68985570_2583441608375423_35385622831709

Google và Amazon: Trận đại chiến đáng chú ý trong tương lai

Chúng ta từng được chứng kiến cuộc chạy đua giữa IBM với kỹ thuật số. Apple với IBM; Mac với Windows hoặc iPhone với Android. Và cuộc đua đáng chú ý tiếp theo sẽ là Google đấu với Amazon.

Vừa qua, Google đã tung ra một loạt thiết bị phần cứng mới. Chúng bao gồm smartphone Pixel mới, phiên bản kích thước nhỏ của loa thông minh Google Home và một laptop Chromebook mới.

Những sản phẩm mới của Google đều có một điểm chung: Tích hợp Google Assistant, trợ lý ảo trí tuệ nhân tạo có thể nhận lệnh bằng giọng nói của Google, tương tự Siri của Apple.

Năm ngoái, Google cho ra mắt những chiếc điện thoại Pixel đời đầu, là thiết bị đầu tiên được tích hợp Assistant. Trước đó thì Google đã trình làng giới công nghệ sản phẩm loa thông minh Home, cũng được xây dựng xung quanh Assistant. Nói chuyện với Home là phương thức tương tác chính giữa người dùng và thiết bị này.

Không chỉ những sản phẩm mới, Google đã tích hợp thành công tính năng Assistant vào dòng laptop giá rẻ Chromebook.

Những gì Google đã trình làng được coi là câu trả lời cho những động thái gần đây của Amazon. Gã khổng lồ thương mại điện tử của Mỹ từ lâu đã tập trung vào phát triển trợ lý ảo Alexa và trang bị nó trên loa thông minh Echo. Tuần trước, Amazon cũng trình làng một loạt thiết bị phần cứng mới tích hợp Alexa, bao gồm ba loa thông minh Echo, một số phụ kiện và Fire TV mới.

Cuộc tấn công của Amazon

Cuộc chiến về thiết bị điều khiển bằng giọng nói, thông qua những sản phẩm phần cứng mới liên tục được ra mắt, chỉ là một mặt trận trong chiến trường rộng lớn giữa Amazon và Google.

Từ lâu, hai công ty này đã cạnh tranh trực tiếp trên thị trường điện toán đám mây. Amazon đã từ chối bán Chromecast của Google trên trang thương mại điện tử của mình. Hãng này tự phát triển phiên bản Android riêng cho tablet và các thiết bị Fire TV mà không cần liên kết tới kho ứng dụng Play của Google. Và Google cũng đang cố gắng thay thế Amazon để trở thành điểm bắt đầu của các giao dịch mua sắm trực tuyến.

Nhưng có lẽ Alexa với Assistant là cuộc chiến rõ ràng nhất và quan trọng nhất giữa hai công ty này.

Đối với Amazon, về cơ bản Alexa không bị giới hạn. Nếu Alexa và loa thông minh Echo không thành công, Amazon hoàn toàn có thể ngừng phát triển và trở về vị thế một hãng bán lẻ trực tuyến khổng lồ. Nhưng nếu trở thành hit, chúng có thể giúp Amazon củng cố vị thế của mình như một nơi phải tới đầu tiên khi muốn mua sắm vì một trong những tính năng chính của Alexa là giúp người dùng mua sắm trên Amazon một cách dễ dàng hơn.

Echo Spot, chiếc đồng hồ báo thức thông minh của Amazon.

Sự kết nối trực tiếp giữa Alexa và cửa hàng trực tuyến của Amazon chính là mối đe dọa cho Google. Nhiều người dùng đã truy cập trực tiếp vào trang web của Amazon khi muốn tìm sản phẩm để mua thay vì sử dụng công cụ tìm kiếm của Google. Các nhà quảng cáo cũng đang bắt kịp xu hướng, bắt đầu chuyển dòng tiền quảng cáo sang phía Amazon thay vì Google.

Đó là một vấn đề lớn đối với Google, vì quảng cáo được coi như phương thức kinh doanh chính của gã khổng lồ này. Và Google đã không thể ngồi yên. Hãng này cũng đã thử nghiệm những cách mới, cho phép Assistant phân phối quảng cáo tới người dùng. Nhưng Google đang phải vật lộn trong việc tìm ra cách phân phối quảng cáo qua Assistant mà không làm phiền người dùng. Một trong những thử nghiệm ban đầu, sử dụng loa Google Home để quảng cáo phim “Người đẹp và Quái vật” của Disney đã thất bại, hứng chịu phản ứng dữ dội từ phía người dùng.

Cách Google sẽ đáp trả

Bất chấp một số vấn đề, nhiều người dùng vẫn thích Assistant hơn Alexa bởi Assistant trả lời các câu hỏi tốt hơn. Trợ lý ảo của Google đủ thông minh để phân biệt một câu đố vui ngớ ngẩn với một câu hỏi nghiêm túc.

Khả năng giải quyết những câu hỏi của Assistant mang lại lợi thế lớn cho Google. Không ai so sánh được với Google trong việc sắp xếp thông tin một cách khéo léo. Và khi Google Assistant càng hữu ích, càng trả lời được nhiều câu hỏi thì người dùng càng gắn bó, ít muốn chuyển sang sử dụng Alexa hoặc các trợ lý ảo khác.