top of page
68985570_2583441608375423_35385622831709

Giải mã nhà quản lý bên trong cùng Management Insider Forum 2016

Sáng ngày 18/12/2016, tại NAHI Building INCO Center, Diễn đàn nhà quản lý tương lai - Management Insider Forum 2016 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Rất bất ngờ khi MIF đã thu hút được sự tham gia không những của các bạn trẻ đến từ nhiều trường đại học, trường cấp ba toàn thành mà còn có cả những bạn du học sinh.

PREDICTION, OBSERVATION, DELEGATION và PROBLEM SOLVING là 4 kỹ năng thiết yếu của một nhà quản lý được trình bày trong khuôn khổ chương trình.

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------

Let’s get started!

*** Diễn đàn mở đầu bằng một màn “warm up” nhỏ nhưng đầy thú vị. Trước tiên, các bạn được nghe qua thông tin của một số dự án để từ đó có thể đưa ra quyết định của mình sẽ bỏ phiếu “đầu tư” cho dự án sao cho thu được lợi nhuận lẫn tiền lương nhân viên lớn nhất.

*** Phần Overview, Equip cũng như Q&A được đan xen nhau. Bốn diễn giả của chúng ta nhận được khá nhiều câu hỏi từ các bạn tham gia. Các kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm để trở thành một nhà quản trị được các diễn giả lồng ghép thông qua những câu trả lời của mình một cách gần gũi và sinh động.

>> Với câu hỏi ‘Một người quản trị giỏi cần có những tố chất nào?’ đến từ một bạn học sinh lớp 11 trường THPT Võ Thị Sáu, anh Triệu Thế Hiệp và chị Mai Anh Thư chia sẻ:

 • Trước hết phải tạo dựng một thương hiệu cho mình (Personal Branding) thông qua cách tự tin trong giao tiếp, mạnh dạn giới thiệu bản thân, networking tốt với mọi người và tôn trọng họ;

 • Tiếp theo phải là người ham học hỏi, quản lý tốt thời gian và công việc của mình. Đồng thời phải trải nghiệm để có thể tích lũy những kiến thức và kỹ năng cần thiết cho mình;

 • Nên đặt những mục tiêu cho mình trong 3 năm, 5 năm hay 10 năm, có sự chuẩn bị tốt nhất để nắm bắt kịp thời những cơ hội;

 • Có thể có xuất phát điểm thấp hơn người khác nhưng chỉ cần không bỏ cuộc thì sẽ làm nên chuyện;

 • Đồng thời cần phải chuẩn bị cho mình một tinh thần tốt, một thói quen không từ bỏ để phát triển bản thân và kiên định trước những khó khăn, trở ngại hay thất bại.

Thông qua câu Q&A này chị Nguyễn Phương Mai cũng có một số lời khuyên cho các bạn, những điều các bạn trẻ cần rèn luyện ngay từ bây giờ để hướng sự nghiệp của mình tới việc trở thành một ng quản lý giỏi:

 • Cải thiện kỹ năng giao tiếp của bạn thân;

 • Cân bằng việc học với việc tìm kiếm những trải nghiệm bên ngoài. Quản lý thời gian đúng, cân bằng công việc đúng là một trong những kỹ năng quan trọng đối với một người quản lý.

Hãy cứ tìm hiểu để học và để biết, tất cả mọi cánh cửa trong cuộc sống đều đem lại giá trị cho mình.” - Trích theo lời chị Anh Thư và anh Minh Huy.

>> ‘Làm sao để xác định hướng đi của mình khi chuẩn bị ra trường?’ - Một bạn nam đến từ Đại học Bách Khoa đặt câu hỏi.

Với câu hỏi này, các diễn giả của MIF chia sẻ rằng, chúng ta phải:

 • Xác định rõ mục tiêu của mình là gì;

 • Chọn công việc và công ty mà bản thân đam mê muốn làm;

 • Tham gia các khóa đào tạo của các công ty, doanh nghiệp;

 • Phải biết ưu tiên và sắp xếp các công việc.

Qua đó, diễn giả còn muốn truyền tải rằng: Quản lý trước hết phải là người tài giỏi, nhất là về mặt chuyên môn. Đồng thời hãy biết chủ động trong công việc và có khả năng tạo động lực và truyền cảm hứng cho mọi người.

>> Các diễn giả còn nhận được một câu hỏi ‘đặc biệt’ đến từ một bạn từng là du học sinh đến tham dự chương trình. Đó là một tình huống thực tế khi công ty rơi vào tình trạng khó khăn và mong muốn nhận được cách giải quyết từ diễn giả nếu ở cương vị của một nhà quản lý. Chị Phương Mai đã kể một câu chuyện của chính mình và đưa ra câu trả lời rất hợp tình, hợp lý:

Ở vị trí một người quản lý, chúng ta phải biết đánh giá mức độ ảnh hưởng của sự cố, khó khăn đó để đưa ra những quyết định phù hợp. Như thế thì không chỉ giải quyết được vấn đề mà còn nâng cao uy tín của công ty.

Đồng thời chị gửi lời nhắn nhủ rằng: Hãy cứ kiên trì học hỏi, kiến thức chuyên môn tốt sẽ giúp chúng ta đưa ra những quyết định sáng suốt mà bản thân sẽ không phải hối hận!

Các diễn giả còn nhận được rất rất nhiều những câu hỏi và những tình huống rất hay, rất đắt đến từ các bạn trẻ tham dự diễn đàn.

It’s breaktime!

*** Ở chuyên mục Storytelling, các bạn học sinh – sinh viên được nghe hai câu chuyện đến từ hai chị diễn giả xinh đẹp Mai Anh Thư và Nguyễn Phương Mai. Qua câu chuyện của mình, hai chị đã cho các bạn trẻ những lời khuyên vô cùng bổ ích:

 • Chúng ta không nên lo lắng trước những người ở xuất phát điểm sớm hơn mình. Cứ phải trải nghiệm, phải biết nắm bắt cơ hội và không được bỏ cuộc. Đặt mục tiêu xa cho bản thân, phải mưu cầu làm ở những môi trường tốt để phát triển bản thân một cách tốt nhất, lĩnh hội tối đa kỹ năng và kiến thức;

 • Người mới ra trường cái quan trọng bậc nhất trong mắt nhà tuyển dụng là thái độ của bản thân. Hãy cứ làm tốt nhất những gì có thể trong cương vị của mình. Đó là một trong những yếu tố tác động giúp bạn thăng tiến nhanh hơn trong công việc đến gần với vị trí quản lý;

 • Luôn luôn liên tục học và liên tục phát triển và hoàn thiện bản thân. Tuân thủ luật pháp và hiểu biết luật pháp là bí quyết thành công của một người làm quản lý. Phải đủ dũng khí để xác định đâu là doanh nghiệp phù hợp cho mình, phù hợp với đam mê và định hướng của mình. Luôn luôn ở tư thế sẵn sàng và mài giũa năng lực của bản thân để nắm bắt cơ hội một cách tốt nhất.

*** Tiếp sau phần này, BTC công bố kết quả của phần chơi bỏ phiếu đầu tư cho các dự án ở đầu diễn đàn, bạn Trà My đến từ trường Đại Học Ngân Hàng đã may mắn nhận được phần quà từ chương trình cho quyết định đúng của mình là đầu tư cho dự án B.

*** Diễn đàn diễn ra với kết cấu vòng tròn – đầu cuối tương ứng với nhau. Nếu như ở phần đầu, mọi người được trải nghiệm trò chơi bỏ phiếu thì đến đây, gần cuối chương trình, lại là một trò chơi nho nhỏ nữa cho phần mở đầu của Inspiring:

Mọi người được trải nghiệm cảm giác bị ‘thôi miên’ bằng cách nhắm mắt lại và nghĩ đến những thất bại mà bản thân nghĩ là mình sẽ gặp phải khi trở thành một nhà quản lý. Thật bất ngờ, sau khi mở mắt ra mọi người thấy hai quả bóng lớn, một màu đỏ và một màu xanh được BTC đẩy vào giữa hội trường. Hai quả bóng tượng trưng cho tất cả những khó khăn, trở ngại có thể gặp phải của một nhà quản lý. Với yêu cầu hãy tìm cách thoát khỏi hai “quả bóng khó khăn” này, phần đông các bạn cố gắng đẩy quả bóng sang nơi khác, né tránh, nhưng cũng có bạn tìm cách đập tan quả bóng hay tháo dây buộc để những “khó khăn” trong đấy thoát hết ra ngoài. Thông qua trò chơi này, chương trình muốn nhắn nhủ đến các bạn trẻ rằng:

Những khó khăn trong việc làm quản lý cũng giống như hơi trong quả bóng, một số người đùn đẩy những khó khăn đó cho người khác hay qua những nơi khác nhưng như thế thì khó khăn chẳng những không được giải quyết, không mất đi mà còn quay ngược về với chính mình. Cách duy nhất để làm nó biến mất là phải tìm cách giải quyết nó.

*** Cuối diễn đàn, mọi người được xem một đoạn phim truyền cảm hứng, với thông điệp đầy ý nghĩa - THINK BIG, DO BIG. Hãy cứ làm những điều mình muốn làm, mơ những điều mình muốn mơ và cháy hết mình với điều đó.

BTC trao hoa cho các diễn giả

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

MIF đã diễn ra thành công tốt đẹp với sự có mặt của 4 diễn giả và hơn 100 bạn trẻ toàn thành phố. Hy vọng rằng, thông qua diễn đàn lần này, các bạn trẻ đã có thể có cơ hội hiểu thêm, lĩnh hội thêm những kiến thức bổ ích về quản trị cho bản thân, đồng thời nhận được những giá trị thật sự từ chương trình, không chỉ về kiến thức mà còn là về mặt tinh thần, cảm hứng và động lực.

Nhân đây, Câu lạc bộ Kỹ năng doanh nhân – ACTION Club trực thuộc Hội sinh viên Trường Đại học Ngoại thương Cơ sở II cũng xin gửi lời cảm ơn và tri ân chân thành đến các diễn giả, các bạn tham dự và hai nhà tài trợ GLOBAL MANPOWER và UNCLE JAX POPCORN đã đồng hành cùng tạo nên sự thành công cho Diễn đàn Nhà quản lý tương lai 2016.

Categories
Related Posts
bottom of page