến, thầy gỡ rối những hiểu nhầm về mối quan hệ của Logistics và Supply Chain. Bằng cách giới thiệu những khái niệm tiếng Anh, thầy mang đến một cái nhìn rộng mở về Logistics với những freight forwarding, third-party logistics, về passenger plane và freight plane (freighter), valuable cargo, về cả những thứ nhỏ nhặt như tấm pallet nâng hàng… Cách nói chuyện phóng khoáng nhưng không kém phần thẳng thắn thể hiện một cái tôi mạnh mẽ, khiến các bạn sinh viên cảm thấy ấn tượng và bị hút vào từng câu chữ của thầy, và hơn hết là được truyền lửa cảm hứng.

Bởi, đó là những tâm sự tràn CHẤT SỐNG...

Sẽ chẳng mấy khi bạn được nghe những chia sẻ rất thật, rất gần gũi, rất đời hơn thế từ những người đi trước đã kinh qua nhiều thăng trầm trong nghề. Bởi, cũng như những ngành nghề khác, làm Logistics vui nhiều mà buồn cũng chẳng thiếu.

Vui, đó là lần xuất ngoại đầu tiên của anh Hồng Minh để tham gia một gala hội tụ những người làm Logistics khắp thế giới. Vui, đó là chứng kiến được sự thay đổi của Logistics nước nhà, hoàn toàn sánh ngang, thậm chí vượt nhiều nước trong khu vực.

Buồn, đó là chuyện ứng xử đúng mực trong nghề. Là người làm trong một ngành dịch vụ, cần phải có trách nhiệm đối với công việc của mình và việc của khách hàng, bởi theo như thầy nói một chuyến tàu của mình có thể mang toàn bộ tài sản của người khác. Sẽ có đủ loại tình huống ngoài ý muốn có thể xảy ra, đòi hỏi người làm Logistics sự tận tâm, nhiệt tình và trách nhiệm, lúc đó mới xây dựng được lòng tin và hình ảnh uy tín cho bản thân và công ty. Buồn, đó là câu chuyện muôn thuở về chuyện thiếu nhân lực cho Logistics, dù nó rất tiềm năng và chiếm đến hơn 25% GDP cả nước, thiên thời địa lợi nhưng nhân chưa hòa. Tuy nhiên, lấy đây làm lợi thế cho bản thân, chỉ cần các bạn sinh viên nghiêm túc với hướng đi này của mình và nỗ lực học tập, cơ hội để trở thành những người xuất sắc và đứng ở vị trí dẫn dắt trong nghề là hoàn toàn trong tầm tay.

Để kết lại bài viết, xin được trích dẫn câu nói yêu thích của thầy Quang Thạnh:

“When I am bad, I am better”.

Bạn còn non trẻ, bạn còn thiếu sót về kiến thức và kỹ năng, nhưng nếu có đam mê và sự kiên trì bạn sẽ trở nên tốt hơn, giỏi hơn từng ngày. Logistics Việt Nam còn non trẻ, nhưng đã, đang và chắc chắn sẽ trở nên tốt hơn nếu có những người như bạn.

Categories
Related Posts
bottom of page