68985570_2583441608375423_35385622831709

8 lời khuyên từ các "ông trùm" trên thế giới về vấn đề tài chính khi 2017 sắp kết thúc

Bạn đang lo âu về chuyện cơm áo gạo tiền, bạn đang buồn phiền vì chẳng bao giờ thấy mình dư giả, bạn đang lo rằng năm mới sắp đến rồi mà chiếc ví của mình vẫn xẹp lép thế kia? Dưới đây là những chia sẻ của những nhà triệu phú tự lập và những tỷ phú giàu nhất thế giới về việc tiết kiệm, đầu tư, cũng như cách để tăng “hầu bao” cho bạn.

Suze Orman: Tìm niềm vui trong việc tiết kiệm tiền

Chìa khóa để tiết kiệm tiền là tìm ra cùng một loại niềm vui mà bạn có được từ việc chi tiêu khi bạn tiết kiệm. “Phù thủy tài chính ” chia sẻ với CNBC rằng: “Đừng bao giờ coi chuyện tiết kiệm tiền là một chuyện tẻ nhạt bởi sau đó bạn sẽ được nhận lại nhiều hơn”.

Đừng bao giờ suy nghĩ đến việc khi nào có thể “tận hưởng” số tiền mà bạn tiết kiệm hàng tháng trời, thay vào đó hãy nghĩ đến khoảng thời gian mà bạn tiết kiệm. Nếu bạn làm được điều đó thì có nghĩa là bạn không còn quan tâm đến vấn đề tiêu tiền nữa.

Warren Buffett: Đầu tư vào bản thân là đầu tư quý giá nhất

Nhà hiền triết xứ Ohama chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với Forbes rằng: “Không ai có thể lấy đi những giá trị mà bạn có, tất cả mọi người đều có tiềm năng sức mạnh của mình, chỉ là chưa đến lúc học nhận ra và sử dụng chúng mà thôi. Chính vì thế, sau tất cả, bạn sẽ không bao giờ có được khoản lợi nhuận nào tốt hơn trong cuộc sống so với khi bạn thực sự đầu tư vào chính mình”.

Kyle Taylor: Sử dụng quy tắc 50/30/20

Kyle Taylor là nhà sáng lập, CEO của trang web tư vấn tài chính The Penny Hoarder, một người trong tình trạng tài chính “thê thảm” trở thành một triệu phú tự thân chỉ trong vài năm. Một trong những bí quyết giúp anh thành công nhanh chóng đó là áp dụng tiêu chí tiết kiệm chặt chẽ với công thức 50/30/20. Cụ thể đó là 50% tiền lương chuyển thẳng vào tài khoản tiết kiệm, 30% chi cho các chi tiêu cần thiết và 20% dành cho các mục đích vui chơi, giải trí.

Taylor chia sẻ: “Thiết lập trước các tỷ lệ phần trăm sẽ cho bạn sự tự do và khả năng kiểm soát để đảm bảo rằng bạn đang đưa ra một quyết định tài chính khôn ngoan”.

Spike Lee: Đừng ngại sử dụng tiền của người khác

Đạo diễn Hollywood nổi tiếng Spike Lee từng phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với Wealthsimple hồi đầu năm nay: Tôi không gặp rắc rối gì trong chuyện vay mượn tiền từ người khác. Bởi vì tôi tin vào năng lực của bản thân mình, khả năng kể chuyện lôi cuốn của mình và cả những người xung quanh với những dự án mà tôi thực hiện”.

Sau khi phỏng vấn hơn 1.000 người giàu có để viết nên cuốn sách "Người giàu suy nghĩ như thế nào", Steve Siebold - một triệu phú tự thân nổi tiếng tại Mỹ nhận thấy rằng Spike Lee cũng như những ông chủ khác đều không ngần ngại khi đầu tư tương lai của họ bằng tiền của người khác.

Mark Cuban: Mua hàng loạt

Trong một buổi phỏng vấn với Vanity Fair, tỷ phú Mark Cuban đã chia sẻ một cách chi tiết về thói quen chi tiêu của ông: mua nhu yếu phẩm với số lượng lớn trong thời kỳ giảm giá. Có những thứ, bạn sẽ luôn sử dụng nhiều lần trong năm, và nhiều năm trong đời như kem đánh răng, dầu gội và xà phòng. Việc mua hàng với số lượng lớn sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều tiền hơn.