68985570_2583441608375423_35385622831709

Làm giàu kiểu Jeff Bezos

Nhà sáng lập của Amazon.com là 1 người ẩn chứa đầy mâu thuẫn. Ông dùng cả số liệu và trực giác để phân tích vấn đề, là người vừa cẩn trọng vừa táo bạo, vừa tinh nghịch lại vừa quyết đoán. Điều này tạo nên 1 vị doanh nhân như thế nào?

Con người của những sự đối lập kỳ lạ

Buổi sáng ngày 6/3/2003, Jeff Bezos thuê 1 chiếc trực thăng Aerospatiale Gazelle để tới 1 vùng xa xôi hẻo lánh ở phía Tây Nam bang Texas. Ông đã quen thuộc với vùng đồi núi này từ những năm tháng thiếu niên, khi dành nhiều mùa hè để tham gia vào việc chăn thả gia súc hay lái đầu máy kéo Caterpillar ở nông trại của ông nội.

Chiếc trực thăng bay gần núi Cathedral, ngọn núi đá có độ cao hơn 2.000m, vươn lên trên cánh rừng có nhiều loại cây gỗ lớn. Lái chiếc trực thăng này là Charles “Cheater” Bella, người được coi là “huyền thoại” khi đã sống sót sau 1 vụ tai nạn máy bay và thậm chí từng đối mặt với khủng bố năm 1988.

Buổi sáng hôm đó, Cheater gần như đã mất kiểm soát máy bay vì những cơn gió mạnh trong lúc chở khách hàng giàu có và nổi tiếng nhất của mình. Nỗ lực hạ cánh khẩn cấp, chiếc máy bay lộn nhào và cuối cùng đáp xuống 1 con sông. Nó bị phá hủy nhưng các hành khách đã sử dụng điện thoại di động để gọi cứu hộ.

1 năm sau, quay trở lại trụ sở của Amazon ở Seattle, ở Bezos dường như không có dấu hiệu nào của vụ tai nạn. “Người ta nói rằng cuộc đời chạy đua trước mắt bạn. Vụ tai nạn ấy đã xảy ra đủ chậm để chúng tôi có thêm vài giây kiểm soát nó”, Bezos nói đùa và cười lớn.

Vụ tai nạn trực thăng chỉ là một trong số những “tai nạn” mà Bezos đã vượt qua sau 23 năm đóng vai trò nhà sáng lập kiêm CEO của Amazon. Quay trở lại năm 1997, khi những ông trùm bán sách ở Barnes & Noble cho ra mắt website cạnh tranh với Amazon, giám đốc của công ty nghiên cứu Forrester đã đưa ra dự báo nổi tiếng rằng công ty khởi nghiệp nhỏ bé của Bezos sẽ bị đè bẹp. Trên phố Wall, trên báo chí và ngay cả ở Amazon, rất nhiều người đã cho rằng dự báo ấy sẽ trở thành sự thật. Cổ phiếu Amazon có lúc rơi từ 100 xuống 6 USD. Nhưng Bezos vẫn tràn đầy niềm lạc quan và hi vọng.