top of page
68985570_2583441608375423_35385622831709

ĐỊNH VỊ BẢN THÂN - HÀNH TRÌNH ĐI TÌM GIÁ TRỊ CHÍNH MÌNH

Trên con đường chinh phục những mục tiêu lớn thì việc đầu tiên và quan trọng nhất là bạn cần làm là định vị chính xác giá trị của bản thân. Bạn cần hiểu mình là ai? Mình có ưu nhược điểm gì? Mình đang ở vị trí nào? Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể trả lời những câu hỏi này. Nếu bạn chưa chắc chắn để trả lời cho những câu trả lời trên, hãy chậm lại một nhịp để định vị chính mình bởi đôi lúc, cuộc sống xoay chuyển quá nhanh khiến bạn lạc lối, mơ hồ về giá trị của bản thân.

Định vị bản thân là gì?

Bạn là một người quan trọng. Dù trong tình cảnh khó khăn, không có gì trong tay, bạn vẫn là người có giá trị riêng. Không phải con người ta có giá trị nên mới tồn tại mà vì tồn tại nên mới có giá trị.


Định vị bản thân hiểu một cách đơn giản là bạn nhận ra và trân trọng giá trị riêng của chính mình. Mỗi cá nhân sẽ có cách định vị khác nhau phụ thuộc vào quy chuẩn của mỗi người. Bạn có thể tự nhìn nhận chính mình dựa vào suy nghĩ, quy tắc riêng hay dựa vào thế mạnh của mình.


Tại sao định vị bản thân lại quan trọng?

Nếu bạn đi phỏng vấn, nhà tuyển dụng nghiêm túc hỏi bạn rằng “Tại sao công ty tôi cần bạn?” Câu hỏi tuy ngắn nhưng có thể làm bạn giật mình. Định vị của bạn ở đâu? Điểm đặc biệt mà bạn có thể mang lại là gì? Nếu bạn không thực sự làm chủ cuộc đời, sẽ rất khó để thuyết phục người khác trân trọng năng lực của mình.


Bạn sở hữu điểm khác biệt nào về kiến thức, về kỹ năng, trải nghiệm khiến cho người khác không thể không nghĩ đến bạn khi họ tìm kiếm một mảnh ghép cho một dự án, một công việc…? Một khi bạn dành thời gian để định vị bản thân, xây dựng thương hiệu cá nhân và nỗ lực từng ngày để nâng cao năng lực, bạn sẽ gặt hái thành công trong tương lai.


Vậy làm sao để định vị bản thân?


Hiểu rõ đam mê của chính mình

Hiểu rõ đam mê của bản thân sẽ giúp bạn có định hướng và mục tiêu rõ ràng hơn. Làm việc theo đuổi đam mê sẽ khiến bạn có động lực và quyết tâm. Dù gặp khó khăn cũng sẽ sẵn sàng đương đầu và hướng về phía trước. Chính vì vậy, hiểu rõ mình mong muốn trở thành gì? Mình thích gì? Đam mê làm công việc gì? sẽ hỗ trợ rất lớn đến việc định vị bản thân về sau.


Một người có thể có rất nhiều đam mê. Quan trọng là bạn phải tìm đúng cách để phát triển đam mê của bản thân. Bạn hãy thử tìm hiểu đam mê của mình thông qua: những bài tập nhỏ; những thói quen và suy nghĩ sâu sắc; suy nghĩ kĩ hơn về quá khứ;…. Có thể, chính những điều giản đơn thường ngày lại giúp bạn hiểu rõ đam mê của mình là gì.


Hiểu rõ về thế mạnh của mình

Sau khi bạn đã hiểu rõ mình đam mê lĩnh vực gì thì cũng cần tìm hiểu về điều mà mình giỏi nhất. Bạn hãy xem lại năng lực bản thân của chính mình. Thế mạnh của bạn là gì? Thế mạnh đó có phù hợp với đam mê của bạn hay không?


Trong quá trình thử nghiệm, bạn có thể gặp thất bại. Nhưng đừng quá lo lắng. Bởi thất bại là mẹ thành công. Những lần thất bại sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm quý giá.


Tuy nhiên, nếu bạn đã cố gắng hết sức mà vẫn thất bại nhiều lần. Bạn cần cẩn thận xem xét lại. Kiểm tra xem đó có đúng là việc bạn giỏi nhất hay không. Đây là một quá trình và cần chính sự chiêm nghiệm của chính bản thân mỗi chúng ta. Và cũng là một trong các phương pháp định vị bản thân hữu ích mà bạn có thể thử.


Thành thật với chính mình

Ước mơ là điều mà ai cũng có. Tuy nhiên, đâu phải ước mơ nào cũng có thể trở thành hiện thực. Do đó, để có thể hiện thực hóa ước mơ của chính mình bạn cần định vị bản thân một cách nghiêm túc.


Việc định vị bản thân không chỉ giúp bạn có cái nhìn thực tế mà còn xây dựng cho bạn một nền tảng vững chắc để tiếp tục phát triển các giá trị khác. Thành thật với chính mình cũng là nhìn nhận thực tế giữa ước mơ và khả năng của chính mình.


Kết

Đôi khi, sự xoay chuyển liên tục của thế giới này làm bạn choáng váng, bạn bị cuốn theo vòng xoáy muốn được đuổi theo thành công của người này, đuổi theo mơ ước của người kia. Và trong phút chốc, bạn đánh mất giá trị của bản thân, để rồi lại bật ra câu hỏi mơ hồ: Tôi là ai?


Hãy để ý một chút về bản thân, chú ý hơn về những điều bạn làm thường ngày để tìm ra được đam mê của chính mình. Chúc các bạn thành công trên hành trình định vị chính bản thân mình!

_________________________________

ESSENTIALS - Cung cấp những định hướng cụ thể và hữu ích trong kỷ nguyên V.U.C.A, lên sóng vào tối thứ Ba hàng tuần trên fanpage ACTION Club - CLB Kỹ năng doanh nhân.

Nguồn: Careers - Forbes

Comments


Categories
Related Posts
bottom of page