top of page
68985570_2583441608375423_35385622831709

'Sự hạn chế tốt đẹp' - 4 cách để bạn sáng tạo hơn trong công việc

Đổi mới.

Thật dễ dàng để nói về nó - nó có thể là mục tiêu quan trọng của một bộ phận nào đó hoặc được đưa vào tuyên bố sứ mệnh của công ty bạn - nhưng ‘’Innovative’’ không dễ để thực hiện. Thậm chí còn khó khăn hơn để khiến cho nó trở thành một thói quen trong công việc của bạn hằng ngày. Là một nhà tư vấn đổi mới và cũng là một doanh nhân, tôi gần đây có hé lộ một cuốn sách mới về đổi mới với tên gọi ‘’A Beautiful Constraint (Một sự hạn chế tốt đẹp). Nói ngắn gọn, cuốn sách giúp bạn biết cách có thể tận dụng sự hạn chế của mình - ngân sách, thời gian, nguồn lực hay bất cứ điều gì - và khiến chúng làm việc cho bạn trong quá trình hướng đến sự đổi mới. Nghe có vẻ đơn giản, và nó thực sự đơn giản, theo nhiều hướng khác nhau. Ngay giờ đây, tôi sẽ đề ra giúp bạn bốn cách dễ dàng để điều khiến trò chơi sáng tạo của chính mình.

1. Hãy chuyển từ “không thể” thành “có thể nếu”

Các vấn đề khiến cho chúng ta cảm thấy bị tê liệt. Khi bạn gặp một rào cản, có vẻ tự nhiên khi bạn giơ hai tay lên bỏ cuộc và muốn bỏ đi. Nhưng lần sau khi bạn thấy mình đang động não về một vấn đề nào đó và nói “Chúng ta không thể vì ...” hãy thử thay thế bằng câu “Chúng ta có thể nếu ...” .

Dưới đây là một ví dụ: Gần đây, doanh nghiệp của tôi "Never Like It Anyway" đang liều lĩnh hướng đến việc xây dựng content riêng cho mình. Chúng tôi cần một đội ngũ của những tay viết tài năng. Ngay lập tức, chúng tôi vẫy cờ trắng “Chúng ta không thể vì chúng ta không có tiền” . Điều đó không giúp ích cho chúng tôi. Sau đó, chúng tôi chuyển sang suy nghĩ về những hướng đi khác: “Chúng ta có thể nếu ... chúng ta xác định những tài năng, truyền khát vọng cho họ và mang đến họ sự cố vấn cần thiết ,” và “Chúng ta có thể nếu ... chúng ta cho họ biết về tầm nhìn trong việc hất cẳng tạp chí Cosmopolitan và mời họ trở thành một phần của cuộc hành trình ấy !”

Đơn giản, phải không? Bây giờ chúng tôi đang có năm cây viết tài năng trong nhóm và chúng tôi đang phát triển nhanh. Đối với trường hợp khác, trong những ngày đầu, Leura Spielman không có tiền để xây dựng một ứng dụng về thiết kế của mình - ‘’Laurel & Wolf’’. Sau khi tư duy “có thể nếu” , cô nhận ra cô không cần phải xây dựng một ứng dụng ngay lập tức; cô có thể có được kết quả, phản hồi và thông tin mình cần bằng cách sử dụng một mẫu khảo sát đơn giản. Từ đó, cô đã đạt được những bằng chứng vững chắc về sự khả thi của ứng dụng và đã có thể huy động vốn.

2. Truy cập tài sản của bạn

Quyền sở hữu đang trở thành một khái niệm cũ, thay thế bằng nền kinh tế chia sẻ. Các công ty như Zipcar, Netflix, Songza, Rent the Runway, và Dropbox đã đập tan quyền sở hữu vào quên lãng. Phương thức tư duy ‘’Truy cập’’ cũng nên áp dụng đối với tài sản kinh doanh và các nguồn lực của bạn. Thay vì nghĩ về những tài sản bạn sở hữu riêng mình, hãy xem xét những tài sản khác từ các nguồn lực bên ngoài mà bạn có thể truy cập và sử dụng.

Đột nhiên, thế giới của bạn phát nổ! Có ai đó ngoài kia với hệ thống phân phối, đối tượng hoặc tài nguyên mà bạn có thể sử dụng? Năm 2008, ví dụ, ColaLife đã có ý tưởng để đưa thuốc cứu sinh đến các vùng của châu Phi nhưng lại thiếu khả năng phân phối chúng. Vì vậy, công ty xác định Coca-Cola là một đối tác với hệ thống phân phối mà họ chỉ có thể hy vọng ; và theo chân họ đến châu Phi. Với chiến dịch truyền thông xã hội hơn 10.000 người theo dõi mạnh mẽ, ColaLife đã thuyết phục Coca-Cola cho phép quyền điều khiển hệ thống phân phối của mình.

3. Đặt những câu hỏi bất khả thi

Thật là thú vị, trong bối cảnh của sự đổi mới, những câu hỏi mang tính bất khả thi có nhiều hữu ích hơn những câu hỏi khó. Những câu hỏi bất khả thi sẽ giúp mức độ tham vọng của bạn kết nối với vấn đề riêng của mình. Điều này thúc đẩy sáng tạo và đưa chúng ta vào việc giải quyết vấn đề ngay lập tức.

Dee DAA, một chuỗi nhà hàng Thái phục vụ nhanh có trụ sở tại New York, cần nói với thế giới về các món ăn chuẩn chất Thái của mình, nhưng lại không đủ khả năng chi trả cho các phương tiện truyền thông truyền thống. Họ tránh xa tư tưởng bỏ cuộc và thay vào đó tự hỏi rằng “Làm thế nào chúng ta có thể làm một cái gì đó tạo ra và thu hút nhiều lượng nói về thương hiệu hơn một quảng cáo có thể”. Nhóm nghiên cứu tập trung vào bao bì của họ: Họ lấy cảm hứng từ ‘’hộp ăn trưa’’ Thái Pinto để tạo nên bao bì đóng gói nổi bật, mang tính biểu tượng và chất lượng . Pinto hiện là một trong những tài sản thương hiệu dễ nhận biết nhất của Dee DAA, và công ty đã định vị mình như một ‘’category thought leader’’.

4. Đặt những giới hạn lên bản thân

Chúng tôi không phải lúc nào cũng chống lại những hạn chế. Trong nhiều giai đoạn làm việc của mình, chúng tôi đã thực hiện nó khá tốt. Trớ trêu thay, điều này có thể là một thách thức của riêng và thường khiến đến chúng tôi tiến bước chậm và ít sáng tạo với các vấn đề phát sinh.

Giải pháp? Đặt giới hạn lên chính mình. Đúng vậy: Cố ý hạn chế thời gian của bạn, ngân sách hoặc nguồn lực. Tôi đang trong quá trình tung ra một loạt podcast. Mỗi tuần trước đây, tôi xem nó trượt ra khỏi danh sách công việc tuần này và tiếp đất trên danh sách công việc vào tuần tới. Sau đó, tôi quyết định đặt một hạn chế về bản thân mình: Chỉ cần bỏ ra 15 phút mỗi ngày làm việc hướng tới mục tiêu hoàn thành nó. Tất nhiên tôi có 15 phút để đầu tư vào dự án này mỗi ngày! Trong năm ngày, tôi đã tiến bộ nhiều hơn tôi đã có trong năm tuần trước. Tiến bộ hạ sinh tiến bộ, và bây giờ dự án có bước đà của riêng nó.

Vì vậy, có bạn có nó: bốn cách dễ dàng để lên dây cót trò chơi sáng tạo của bạn. Quan trọng nhất, hãy nhớ rằng đổi mới là một thói quen. Bạn càng thực hành nó thường xuyên, cách tư duy này sẽ càng dễ dàng hơn. Lần kế tiếp khi bạn gặp phải một rào cản cho sự đổi mới, hãy cho phép bản thân cảm thấy sự thất vọng, thậm chí cả cảm giác từ bỏ. Nhưng sau đó hãy thách thức bản thân để vượt qua và để thực sự đón nhận giới hạn của chúng. Một hạn chế tốt đẹp nghe có vẻ giống như một nghịch lý, nhưng tại đó tồn tại thách thức và cả sự hiệu quả.

Annabel Acton

Categories
Related Posts
bottom of page