68985570_2583441608375423_35385622831709

Tỷ phú Charoen: Từ cậu bé nhặt nắp chai thành người chinh phục Đông Nam Á

Theo Andy Mukherjee và Nisha Gopalan của Bloomberg, những thương vụ mua sắm của tỷ phú Thái cuối cùng cũng sẽ dẫn tới ngành kinh doanh cốt lõi của ông là logistic và đóng chai.

Sau 5 năm mua sắm điên cuồng, giỏ hàng của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi có vẻ đã khá đầy đủ. Nhưng với một người đã bỏ học giữa chừng, và có công việc kinh doanh đầu tiên là thu gom nắp chai quanh cửa hàng hàu ốp lết của cha mình, người ta sẽ không biết là tham vọng sẽ đưa vị tỷ phú này tới đâu.

Đích đến gần nhất của ông Charoen là Việt Nam, nơi mà đứa con cưng của ông là hãng bia Thai Beverage vừa mua lại cổ phần đa số tại Công ty cổ phần Bia- Rượu- Nước giải khát Sài Gòn (HoSE: SAB).

Đây là một cột mốc mới trong một cuộc hành trình bắt đầu vào năm 2012, khi ngân hàng Singapore là OCBC và một công ty con của ngân hàng này bán lại cổ phần tại Fraser & Neave (F&N) cho Thai Bev, đem lại một điểm tựa cần thiết cho Charoen để ông cạnh tranh với tỷ phú người Indonesia, Mochtar Riady và kiểm soát hãng đồ uống khổng lồ này.